Phật Giáo

Long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản 2563 - DL 2019 tại chùa Tỉnh Hội

Thứ tư, 22/05/2019 | 09:50

Sáng ngày 18/05/2019 (14/04 Kỷ Hợi), tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (xã Hiệp Hòa - TP Biên Hòa) đã long trọng cử hành chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2563 - DL.2019.

>>Tin tức Phật giáo  

IMG_5591

Quang lâm chứng minh: HT.Thích Minh Chánh - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Nhật Quang - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ĐN; Chư tôn đức Ban thường trực BTS tỉnh, BTS 11 huyện thị thành.

IMG_5595

Đại diện chính quyền: Ông Nguyễn Quốc Vũ - Trưởng ban tôn giáo tỉnh; ông Huỳnh Văn Hồng - UVTV Trưởng ban dân vận; ông Nguyễn Văn Hồng - Phó trưởng công an TP. Biên Hòa; bà Lê Thị Thái - Phó chủ tịch hội Phụ nữ tỉnh;  bà Nguyễn Thị Kim Yến - Phó chủ tịch MTTQ TP. Biên Hòa.

Tại buổi lễ, HT.Thích Nhật Quang tuyên đọc thông điệp Phật đản 2563, do Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức pháp chủ GHPGVN, gửi đến toàn thể Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, ngài nêu bật sự kiện “Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật Đản sinh, ngày Đức Phật Thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết-bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại như trong kinh điển Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chính đẳng Chính giác”.

IMG_5592

Đức Phật là bậc Đạo sư Đại Giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới - Định - Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống.

HT.Thích Thiện Đạo đọc thông điệp Vesak của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres chia sẻ: “Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sinh - thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả”.

IMG_5654

Thay mặt BTS, TT.Thích Huệ Khai đọc diễn văn PD.2563 do HT.Thích Thiện Nhơn (Chủ tịch HĐTS.GHPGVN), nhắc nhở tứ chúng nhớ về nguồn mạch Phật pháp đã lưu danh danh thiên cổ, tạo dấu ấn lịch sử cách đây hơn 26 thế kỷ, tại vườn Lâm-tì-ni (Lumbini), nơi thành Ca Tỳ La Vệ (Kapila-vastu) thuộc Ấn Độ cổ đại, nay là đất nước Nepal đã diễn ra một sự kiện vô cùng trọng đại trong lịch sử nhân loại đó là Đức Thế tôn sinh ra đời mang theo bức thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không có giai cấp, một xã hội hòa bình, không xung đột chiến tranh, hận thù. Ngài đã đưa ra con đường Trung đạo và sự kết hợp giữa từ bi với trí tuệ là giải pháp hữu hiệu để cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia trên thế giới.

Ngày nay, chân lý đó của bậc Đạo sư Giác Ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Liên hợp quốc đã quyết định kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak thiêng liêng hàng năm nhằm phát huy tinh thần Từ Bi - Trí Tuệ và hòa bình mà Phật Tổ đã truyền trao”.

Sau nghi lễ hành chính, Chư tôn đức Tăng ni cùng quý Phật tử, cử hành niệm hương, tụng kinh khánh đản theo nghi thức PG Bắc-Nam tông. Nhân dịp này, BTS tỉnh trao tặng 2 căn nhà tình thương đến hội chữ thập đỏ, 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học, 300 phần qùa từ thiện đến bà con có hoàn cảnh khó khăn, 15 chiếc xe lăn, 20 suất bảo hiểm y tế.

Hòa chung niềm vui Vesak 2019 tổ chức thành công tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam (10-12/04 Kỷ Hợi), năm nay BTS đã thực hiện diễu hành xe hoa tại hội trường.

Tín Nhã
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z