Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/11/2020, 11:27 AM

Thông điệp về lòng từ bi, thực hành điều thiện qua vở kịch nói "Quan Âm Diệu Thiện"

Vở diễn kể lại hành trình vượt mọi thử thách, cám dỗ của công chúa Ba trên con đường cứu khổ, cứu nạn. Nhìn rõ được những lỗi lầm của vua cha, thấu tỏ mọi lầm than của muôn dân, công chúa Ba một lòng hướng Phật, rũ bỏ vinh hoa phú quý để quy y nơi cửa chùa thanh tịnh.

Công chúa Ba đã vượt qua bao đại nạn một cách nhiệm màu và ngay cả thử thách của Đức Phật tổ Như Lai đặt ra cũng không làm lung lay ý chí của nàng. Sau cùng công chúa đã hy sinh đôi mắt và bàn tay để làm phương thuốc cứu cha mình.

NSND Lệ Ngọc (áo xanh) trong vai công chúa Diệu Thiện

NSND Lệ Ngọc (áo xanh) trong vai công chúa Diệu Thiện

Vở kịch "Quan Âm Diệu Thiện" mở ra 3 cõi trong một sự tích thiêng, đó là cõi trần tục đầy thị phi, bát nháo; cõi âm đầy khắc nghiệt, bi thương và cõi niết bàn thanh tịnh, uy nghiêm. Qua đó, vở diễn nhằm truyền đi thông điệp về lòng từ bi, khuyên nhủ con người nên thực hành điều thiện, không nên làm điều ác để tránh luân hồi quả báo.

"Quan Âm Diệu Thiện" hướng con người đến những giá trị chân, thiện, nhẫn, lấy đức - hiếu - nhân làm trọng, đạt được trí huệ. Vở kịch cũng là kho tư liệu quý về những giá trị đạo đức cốt lõi trong lối sống của con người Việt Nam, để mỗi người tự soi chiếu mà sống đẹp và tĩnh tâm hơn giữa đời thường.

Chùa Hương Hà Tĩnh và sự tích Quán Âm Diệu Thiện

Một cảnh trong vở diễn

Một cảnh trong vở diễn

Vở diễn do tác giả Lệ Dung viết kịch bản, NSND Lê Hùng đạo diễn đã khai thác triệt để thủ pháp ước lệ trong từng cảnh nhằm tạo hiệu ứng đẹp và độc về mặt hình ảnh. Lời thoại của vở diễn vừa súc tích, vừa đảm bảo tính chính xác, nhưng vẫn gần gũi, dễ hiểu với khán giả ngày nay đặc biệt là khán giả trẻ.

Cố vấn Phật học của vở diễn là Thượng toạ Thích Minh Hiền, Phó Trưởng ban Văn hoá Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Hương.

Vở diễn "Quan Âm Diệu Thiện" có sự góp mặt của NSND Lệ Ngọc (vai công chúa Diệu Thiện), Văn Hải (vai vua Trang Vương), Hương Thủy (vai hoàng hậu), Thanh Bình (vai thái giám), Anh Đào (vai công chúa Diệu Thanh), Kim Oanh (vai công chúa Diệu Nguyên)...

Đạo diễn NSND Lê Hùng chia sẻ: "Vở diễn là nén hương thơm dâng lên cửa Phật, mong cuộc sống bình yên hơn, con người sống tĩnh tâm và hướng thiện hơn".

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoạt động tôn giáo được trở lại tại TP. HCM bảo đảm an toàn phòng dịch

Góc nhìn Phật tử 07:41 09/03/2021

Ngày 8-3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức ký phổ biến công văn số 666/UBND-VX cho biết lãnh đạo Thành phố cho các loại hình kinh doanh dịch vụ, lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động trở lại từ ngày 9-3-2021.

Vì bảo vệ đàn chim đuổi con mèo có lỗi không?

Góc nhìn Phật tử 06:58 09/03/2021

Phật tử nên ban bố tình thương của mình cho đồng đẳng. Như thế, thì con vật nào đói khát cũng được Phật tử bố thí cho ăn.

Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 19:50 08/03/2021

Đức Phật từng dạy rằng: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là cơ sở nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và cộng đồng, xã hội thực thi lý tưởng xây dựng đời sống hạnh phúc, bình đẳng.

Cáo phó: Hòa thượng Thích Nhựt Đạo viên tịch

Góc nhìn Phật tử 16:53 08/03/2021

Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Thích Nhựt Đạo đã thu thần thị tịch vào lúc 4 giờ, ngày 8-3-2021 (nhằm ngày 25-1-Tân Sửu) tại chùa Bửu Linh, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trụ thế: 78 năm, 56 Hạ lạp.

Từ điển Phật học

Travel Mag