Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 16/05/2022, 16:36 PM

Mê tín ăn theo bị ngộ nhận là giáo lý nhà Phật

Với khoảng cách nghìn năm từ khởi nguyên Phật giáo ra đời và bối cảnh xã hội biến thiên lớn lao cùng qui luật tai hại “tam sao thất bổn” khiến Phật giáo chịu nhiều tiếng oan chủ yếu đến từ sự ăn theo của mê tín nhân danh giáo lý nhà Phật.

Muốn có chánh tín phải cầu học nghiêm cẩn và tìm hiểu thấu đáo, mà không phải ai hướng đến Phật cũng đủ thuận duyên và quyết tâm cầu học được như ý. Mê tín thì dễ dãi và có đầy rẫy trong hành trình lịch sử của đạp Phật, cứ như người “bạn” đồng hành bất đắc dĩ khiến Phật giáo gặp biết bao thị phi không đáng, những ngộ nhận vô số, nhiều đến mức nếu biện giải cho hết thì..không còn thời gian để tu tập!

Mê tín sinh ra từ vô minh, sự không biết, bóng đen, sự lý giải về con người, xã hội, tự nhiên dễ dãi, tùy tiện song vẫn luôn có số lượng người tin, chấp nhận. Tử vi, phong thủy, tướng học ..rất thịnh ở trung Hoa và một số quốc gia láng giềng, chi phối học thuật. Tất nhiên, kiến thức trong đấy có những căn cứ nhất định và đấy là lý do chúng tồn tại dai dẳng, nhưng bản thân chúng không hoàn toàn khoa học và không liên quan đến Phật học dù một chút xíu về cội nguồn, quan hệ gần về tư tưởng... Vậy mà không ít người cố tình hay vô ý gắn mác “Phật” cho chúng, tin mê, hay lợi dụng chúng để mần ăn! Tác hại từ đó là vô kể, người chân ướt chân ráo tìm cầu học Phật mà vướng rào cản này coi như gặp nạn to, “Phật gì mà như thế!”, có thể họ sẽ kêu lên như vậy. Phật không và không bao giờ dù nói xa gần về bùa chú, thần thông do tu học mà có Phật còn khuyến cáo không nên quá coi trọng thì những mảnh vở “tiên tri”, đặt mạng vận thời cuộc vào chỗ tường sơn màu gì, ao đào ở đâu, chết quay hướng nào, khỏi hành mấy giờ... thì “xi nhê” gì, đấy là mê tín hoặc một dạng ấu trĩ sơ khai của khoa học từ thời mông muội. Nhưng buồn thay không ít cảnh chùa miếu tồn tại đủ loại, từ xin xăm bói quẻ, coi tay biết mạng vận đến cũng ma giải tà.. Nồi cơm của nhiều người từ đấy, và Phật mang tiếng oan mê tín, gây bao ngộ nhận cản bước người đời đến gần chánh pháp.

Tai hại của mê tín

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tôi có duyên lĩnh hội lời bàn sâu sắc mà giản dị dễ hiểu của Sư Ông Thanh Từ về vế mê tín & chánh tín ngay từ những ngày đầu chập chững tìm học Phật, và vỡ ra nhiều điều bổ ích. Đành rằng phải có niềm tin mạnh mẽ để tiến bước, song tin gì? Tin mê thì sự hại gấp bội phần so với chẳng tin gì hết. Mê tín là tin ma chứ không phải tin lời Phật, dứt khoát là vậy.

Đạo Phật là khoa học của khoa học, khoa học trước khoa học, do đó không bao giờ dung chứa bên trong những răn dạy, hướng dẫn, bày vẻ.. phản khoa học, mê lầm. Vấn đề này rất căn bản.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một nhân duyên mà hiện nơi đời

Góc nhìn Phật tử 07:21 12/08/2022

Các đức Phật Thế Tôn vì muốn cho chúng sanh khai tri kiến Phật để được thanh tịnh mà hiện ra nơi đời; vì muốn chỉ tri kiến Phật cho chúng sanh mà hiện ra nơi đời; vì muốn cho chúng sanh tỏ ngộ tri kiến Phật mà hiện ra nơi đời...

Đầy đủ từ mắt tuệ

Góc nhìn Phật tử 07:18 12/08/2022

Thay vì học cách sống chánh niệm, tỉnh giác để trí tuệ hiển bày mà thấy ra sự thật ngay trong mình, người ta lại hướng ra bên ngoài để học hỏi tri thức và kinh nghiệm từ người khác, nên cái gốc của vấn đề ngày càng bị che lấp bởi những tư duy và thấy biết của quan niệm, tập quán, rập khuôn...

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Góc nhìn Phật tử 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Góc nhìn Phật tử 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.