Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/11/2020, 17:09 PM

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế khoan dung của UAE

Ngày 16/11, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế khoan dung tại trụ sở Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - số 20, Quảng An, Quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

Tham dự buổi Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế khoan dung 16/11 của UAE có các đại diện của một số tôn giáo tại Việt Nam, các đại diện giáo viên và sinh viên của trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội, ĐHKHXH & Nhân văn.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự; Trưởng Ban Phật giáo quốc tế, Trung ương GHPGVN, Thượng tọa Thích Thanh Huân - Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Sức mạnh của lòng từ bi trong đạo Phật

Trong không khí trang trọng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri đã điểm lại chặng đường vẻ vang của nhân dân UAE, các thành tựu vĩ đại đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời nêu lên ý nghĩa của Khoan dung ở UAE. Đại sứ chỉ ra rằng: "Lòng khoan dung là cơ sở cho sự chung sống hòa bình giữa các cá nhân, tôn trọng quyền con người, phát huy văn hóa và bản sắc dân tộc. Nó có tầm quan trọng to lớn trong cuộc sống của mỗi cá nhân và xã hội. Nó bảo vệ và cứu rỗi khỏi sự thù hận, ghen ghét, đồng thời lan tỏa tình yêu thương giữa mọi người, xây dựng xã hội nhân ái và đoàn kết".

"UAE đã trở thành một nơi nuôi dưỡng các giá trị của lòng khoan dung, hòa bình, an toàn, bảo vệ các quyền tự do và tôn trọng người khác. UAE hiện nay có hơn 200 quốc tịch đang sinh sống và làm việc. Luật pháp UAE đã củng cố giá trị của sự tôn trọng và công bằng, không chấp nhận sự hận thù, chủ nghĩa cuồng tín và các nguyên nhân của chia rẽ và bất đồng. UAE đã trở thành thành viên của một số hiệp định và hiệp ước quốc tế liên quan đến việc bác bỏ bạo lực, chủ nghĩa cực đoan và phân biệt chủng tộc, và đã trở thành một thủ đô toàn cầu, nơi các nền văn minh của phương Đông và phương Tây gặp gỡ, thúc đẩy hòa bình và sự gần gũi giữa các dân tộc, và đây chính là điểm hội tụ cho tất cả mọi người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, không phân biệt màu da, chủng tộc hay tôn giáo". Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri khẳng định.

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự; Trưởng Ban Phật giáo quốc tế, Trung ương GHPGVN cho rằng: "Năm 2020 đầy biến động với những thách thức khó lường về dịch bệnh, thiên tai, xung đột. Dịch bệnh COVID-19 đang đe doạ nhân loại và cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới, làm đảo lộn cuộc sống và làm thay đổi cách thức truyền thống trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, quan hệ quốc tế... Để chiến thắng kẻ thù dịch bệnh COVID-19, chúng ta cần phải đoàn kết, yêu thương nhau, cùng chia sẻ những kinh nghiệm, nguồn lực và hơn lúc nào chúng ta cần sự khoan dung. Có lòng khoan dung bạn sẽ sẵn sàng chia sẻ cách thức, kinh nghiệm để vượt qua dịch bệnh. Đức Phật có dạy: "Này các con, hãy mở lòng khoan dung, lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ đã làm tổn thương con, con hãy thực hành buông bỏ mới có được niềm vui đích thực. Tài sản quý giá nhất của đời người chính là lòng khoan dung".

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn luôn tích cực, chủ động, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tăng trưởng lòng khoan dung, sự đối thoại trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng giữa các niềm tin, tôn giáo và các nền văn hoá khác nhau vì hoà bình trên thế giới", Thượng toạ Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Ngày 15/12/2018, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan tuyên bố lấy năm 2019 là Năm Khoan dung của UAE đưa ra thông điệp về tình anh em, và năm 2020 đã bổ sung chức năng “cùng chung sống” vào nhiệm vụ của Bộ khoan dung để trở thành Bộ khoan dung và cùng chung sống. 

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri trao quà cho các vị chức sắc tôn giáo nhân dịp lễ kỷ niệm.

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri trao quà cho các vị chức sắc tôn giáo nhân dịp lễ kỷ niệm.

Kể từ khi thành lập, Bộ khoan dung của UAE đã chung tay thực hiện chính sách và chiến lược quốc gia về sự khoan dung bao gồm tất cả các phân khúc của cộng đồng địa phương, khu vực và quốc tế. Với Tầm nhìn của UAE năm 2021, Bộ khoan dung đã đưa ra một lộ trình hướng tới các cơ chế lan tỏa sự khoan dung như một giá trị dân tộc bắt đầu từ UAE ra thế giới để triển khai các nguyên tắc chung của các sáng kiến và kế hoạch hành động trong tương lai phù hợp với đường lối của UAE trong nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế, viện trợ nhân đạo và ủng hộ các chính sách khoan dung, cởi mở và chung sống hòa bình thông qua sự tích hợp cơ bản giữa tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu chiến lược do Bộ đề ra.

Dùng từ bi thay thế hận thù

Năm 1996, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 16 tháng 11 hàng năm là Ngày Quốc tế Khoan dung sau khi tuyên bố năm 1995 là Năm khoan dung của Liên hợp quốc.

Năm 1996, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 16 tháng 11 hàng năm là Ngày Quốc tế Khoan dung sau khi tuyên bố năm 1995 là Năm khoan dung của Liên hợp quốc.

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia về Năm khoan dung trong giai đoạn 2017-2020, nhiều sáng kiến đã được đưa ra với các mục tiêu rõ ràng và cụ thể nhằm truyền bá lòng khoan dung, chung sống hòa bình và chấp nhận người khác, đồng thời truyền đạt kinh nghiệm của UAE trên toàn cầu và thúc đẩy hòa bình thông qua các thông điệp chính thức với khoảng 9148 thông điệp và 826 hoạt động. Số lượng người hưởng lợi từ nó lên tới hơn một triệu bốn trăm nghìn người. UAE đã có nhiều đóng góp trong một nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ chủ nghĩa cực đoan và bạo lực cũng như lan tỏa lòng khoan dung mà vốn là một trong những khía cạnh thiết yếu của chính sách ngoại giao quyền lực mềm của UAE trên thế giới.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Trong nước 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Trong nước 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Trong nước 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Trong nước 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo