Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/05/2014, 15:24 PM

Mỗi dịp sinh nhật, Bác Hồ thường đi thăm các ngôi chùa

Việt Nam là một dân tộc có lịch sử hơn 2000 năm Phật giáo đồng hành cùng dân tộc. Vị lãnh tụ vĩ đại nhất của dân tộc cũng là một phật tử thuần thành, tư tưởng và cuộc sống của Người mang đậm một nét Thanh của cửa Thiền.


Một đời thanh bạch, chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn
(Tố Hữu)
 Dòng người xếp hàng vào lăng viếng Bác

Thế giới đã biết đến vị lãnh đạo đất Việt được nhiều người ngưỡng mộ và tôn sùng. Tạp chí Times đã bình chọn Bác Hồ là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. 

Bác Hồ là một trong số ít nhân vật trong lịch sử trở thành một bộ phận của huyền thoại ngay từ khi còn sống. Người được ghi nhớ không phải chỉ là Người giải phóng cho Tổ quốc và nhân dân khỏi ách bị đô hộ, mà còn là một nhà hiền triết hiện đại; Người là nguồn cảm hứng cho hàng triệu con người đã và đang đấu tranh không khoan nhượng để loại bỏ bất công, bất bình đẳng. 
 Bác Hồ ngồi thiền tại Ba Vì
 
 Căn phòng đơn sơ, mộc mạc tại Phủ Chủ tịch
Khóa họp Ðại Hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Pari, từ ngày 20/10 - 20/11/1987, đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 về Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là "Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và Nhà văn hóa kiệt xuất", vào năm 1990. Nghị quyết đã khẳng định những đóng góp quan trọng và nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Một bông lúa khi đã chín trĩu hạt thường khiêm nhường sẻ chia niềm vui bằng sự oằn mình chở che cho các hạt thóc. Sinh thời, Bác hy sinh vì nước vì dân nhiều không thể tính đếm, vậy mà Bác sống một cách giản dị, thanh nhàn trong một ngôi nhà sàn bằng gỗ đơn sơ, giữa một vườn cây xanh mát và yên bình, cùng ao cá trong veo có những chú cá chép vàng.
  
Đến nay, lớp lớp thế hệ con cháu vào viếng thăm Bác để được chiêm ngưỡng lại hình ảnh hiền từ, giản dị của một Người Cha lớn của dân tộc đang trong giấc ngủ ngàn thu. Chúng con chỉ cần được nhìn Bác thôi, cũng đủ lấy lại niềm tin và sức mạnh vượt qua khó khăn này. Bác đã hy sinh hết mình vì nước vì dân cả một đời, sinh thời Bác là một người có phong thái tao nhã, rất tinh tế với một cách xử sự nhẹ nhàng. 

Nhân cách vĩ đại của Bác có yếu tố của những người chịu ảnh hưởng giáo lý đạo Phật, Bác đã sống giản dị, khiêm nhường hòa hợp với thiên nhiên đó phải chăng là hình bóng của phong cách khất thực và tọa thiền?

Năm 19 tuổi, Bác Hồ đã từng xuất gia gieo duyên tại Thái Lan với bí danh "Thầu Chín". 
 "Nhà sư Thầu Chín" đi khất thực tại Thái Lan
 Ao cá Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch
Cho đến khi trở thành vị lãnh tụ tối cao của Việt Nam, Bác Hồ vẫn sống khiêm nhường, giản dị, vào dịp sinh nhật mỗi năm, để tránh tổ chức, tiếp đón linh đình, dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh thường đi thăm chùa, đi công tác hay làm thơ tự trào...

Ngày 19/05/1958, Bác đi thăm chùa Hương; dịp sinh nhật năm 1959, Bác đi thăm chùa Tây Phương, năm 1963, Bác đến thăm chùa Quán Sứ và đón tiếp Vua Lào sang thăm Việt Nam. 

Ngoài ra, trong cuốn sách "Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa", nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho biết cách ứng xử rất giản dị, đời thường, tránh hình thức linh đình của người đứng đầu đất nước.

Hôm nay, nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác, chúng con ghi lại vài cảm niệm kính dâng lên Bác Hồ kính yêu, với chúng con Bác là một vị Bồ Tát hiển sinh.

Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Đời sống 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Đời sống 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Đời sống 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Đời sống 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.