Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/11/2020, 11:27 AM

Thông điệp về lòng từ bi, thực hành điều thiện qua vở kịch nói "Quan Âm Diệu Thiện"

Vở diễn kể lại hành trình vượt mọi thử thách, cám dỗ của công chúa Ba trên con đường cứu khổ, cứu nạn. Nhìn rõ được những lỗi lầm của vua cha, thấu tỏ mọi lầm than của muôn dân, công chúa Ba một lòng hướng Phật, rũ bỏ vinh hoa phú quý để quy y nơi cửa chùa thanh tịnh.

Công chúa Ba đã vượt qua bao đại nạn một cách nhiệm màu và ngay cả thử thách của Đức Phật tổ Như Lai đặt ra cũng không làm lung lay ý chí của nàng. Sau cùng công chúa đã hy sinh đôi mắt và bàn tay để làm phương thuốc cứu cha mình.

NSND Lệ Ngọc (áo xanh) trong vai công chúa Diệu Thiện

NSND Lệ Ngọc (áo xanh) trong vai công chúa Diệu Thiện

Vở kịch "Quan Âm Diệu Thiện" mở ra 3 cõi trong một sự tích thiêng, đó là cõi trần tục đầy thị phi, bát nháo; cõi âm đầy khắc nghiệt, bi thương và cõi niết bàn thanh tịnh, uy nghiêm. Qua đó, vở diễn nhằm truyền đi thông điệp về lòng từ bi, khuyên nhủ con người nên thực hành điều thiện, không nên làm điều ác để tránh luân hồi quả báo.

"Quan Âm Diệu Thiện" hướng con người đến những giá trị chân, thiện, nhẫn, lấy đức - hiếu - nhân làm trọng, đạt được trí huệ. Vở kịch cũng là kho tư liệu quý về những giá trị đạo đức cốt lõi trong lối sống của con người Việt Nam, để mỗi người tự soi chiếu mà sống đẹp và tĩnh tâm hơn giữa đời thường.

Chùa Hương Hà Tĩnh và sự tích Quán Âm Diệu Thiện

Một cảnh trong vở diễn

Một cảnh trong vở diễn

Vở diễn do tác giả Lệ Dung viết kịch bản, NSND Lê Hùng đạo diễn đã khai thác triệt để thủ pháp ước lệ trong từng cảnh nhằm tạo hiệu ứng đẹp và độc về mặt hình ảnh. Lời thoại của vở diễn vừa súc tích, vừa đảm bảo tính chính xác, nhưng vẫn gần gũi, dễ hiểu với khán giả ngày nay đặc biệt là khán giả trẻ.

Cố vấn Phật học của vở diễn là Thượng toạ Thích Minh Hiền, Phó Trưởng ban Văn hoá Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Hương.

Vở diễn "Quan Âm Diệu Thiện" có sự góp mặt của NSND Lệ Ngọc (vai công chúa Diệu Thiện), Văn Hải (vai vua Trang Vương), Hương Thủy (vai hoàng hậu), Thanh Bình (vai thái giám), Anh Đào (vai công chúa Diệu Thanh), Kim Oanh (vai công chúa Diệu Nguyên)...

Đạo diễn NSND Lê Hùng chia sẻ: "Vở diễn là nén hương thơm dâng lên cửa Phật, mong cuộc sống bình yên hơn, con người sống tĩnh tâm và hướng thiện hơn".

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Góc nhìn Phật tử 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Góc nhìn Phật tử 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Góc nhìn Phật tử 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Góc nhìn Phật tử 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo