Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/12/2012, 12:25 PM

Lễ động thổ khai quật khảo cổ chùa Côn Sơn

Phật Giáo

Chùa Côn Sơn là một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm, nơi thờ ba vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Chùa được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc với đầy đủ các công trình kiến trúc

Sáng 11/12/2012,  thực hiện quyết định khai quật khảo cổ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn để làm cơ sở cho việc lập dự án đầu tư, tôn tạo Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa, nhà Tổ đường, Hậu cung chùa Côn Sơn.

                    
Các đồng chí lãnh đạo đại diện Viện khảo cổ học Việt Nam, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Phật giáo tỉnh động thổ khai quật khảo cổ chùa Côn Sơn

Dự lễ động thổ có đại diện Viện khảo cổ học Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Phật giáo tỉnh cùng đại diện chính quyền địa phương.

Chùa Côn Sơn tên chữ là Côn Sơn Thiên Tư Phúc Tự, tục gọi là chùa Hun, khởi dựng vào cuối thế kỷ 13, được Đệ nhị tổ thiền phái Phật giáo Trúc Lâm - Pháp Loa tôn giả mở rộng năm 1329 và được trùng tu nhiều lần vào thế kỷ 17,18,19.

Trong lịch sử, chùa Côn Sơn là một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm, nơi thờ ba vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Chùa được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc với đầy đủ các công trình kiến trúc từ Hồ Bán nguyệt lên đỉnh núi Côn sơn với các công trình như: Tam quan ngoại, Tam quan nội, lầu chuông, gác trống, Thượng điện, Tổ đường, Hầu đường.v.v.trong đó tòa Cửu phẩm liên hoa do Quốc sư Huyền Quang xây dựng đầu thế kỷ 14 là công trình tôn giáo có giá trị đặc sắc.

Trải qua thời gian, nhiều công trình kiến trúc đã xuống cấp hoặc không còn tồn tại mà tiềm ẩn trong các tầng văn hóa của khu di tích. Việc khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn có ý nghĩa quan trọng là cơ sở để trùng tu tôn tạo các công trình đã mất, để Côn Sơn Kiếp Bạc xứng đáng là khu di tích đặc biệt cấp quốc gia góp phần phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tỉnh Hải Dương.


Tác giả: TT - BH

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Tin tức 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Tin tức 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Tin tức 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Cùng bệnh phải biết thương nhau

Tin tức 09:48 12/07/2020

Không phải chỉ có người khác mới có tham, sân si mà ngay chính mình cũng có những tính này. Hiểu được như vậy mình sẽ không còn giận người.

Từ điển Phật học