Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/02/2019, 13:47 PM

Lễ khánh thành chùa Thiên Tuế

Sáng ngày 24-2-2019 chùa Thiên Tuế, thôn Phù Lỗ Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ khánh thành.

>>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Tới dự và chứng minh có Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS TƯ. GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ. GHPGVN – Trưởng ban Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội; HT Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTS – Chánh văn phòng I TƯ GHPGVN; TT. Thích Thọ Lạc - Ủy viên thư ký HĐTS – Trưởng ban Ban Văn hóa TƯ GHPGVN – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; HT. Thích Thanh Đạt - Ủy viên thư ký HĐTS GHPGVN; TT Thích Chiếu Tạng – UV. HĐTS – Phó trưởng ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội; Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – UV TT HĐTS GHPGVN - Phó trưởng phân ban Ni giới Trung ương; Ni trưởng Thích Đàm Lan - Ủy viên thường trực HĐTS TƯ. GHPGVN cùng chư tôn đức trong Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, các tăng ni trụ trì các chùa trong địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Về phía chính quyền có ông Dương Văn Nhung – Phó chủ tịch UBMTTQ VN huyện Sóc Sơn; Ông Nguyễn Trọng Đạt – Phó ban Dân vận huyện ủy huyện Sóc Sơn; ông Trịnh Ngọc Sinh – Bí thư đảng ủy xã Phù Lỗ cùng đại biểu lãnh đạo Đảng, chính quyền các cơ quan ban nghành của Huyện Sóc Sơn, xã Phù Lỗ; đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Thái Nguyên. Hội doanh nghiệp xã Phù Lỗ, các nhà mạnh thường quân và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử trong và ngoài địa phương cùng tham dự.

Sau phần nghi lễ đại diện chính quyền xã Phù Lỗ lên khai mạc buổi lễ.

Được biết chùa Thiên Tuế theo di chỉ trên bia đá để lại đã có cách đây nghìn năm lịch sử. Giai đoạn thời Lý Trần có thiền sư Quán Không trụ trì. Hàng năm lấy ngày 06 thánh giêng âm lịch là ngày hội truyền thống của chùa. Chùa Thiên Tuế là một danh lam thắng cảnh của làng Phù Lỗ, huyện Kim Hoa, phủ Kinh Bắc, nay là Làng Phù Lỗ Đông, xã Phù Lỗ H. Sóc Sơn, TP. Hà Nội, chùa tọa lạc trên khu đất rộng. Nơi đây là đỉnh Chu Tước, đằng trước vọng núi Tản Viên, non bày trên giá bút, dặng Huyền Vũ phía sau, trái kề sông Nguyệt Đức. Nước dẫn mạch Đăng Khoa, phải thì Tam đảo uy nghi chín ngọn, người xưa kể rằng chùa được cấu trúc hình chữ Công theo lối Nội công Ngoại quốc. Những pháp khí còn để lại là bia đá 4 mặt và chuông cổ, khánh cổ bằng đồng, đó là những báu vật của làng còn giữ được đến ngày nay.Trải qua nhiều thế kỷ do thăng trầm của lịch sử chùa bị tàn phá nặng nề, chùa đã được trùng tu 03 lần.

Năm tháng trôi qua, chùa Thiên Tuế vẫn uy nghiêm tồn tại, đây là nơi cầu phúc cho dân, trải qua các thế hệ trụ trì nối tiếp nhau. Đến năm 2002 sư cô Thích Minh Tâm về tiếp nhận trụ trì và đã cùng với tiểu ban văn hóa làng Phù Lỗ Đông trùng tu chùa Thiên Tuế xây dựng Quan Âm Các, Địa tạng Lầu, Ngôi Tam Bảo, Nhà thờ Tổ, Điện Dược Sư, Nhà thờ Mẫu, Vườn Tháp tổ và một số công trình phụ cận khác theo kiến trúc truyền thống với kinh phí nhiều tỷ đồng…

Sư cô Thích Minh Tâm, tuy tuổi đời còn trẻ lại là nữ nhưng dám nghĩ, dám làm, khéo kết hợp vận động giữa Phật Pháp và đời thường đã vận động nhân dân để xây chùa. Tinh thần làm việc của sư cô Thích Minh Tâm luôn được dân làng quê chúng tôi ghi nhớ và kính trọng… Dân làng chúng tôi bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục cùng sư cô Thích Minh Tâm giữ gìn và củng cố tình đoàn kết, xây dựng chùa Thiên Tuế thành một điểm sáng về văn hóa tâm linh, một nơi thắng cảnh cho khách thập phương và bà con địa phương, góp phần vào xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sư cô Thích Minh Tâm trụ trì chùa Thiên Tuế lên phát biểu. Sư cô cám ơn các Hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng ni trong và ngoài địa phương đã quang lâm dự lễ, sư cô trụ trì cám ơn lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để công việc trùng tu ngôi chùa thuận lợi. Cám ơn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng nhân dân trong và ngoài địa phương đã góp vật tài, vật lực để ngôi chùa được trang nghiêm tố hảo như ngày hôm nay trải qua 04 năm thi công xây dựng…. Sư cô cũng sẽ nỗ lực hết mình cùng nhân dân và Phật tử địa phương tiếp tục xây dựng, bảo vệ và giữ gìn ngôi chùa, nơi đáp ứng nhu cầu Tâm linh theo tinh thần Phật giáo, đúng chánh pháp của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới ngày một khang trang giàu đẹp.

Cuối buổi lễ chư tôn đức cùng các vị đại biểu cắt băng khánh thành và dâng hương tại Đại hùng bảo điện chùa Thiên Tuế. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hân hoan của đại chúng.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Tin Phật sự 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Tin Phật sự 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Tin Phật sự 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Tin Phật sự 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo