Phật Giáo

Làm thế nào để kiềm chế và hóa giải cơn giận?

Chủ nhật, 23/12/2018 | 06:46

Tác hại đầu tiên của tức giận là hao mòn sức khỏe thể chất và tinh thần làm rạn nứt những mối quan hệ, hư hại tài sản, gây tổn thương cho bản thân hoặc người khác.

Bài liên quan

Phật tử nói nhiều đến tình yêu thương, lòng từ bi và khoan dung, nhưng ngay cả vị đạo sư vĩ đại như Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng thừa nhận, thỉnh thoảng ông nổi giận. Vậy có hy vọng nào cho phần còn lại như chúng ta không? Khoa học có thể nói cảm xúc giận dữ là hoàn toàn bình thường, các nhà tâm lý khuyên chúng ta bày tỏ sự tức giận như một cách để giải tỏa ức chế, và một số tôn giáo thậm chí còn có sự tức giận đúng đắn. Ngược lại với đa số, Phật giáo nói về giận dữ như một cái gì đó tiêu cực làm tổn hại chúng ta theo nhiều cách, cả thể chất lẫn tinh thần.

Hình như chúng ta đều biết tác hại mà tức giận mang lại. Thế nhưng tại sao chúng ta vẫn nóng giận khi trải nghiệm những điều bất như ý trong cuộc sống.

Phật tử hãy nghe bài pháp âm có chủ đề “Bí quyết kiềm chế và hóa giải cơn giận” do Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ để có thể kiềm chế bớt đi trạng thái cảm xúc “tức giận”:

Thanh Tâm (Tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z