Kết quả tìm kiếm: "mê tín"

Lại chuyện mê tín và chính tín 

Trong sự vận động nhanh và hiện thực ngổn ngang phức tạp của đời sống xã hội, các tà giáo lũng đoạn đời sống tâm linh tín ngưỡng không hề mới và không chỉ diễn ra ở Việt Nam, với những hậu quả lớn lao đau lòng, vô cùng đáng tiếc.
09:49 26/08/2019

Trì giữ các ngày trai trong tháng để tránh ác nghiệp, giữ được tâm từ bi của nhà Phật

Ăn chay là vâng giữ theo lời Phật dạy, có lợi ích, hợp tình lý, thì tùy hoàn cảnh, khả năng tập dần mà Phật tử tiến gần đến với con đường phúc huệ. Không nên vì mê tín phi lý, vì háo danh muốn được tiếng khen mà ăn chay, hoặc sinh lòng kiêu ngạo, trở lại khinh người ăn mặn.
09:23 26/08/2019

Có nên xem tuổi trước hôn nhân?

Xem tuổi, xem ngày, cưới hẳn là tập tục, là thói quen của người xưa và người nay cũng vậy. Với mục đích xem rằng cặp đôi đó có hợp nhau về chuyện làm ăn cũng như cuộc sống hôn nhân sau này hay không. Nhưng đó có phải là yếu tố quyết định đến hạnh phúc trong hôn nhân không?
07:19 23/08/2019

Tử vi, bói toán không có trong giáo lý nhà Phật

Xem tử vi, bói toán…đang là những hoạt động rất phổ biến. Con người tìm đến chuyện xem tử vi, bói toán... để tìm sự an tâm, tìm những lời khuyên hay cầu sự may mắn. Tuy nhiên theo quan điểm của Phật giáo, tử vi, bói toán không có trong giáo lý nhà Phật.
07:02 22/08/2019

Chuyện vong nhập và cách hàng phục vong nhập

Thời buổi văn minh hiện đại như hiện nay mà còn nói đến ma quỷ, lại còn cả vụ vong nhập, thì có vẻ như mê tín dị đoan. Mê tín là lòng tin mê lầm. Không có mà tin có, gọi là tin mê lầm. Nhưng vụ tin này không phải mê tín.
18:34 13/08/2019

Đại lễ Vu Lan 2019: Hướng tới sự trang nghiêm, văn minh, tránh mê tín dị đoan

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, mùa báo hiếu năm nay hướng tới nghi lễ trang nghiêm, văn minh, tránh mê tín dị đoan.
13:04 03/08/2019

Báo động chơi ngải bị ngải quật: Trả nghiệp hay trục lợi mê tín từ đám đông?

Nhiều người đồn đoán nhau về các tác dụng của bùa ngải. Nghe tin, người nào đó phất lên nhanh hay nổi tiếng đình đám nhờ “theo đúng thầy bùa”. Thi thoảng, một người trong cơn tuyệt vọng vì bị trục trặc tình cảm, gia đình rạn nứt hay làm ăn gặp khó, nghe những lời tư vấn thỉnh bùa, ngải xem sao.
12:00 12/07/2019

Nhân quả nghiệp báo: 3 năm bắn chim, 18 năm đau đớn

Khi còn đi học, tôi hoàn toàn không tin Phật, Bồ Tát, tội, phước-đức hay nhân-quả báo ứng gì cả. Tôi cho rằng đây là chuyện của những người mê tín, thiếu học vấn, chứ còn người có học thức thì không tin những việc này.
16:10 06/07/2019

Sự thật tin đồn pho tượng Phật Bà chùa Kim Long Bến Tre cử động

Nghe 'tin đồn" tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chánh điện chùa Kim Long, Bến Tre tự chuyển động, nên mọi người tin tưởng đổ xô đến chùa để xem Phật Bà hiển linh. Vì vậy mà trong dân gian hay gọi là chùa Phật ''nhúc nhích”.
14:18 11/06/2019

Người Phật tử và vấn đề bùa chú trong cuộc sống

Trong những năm gần đây, bùa chú từ Miến Điện, Thái Lan và Campuchia được “giới” săn hàng rao bán tràn lan, công khai trên các trang mạng xã hội, với những lời mời chào và tiêu đề bắt tai, hay mắt, khiến một đại bộ phận người dân, kể cả những người Phật tử, mềm lòng, nhẹ dạ cả tin rơi vào “lưới”.
11:10 07/06/2019

Phức tạp chuyện quản lý tiền công đức

Liên quan đến việc thu-chi và sử dụng tiền công đức, quản lý các cơ sở thờ tự để ngăn ngừa mê tín dị đoan, các đại biểu đã có trao đổi, tranh luận thẳng thắn với Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên chất vấn tại Quốc hội
20:09 06/06/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mê tín dị đoan suy cho cùng là thiếu hiểu biết

Giải trình thêm một số vấn đề trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập đến vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Thủ tướng khẳng định chúng ta phải phản đối, lên án đấu tranh mê tín dị đoan, lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Đây là một trong những vấn đề nóng được nhiều Đại biểu QH đặt ra.
15:36 06/06/2019

HT Thích Bảo Nghiêm: Giáo hội không dung túng bất kỳ nhà tu hành, chức sắc nào vi phạm đạo đức, giáo luật

Trước nhiều câu hỏi chất vấn về việc có hay không việc kinh doanh chùa và việc xử lý các sai phạm trong hành nghề mê tín dị đoan của bà Yến tại chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Phó chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo VN Thích Bảo Nghiêm (ĐBQH Hà Nội) đã báo cáo cụ thể.
14:19 06/06/2019

Bộ trưởng VHTT&DL: Chùa Ba Vàng vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống và văn hóa

Chiều 5/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy hỏi, việc xử phạt hành vi mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng 5 triệu có quá nhẹ? Mức độ xử phạt với các hành vi mê tín dị đoan theo quy định của pháp luật hiện hành đủ răn đe chưa? Liệu có tái diễn hay không?
21:14 05/06/2019