Phật Giáo

Lâm Đồng: Lễ an vị tượng Phật; lễ chung thất cố HT.Thích Không Trú

Thứ năm, 05/05/2016 | 11:27

Sáng ngày 27/03/Bính Thân (03/05/2016), tại chùa Viên Giác (xã Xuân Trường, Tp.Đà Lạt), môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm, thành kính tổ chức lễ an vị tượng Phật, chung thất, tưởng niệm ngày cố HT.Thích Không Trú, nguyên Phó BTS kiêm Chánh Thư ký, Phó Hiệu trường trường TCPH tỉnh Lâm Đồng viên tịch.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS, trú trì các tự viện, đạo tràng phật tử đến từ các huyện thị thành trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Tại Đại hùng Bảo điện Chư tôn đức đã làm lễ niêm hương bạch Phật, sái tịnh bảo tượng đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, cao 2,8m, nặng 5 tấn bằng đá non nước do các nghệ nhân đến từ Tp.Đà Nẳng chế tác.
 
Sau lễ an vị tượng Phật, Chư tôn đức đã quang lâm giác linh đường cúng tiến giác linh, thắp hương đảnh lễ cố HT.Thích Không Trú. Cũng nhân dịp này, môn đồ pháp quyến đã thành tâm thiết lễ cúng dường trai tăng, cầu nguyện âm siêu dương thái, chúng sinh an lạc.

Được biết, cố Hòa thượng họ Võ, húy là Hồng, sinh ngày 25/09/1953 (Quý Tỵ) tại làng Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình thuần nông có truyền thống gia phong vốn nhiều đời thuần tín và sùng kính Tam Bảo.
Năm 1968 khi vừa tròn 15 tuổi, được sự cho phép của song thân, Hòa thượng vào chùa Viên Giác Cầu Đất, xin làm đệ tử với cố Đại lão Hòa thượng Thích Bích Nguyên, được Bổn sư đặt cho Pháp danh là Không Trú. Trong thời gian ở đây, ngài theo học cấp 2 tại trường Bồ đề Cầu Đất từ năm 1970 đến năm 1972. Từ năm 1972 đến 1975, Hòa thượng lên ở chùa Vạn Hạnh Đa Thiện theo học cấp 3 tại trường Bồ Đề Đà Lạt. Năm 1972, căn duyên hội đủ, ngài được Bổn sư cho thọ Sa di giới tại chùa Linh Sơn - Đà Lạt và được Hòa thượng Bổn sư ban cho Pháp danh là Không Trú, Pháp tự là Thật Tâm. Sau 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, Hòa thượng cũng học xong Trung học Phổ thông, Hòa thượng về lại chùa Viên Giác Cầu Đất công phu tu tập, tham gia lao động sản xuất tại bổn tự
 
Đến năm 1980, Hòa thượng được Hòa thượng Bổn sư cho thọ giới Tỳ kheo tại Đại Giới đàn Thiện Hòa, tổ chức ở Tổ đình chùa Ấn Quang Sài Gòn. Năm 1984, Hòa thượng tham dự khoá học và tốt nghiệp Cử nhân tại Phật học viện Tp.Hồ Chí Minh niên khoá 1984 -1989. Từ năm 1989 đến năm 1993, Hòa thượng tham gia vào công tác của Giáo hội với chức danh Phó Thư ký Ban Trị sự PG tỉnh Lâm Đồng, đồng thời tham gia giảng dạy tại trường Cơ bản Phật học Lâm Đồng từ khóa 1 cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời.. Năm 1994-1997, Hòa thượng là Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh. Nhiệm kỳ 5 (1997 - 2002), Hòa thượng là Phó Thư ký kiêm Ủy viên Văn hóa Phật giáo tỉnh.
 
Vào năm 1997, để truyền đăng tục diệm, kế thừa tổ nghiệp, nhằm thực hiện sứ mệnh tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức và đáp ứng nhu cầu tu học của Bổn tự, Hòa thượng chính thức đảm nhận trú trì chùa Viên Giác, Cầu Đất (sau khi  Hòa thượng Bổn sư viên tịch nhiều năm).

Nhiệm kỳ 6 (2002 - 2007) và Nhiệm kỳ 7 (2007 - 2012), Hòa thượng đảm nhận trách nhiệm Chánh Thư ký của BTS tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng.

Năm 2008, Hòa thượng được công cử làm Phó Hiệu trưởng trường TCPH Lâm Đồng. Cũng trong Nhiệm kỳ 7 (năm 2007), tuổi đời cũng như tuổi đạo hội đủ và xét công lao đóng góp đối với Đạo pháp và Dân tộc nên Hòa thượng được HĐTS GHPGVN tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa.

Đến nhiệm kỳ 8 (2012 - 2017), Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lại công cử Hòa thượng đảm trách thêm chức vụ Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng.

Từ năm 1990 đến năm 1994, Hòa thượng tham gia công tác Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Lâm Đồng và Đại biểu Hội đồng Nhân dân Tp.Đà Lạt khóa VI. Năm 2004-2012, Hòa thượng là Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Lâm Đồng.
 
Năm 2010, trước nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào phật tử tại xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông muốn có một ngôi chùa để tu học, Hòa thượng đã nỗ lực vận động xây dựng một ngôi phạm vũ và lấy tên là chùa Quang Đức. Ngài chính là người khai sơn ngôi chùa đầu tiên của huyện này.
 
Năm 2013, do ngôi chùa lâu năm ngày càng xuống cấp, ước nguyện có một nơi phạm vũ trang nghiêm để phụng thờ tam bảo cố Hòa thượng đã phát nguyện đại trùng tu chùa Viên Giác và mới hoàn thành ngôi Chánh điện.

Công việc phật sự quá nhiêu khê, cần giải quyết kịp thời nên sáng ngày 15/03/2016 (07/02/Bính Thân), Hòa thượng vẫn thân chinh đến Văn phòng BTS tại chùa Linh Sơn để cùng với quý thầy trong bộ phận Văn phòng làm việc như thường lệ. Hòa thượng vẫn vui vẻ, nói cười như mọi khi, không có gì khác thường. Đến 11 giờ, Hòa thượng trở về chùa Viên Giác trong niềm vui khi thấy mọi công việc phật sự tại địa phương diễn tiến tốt đẹp. Nhưng cũng chính ngay trong đêm đó, Hòa thượng đã an nhiên ra đi với giấc ngủ vĩnh hằng, đi vào cõi vô tung bất diệt, ngày 08 tháng 02 năm Bính Thân, trụ thế 64 năm, 36 hạ lạp.

Thích Linh Toàn
Thích Linh Toàn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z