Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/11/2019, 08:39 AM

Lễ dâng y Kathina năm 2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Phật Giáo

Tại không gian Chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), vừa diễn ra Lễ dâng y kathina. Đây là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nguyên thủy.

 >>Tin tức Phật sự mới nhất

Đại lễ Dâng y Kathina được tổ chức long trọng trong niềm hoan hỷ của các tăng ni, phật tử tại chùa Khmer hàng năm bắt đầu từ ngày 16/9 đến ngày 15/10 âm lịch theo những nghi thức chính như: Lễ nhiễu Phật quanh chánh điện ba vòng; nghi thức đảnh lễ Tam bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam bảo và thọ trì quy giới, chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo.

Nghi thức nhiễu Phật quanh chánh điện của các sư tăng và phật tử

Nghi thức nhiễu Phật quanh chánh điện của các sư tăng và phật tử

Bài liên quan

Đại lễ dâng y Kathina là một lễ hội lớn của Phật giáo Nguyên thủy, vì vậy các nghi thức trong đại lễ cũng được tổ chức rất long trọng, trang nghiêm và trong đó, có một số nghi lễ bắt buộc phải tuân thủ theo. Theo quy định, mỗi chùa một năm chỉ được tổ chức đại lễ dâng y Kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong vòng một tháng ngay sau mùa an cư kết thúc. Đại lễ dâng y Kathina có thể do tăng đoàn tổ chức hoặc do hàng phật tử tại gia tổ chức. Một quy định bắt buộc trong lễ dâng y Kathina, đó là việc dâng y chỉ được thực hiện tại các chùa có chư tăng nhập hạ và chỉ cúng dường đến đại chúng tất cả chư tăng chứ không dâng trực tiếp cá nhân một sư tăng nào. Điều này thể hiện ý nguyện hộ trì tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người phật tử tại gia đối với tăng đoàn.

Đại biểu và nhiều đoàn tăng ni phật tử đã về chùa Khmer tại

Đại biểu và nhiều đoàn tăng ni phật tử đã về chùa Khmer tại "Làng" để tham gia Đại lễ dâng y Kathina

Tại buổi lễ, các phật tử được nghe thuyết pháp về "Quả báu dâng y Kathina", các phật tử tác bạch dâng y Kathina, dâng tứ vật dụng, trai tăng tới tăng đoàn; chư tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc tới các gia đình phật tử, phật tử hồi hướng, chia phước tới thân quyến. Cuối cùng là nghi thức chư tăng đi bát hội.

Các nghi lễ diễn ra bên trong Chánh điện chùa Khmer

Các nghi lễ diễn ra bên trong Chánh điện chùa Khmer

Trong dịp lễ dâng y diễn ra, y áo và các vật cúng dường khác được phật tử đặt vào mâm rồi đội lên đầu để tỏ lòng kính ngưỡng tam bảo, sau đó đi diễu hành trong thôn xóm, làng mạc trước khi đến chùa để dâng lên chư tăng. Khi tiến hành lễ dâng y, phật tử không trực tiếp tự tay dâng y mà đặt y trước mặt chư tăng. Chư tăng chỉ nhận bằng cách im lặng chứ không dùng tay thụ nhận.

Chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo

Chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo

Đại lễ dâng y Kathina của Phật giáo Nguyên thủy đã trở thành một nét đẹp văn hóa và là ngày hội của giới phật tử trong mùa an cư kiết hạ của những tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, phù hợp với truyền thống đạo lý của người Việt với tinh thần từ bi hỉ xả và lòng thiện tâm trong đời. Với lễ dâng y Kathina, chùa Khmer tại "Ngôi nhà chung" thực sự là địa chỉ văn hóa du lịch tâm linh không chỉ đối với phật tử mà cả đông đảo du khách xa gần.

Theo: Báo Tổ Quốc

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Tin Phật sự 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Tin Phật sự 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Tin Phật sự 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Tin Phật sự 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.

Từ điển Phật học