Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 02/05/2020, 14:12 PM

Lỗ thủng ozone lớn nhất Bắc Cực đã được vá

Các nhà khoa học thông báo lỗ thủng tầng ozone khổng lồ mới hình thành từ mùa xuân vừa rồi đã biến mất.

 > Ăn chay bảo vệ môi trường sinh thái

Gần đây, tổ chức Giám sát Khí quyển Copernicus (CAMS) châu Âu đã đưa ra thông báo, lỗ thủng tầng ozone tại Bắc Cực đã hoàn toàn đóng kín sau khi tồn tại trong nhiều tuần. Trước đó, kích thước của lỗ thủng này đã được ghi nhận đã đạt mức kỷ lục trong lịch sử thế giới, tương đương với diện tích đảo Greenland (Đan Mạch).

Đại diện CAMS, nhóm nghiên cứu về hiện tượng này cho biết: “Lỗ thủng tầng ozone về cơ bản là biểu hiện của một một vấn đề nghiêm trọng hơn, đó chính sự suy giảm ozone. Hiện tượng lỗ thủng khép lại diễn ra theo chu kỳ hằng năm, vì vậy điều này không có nghĩa là chất lượng khí ozone đang được cải thiện”. 

Các nhà khoa học thông báo lỗ thủng tầng ozone khổng lồ mới hình thành từ mùa xuân vừa rồi đã biến mất.

Các nhà khoa học thông báo lỗ thủng tầng ozone khổng lồ mới hình thành từ mùa xuân vừa rồi đã biến mất.

Trách nhiệm toàn cầu và vấn đề môi trường

Mặc dù, việc xuất hiện lỗ thủng tầng ozone tại Bắc Cực vẫn thường xuyên xảy ra do khí hậu khắc nghiệt nơi đây nhưng điều kiện môi trường gây nên sự suy giảm ozone mạnh mẽ như lỗ thủng khổng lồ tháng 4 này lại được cho rằng là dị thường và hiếm gặp.

Theo nhóm nghiên cứu, việc nhiệt độ đặc biệt thấp cộng với các luồng gió mạnh đã tạo nên một cơn “lốc xoáy cực” khiến môi trường trở nên khắc nghiệt hơn và dẫn đến tình trạng suy giảm ozone trên diện rộng. Bên cạnh đó, lốc xoáy cực này chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc hoàn toàn và có thể sẽ hình thành trở lại trong thời gian tới.

Lỗ thủng tầng ozone về cơ bản là biểu hiện của một một vấn đề nghiêm trọng hơn, đó chính sự suy giảm ozone.

Lỗ thủng tầng ozone về cơ bản là biểu hiện của một một vấn đề nghiêm trọng hơn, đó chính sự suy giảm ozone.

 Môi trường sống trên chặng đường đạo

Tuy toàn bộ tiến trình phát triển và khép kín của lỗ thủng đáng chú ý này trùng khớp với thời gian các quốc gia thực hiện phong tỏa và cách ly trong đại dịch COVID-19, các nhà khoa học khẳng định, sự hạn chế hoạt động của người dân khắp nơi trên thế giới trong thời gian qua không gây tác động đến sự hồi phục của tầng ozone trong trường hợp này.

> Xem thêm video: Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo:

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Môi trường 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Môi trường 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Môi trường 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Môi trường 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học