Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/04/2014, 08:59 AM

Lâm Đồng: Lễ Húy nhật cố TT.Thích Viên Quang nguyên trụ trì chùa Trúc Lâm

Sáng ngày 23/03/Giáp Ngọ (22/04/2014) tại chùa Trúc Lâm, phường 9, Tp.Đà Lạt, môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm, thành kính tổ chức lễ húy nhật lần thứ 6 cố TT.Thích Viên Quang, nguyên Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Trúc Lâm viên tịch.

 Môn đồ pháp quyến và đạo tràng Phật tử
Quang lâm chứng minh, tham dự có HT.Thích Tánh Hải - Ủy viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Toàn Đức – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni, quí phật tử tại các đạo tràng trên địa bàn Tp.Đà Lạt.  

Cố TT.Thích Viên Quang, pháp danh Tâm Huệ, sinh năm 1959 (Kỷ Hợi) tại Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng, nguyên quán tại xã Thủy An, Tp.Huế. Năm 12 tuổi (1971), túc duyên hội đủ, Thượng tọa được phép của song thân cho xuất gia tu học với HT.Thích Đức Trạch ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Năm 16 tuổi (1975), Thượng tọa về đầu sư với cố Đại lão Hòa thượng thượng Trừng hạ Chiếu, đạo hiệu Thích Từ Mãn tại chùa Linh Sơn Tp.Đà Lạt. Năm 21 tuổi (1980), Thượng tọa được Hòa thượng bổn sư cho thọ giới Sa di với pháp danh Tâm Huệ. Năm 27 tuổi (1986), Thượng tọa được phép thọ Tỳ kheo giới tại chùa Linh Sơn (Đà Lạt).
 Hòa thượng chứng minh Thích Toàn Đức 
Vào năm 1996, sau khi cố TT.Thích Viên Tịnh là huynh trưởng trụ trì chùa Trúc Lâm, viên tịch, Thượng tọa được BTS Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng bổ nhiệm về làm trụ trì điều hành công tác phật sự tại chùa.

Năm 1997, Thượng tọa được mời vào đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Nghi lễ Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng, nhiệm kỳ VI và VII, và với tâm nguyện “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp”, Thượng tọa đã không quản ngại khó khăn đóng góp vào sự nghiệp chung của Giáo hội.

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 29/04/2008 (24/03/Mậu Tý), sau hai ngày thọ bệnh, Thượng tọa đã an nhiên thị tịch tại chùa Trúc Lâm, trụ thế 50 tuổi đời, 23 hạ lạp.

Tính đến ngày thị tịch, Thượng tọa đã thâu nhận 12 đệ tử xuất gia trong đó 9 vị đã thọ Tỳ kheo giới, 2 Sa di và 2 điệu. Riêng ĐĐ.Thích Huệ Tín, trưởng tử của Thượng tọa đã tốt nghiệp khóa VII Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM và hiện đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Viên Quang tiếp tục hướng dẫn phật tử địa phương tu học. Số huynh đệ còn lại đã tốt nghiệp cũng như đang tiếp tục theo học các lớp tại Phật học viện, Cao đẳng, Trung cấp Phật học ở các tỉnh thành trong cả nước.
Toàn cảnh lễ cúng ngọ
Tọa lạc trong một khuôn viên rộng khoảng 6 xào, chùa Trúc Lâm  được thành lập từ năm 1959,  xây dựng theo phong cách, kiến trúc của các ngôi chùa xứ Huế. Dần theo năm tháng (54 năm qua), chùa đã xuống cấp trầm trọng, hư dột, chấp vá nhiều nơi nên chúng huynh đệ phát nguyện cùng nhau chung sức đại trùng tu chùa (Chánh điện, nhà tổ, nhà tăng, nhà trù) với tổng kinh phí dự kiến trên 10 tỷ đồng.
 Bảo tháp cố nhị vị trụ trì chùa Trúc Lâm
 Hậu tổ chùa Trúc Lâm
 Chùa Trúc Lâm đang thi công đại trùng tu 
Hiện nay, do kinh phí hạn hẹp nên công trình bị gián đoạn, Ban kiến thiết xây dựng chùa rất mong sự hoan hỷ trợ duyên, giúp đỡ của chư tôn thiền đức tăng, ni, quí phật tử, quí nhà hảo tâm xa gần để công tác đại trùng tu chùa Trúc Lâm được tiếp tục tiến hành và thành tựu viên mãn

Mọi thư từ, tịnh tài, tịnh vật hỷ cúng xây chùa xin liên hệ:

Tỳ kheo Thích Huệ Tín trụ trì chùa Trúc Lâm - 14 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng 
Điện thoại: 0633.823782 - 0918917215 
Email:thichhuetindalat@yahoo.com.vn

Thích Linh Toàn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Về bài báo “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật”

Phật sự địa phương 22:05 15/07/2020

Sau khi bài khảo cứu “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật” đăng trên mục Kiến thức, Ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đã nhận được một số ý kiến phản hồi.

Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

Phật sự địa phương 19:48 15/07/2020

"Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

Nga đã có vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng thành công

Phật sự địa phương 17:18 15/07/2020

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vaccine ngừa coronavirus đã thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenovskiy thông báo với Sputnik.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Phật sự địa phương 14:26 15/07/2020

Kẻ thù lớn nhất của con người là cái tôi ích kỷ độc tôn muốn chiếm hữu mọi thứ trên đời này, từ ngữ Việt Nam gọi là cái tôi chính mình, từ ngữ Hán – Việt gọi là bản ngã.

Từ điển Phật học