Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 23/12/2018, 06:46 AM

Làm thế nào để kiềm chế và hóa giải cơn giận?

Tác hại đầu tiên của tức giận là hao mòn sức khỏe thể chất và tinh thần làm rạn nứt những mối quan hệ, hư hại tài sản, gây tổn thương cho bản thân hoặc người khác.

Bài liên quan

Phật tử nói nhiều đến tình yêu thương, lòng từ bi và khoan dung, nhưng ngay cả vị đạo sư vĩ đại như Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng thừa nhận, thỉnh thoảng ông nổi giận. Vậy có hy vọng nào cho phần còn lại như chúng ta không? Khoa học có thể nói cảm xúc giận dữ là hoàn toàn bình thường, các nhà tâm lý khuyên chúng ta bày tỏ sự tức giận như một cách để giải tỏa ức chế, và một số tôn giáo thậm chí còn có sự tức giận đúng đắn. Ngược lại với đa số, Phật giáo nói về giận dữ như một cái gì đó tiêu cực làm tổn hại chúng ta theo nhiều cách, cả thể chất lẫn tinh thần.

Hình như chúng ta đều biết tác hại mà tức giận mang lại. Thế nhưng tại sao chúng ta vẫn nóng giận khi trải nghiệm những điều bất như ý trong cuộc sống.

Phật tử hãy nghe bài pháp âm có chủ đề “Bí quyết kiềm chế và hóa giải cơn giận” do Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ để có thể kiềm chế bớt đi trạng thái cảm xúc “tức giận”:

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Media 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Media 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Media 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Media 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.