Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/02/2019, 13:47 PM

Lễ khánh thành chùa Thiên Tuế

Sáng ngày 24-2-2019 chùa Thiên Tuế, thôn Phù Lỗ Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ khánh thành.

>>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Tới dự và chứng minh có Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS TƯ. GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ. GHPGVN – Trưởng ban Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội; HT Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTS – Chánh văn phòng I TƯ GHPGVN; TT. Thích Thọ Lạc - Ủy viên thư ký HĐTS – Trưởng ban Ban Văn hóa TƯ GHPGVN – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; HT. Thích Thanh Đạt - Ủy viên thư ký HĐTS GHPGVN; TT Thích Chiếu Tạng – UV. HĐTS – Phó trưởng ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội; Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – UV TT HĐTS GHPGVN - Phó trưởng phân ban Ni giới Trung ương; Ni trưởng Thích Đàm Lan - Ủy viên thường trực HĐTS TƯ. GHPGVN cùng chư tôn đức trong Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, các tăng ni trụ trì các chùa trong địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Về phía chính quyền có ông Dương Văn Nhung – Phó chủ tịch UBMTTQ VN huyện Sóc Sơn; Ông Nguyễn Trọng Đạt – Phó ban Dân vận huyện ủy huyện Sóc Sơn; ông Trịnh Ngọc Sinh – Bí thư đảng ủy xã Phù Lỗ cùng đại biểu lãnh đạo Đảng, chính quyền các cơ quan ban nghành của Huyện Sóc Sơn, xã Phù Lỗ; đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Thái Nguyên. Hội doanh nghiệp xã Phù Lỗ, các nhà mạnh thường quân và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử trong và ngoài địa phương cùng tham dự.

Sau phần nghi lễ đại diện chính quyền xã Phù Lỗ lên khai mạc buổi lễ.

Được biết chùa Thiên Tuế theo di chỉ trên bia đá để lại đã có cách đây nghìn năm lịch sử. Giai đoạn thời Lý Trần có thiền sư Quán Không trụ trì. Hàng năm lấy ngày 06 thánh giêng âm lịch là ngày hội truyền thống của chùa. Chùa Thiên Tuế là một danh lam thắng cảnh của làng Phù Lỗ, huyện Kim Hoa, phủ Kinh Bắc, nay là Làng Phù Lỗ Đông, xã Phù Lỗ H. Sóc Sơn, TP. Hà Nội, chùa tọa lạc trên khu đất rộng. Nơi đây là đỉnh Chu Tước, đằng trước vọng núi Tản Viên, non bày trên giá bút, dặng Huyền Vũ phía sau, trái kề sông Nguyệt Đức. Nước dẫn mạch Đăng Khoa, phải thì Tam đảo uy nghi chín ngọn, người xưa kể rằng chùa được cấu trúc hình chữ Công theo lối Nội công Ngoại quốc. Những pháp khí còn để lại là bia đá 4 mặt và chuông cổ, khánh cổ bằng đồng, đó là những báu vật của làng còn giữ được đến ngày nay.Trải qua nhiều thế kỷ do thăng trầm của lịch sử chùa bị tàn phá nặng nề, chùa đã được trùng tu 03 lần.

Năm tháng trôi qua, chùa Thiên Tuế vẫn uy nghiêm tồn tại, đây là nơi cầu phúc cho dân, trải qua các thế hệ trụ trì nối tiếp nhau. Đến năm 2002 sư cô Thích Minh Tâm về tiếp nhận trụ trì và đã cùng với tiểu ban văn hóa làng Phù Lỗ Đông trùng tu chùa Thiên Tuế xây dựng Quan Âm Các, Địa tạng Lầu, Ngôi Tam Bảo, Nhà thờ Tổ, Điện Dược Sư, Nhà thờ Mẫu, Vườn Tháp tổ và một số công trình phụ cận khác theo kiến trúc truyền thống với kinh phí nhiều tỷ đồng…

Sư cô Thích Minh Tâm, tuy tuổi đời còn trẻ lại là nữ nhưng dám nghĩ, dám làm, khéo kết hợp vận động giữa Phật Pháp và đời thường đã vận động nhân dân để xây chùa. Tinh thần làm việc của sư cô Thích Minh Tâm luôn được dân làng quê chúng tôi ghi nhớ và kính trọng… Dân làng chúng tôi bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục cùng sư cô Thích Minh Tâm giữ gìn và củng cố tình đoàn kết, xây dựng chùa Thiên Tuế thành một điểm sáng về văn hóa tâm linh, một nơi thắng cảnh cho khách thập phương và bà con địa phương, góp phần vào xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sư cô Thích Minh Tâm trụ trì chùa Thiên Tuế lên phát biểu. Sư cô cám ơn các Hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng ni trong và ngoài địa phương đã quang lâm dự lễ, sư cô trụ trì cám ơn lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để công việc trùng tu ngôi chùa thuận lợi. Cám ơn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng nhân dân trong và ngoài địa phương đã góp vật tài, vật lực để ngôi chùa được trang nghiêm tố hảo như ngày hôm nay trải qua 04 năm thi công xây dựng…. Sư cô cũng sẽ nỗ lực hết mình cùng nhân dân và Phật tử địa phương tiếp tục xây dựng, bảo vệ và giữ gìn ngôi chùa, nơi đáp ứng nhu cầu Tâm linh theo tinh thần Phật giáo, đúng chánh pháp của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới ngày một khang trang giàu đẹp.

Cuối buổi lễ chư tôn đức cùng các vị đại biểu cắt băng khánh thành và dâng hương tại Đại hùng bảo điện chùa Thiên Tuế. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hân hoan của đại chúng.

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Tin Phật sự 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Tin Phật sự 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Tin Phật sự 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Tin Phật sự 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.