Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 11/09/2019, 16:20 PM

Một chuyến đi mang tính nhân văn và thời sự 

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã sang Mông Cổ tham dự lễ khánh thành Trung tâm Phật học Mông Cổ và hội nghị sáng kiến của Ấn giáo - Phật giáo về tránh xung đột và ý thức môi trường. 

>>Phật tử có thể đọc loạt bài về Phật giáo và môi trường 

Khánh thành Trung tâm Phật học Mông Cổ. Ảnh: Giác Ngộ

Khánh thành Trung tâm Phật học Mông Cổ. Ảnh: Giác Ngộ

Tham dự sự kiện này có lãnh đạo các tổ chức, Giáo hội Mông Cổ và đại diện lãnh đạo Phật giáo, Ấn giáo đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ cũng như Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh cùng người đứng đầu các tổ chức, ngoại giao đoàn.

Sau khi dự lễ khánh thành trung tâm Phật học của đất nước này, các đại biểu quốc tế đã cùng thảo luận, chia sẻ quan điểm và giải pháp thực tế trong chủ đề của hội nghị, theo kinh nghiệm thực hành và nền tảng triết lý của mình, nhằm tìm ra hướng đi cải thiện tình tình, để các quốc gia và vùng lãnh thổ nói riêng, thế giới nói chung được thay đổi, tốt đẹp hơn.

Hòa thượng tiến sĩ Thích Thiện Tâm nhiệt huyết trong sự nghiệp đối ngoại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đối ngoại nhân dân của CHXHCN Việt Nam, có những đóng góp quan trọng trong thắt chặt làm sâu sắc quan hệ đất nước Việt Nam với các quốc gia cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và nhân dân các nước. Ngài luôn xuất hiện trong các sự kiện ý nghĩa và có đóng góp được chú ý qua các tham luận giàu tính khoa học, phát hiện, suy tư Phật giáo trước các vấn đề xã hội và học thuật. Hòa thượng là một trong những trí thức Phật giáo tiêu biểu đang phục vụ không mệt mỏi trong cơ cấu Giáo hội Phật giáo Việt Nam có học vị tiến sĩ.

Các đại biểu quốc tế tham dự sự kiện này. Ảnh: Giác Ngộ

Các đại biểu quốc tế tham dự sự kiện này. Ảnh: Giác Ngộ

Ngay sau khi Hội đồng trị sự ban hành văn bản hưởng ứng chủ trương không sử dụng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường được dư luận chú ý vì tinh thần nhập thế và trách nhiệm xã hội, chuyến đi của Hòa thượng Phó Chủ tịch HĐTS - Phó Ban quan hệ quốc tế Thích Thiện Tâm với nội dung bàn về môi trường là vô cùng nhân văn, phù hợp lo lắng quan tâm nóng bỏng của nhân loại và tăng đoàn cũng như nhân dân, Phật tử.

Hy vọng từ các cú hích mạnh mẽ can dự vào trách nhiệm xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ sở Phật giáo cụ thể tham gia tích cực và thiết thực hơn vào các vấn đề môi trường, dân sinh nóng bỏng thể hiện đúng tôn chỉ mục đích của Phật giáo nhập thế độ đời, đồng hành cùng dân tộc.

Hoạt động này của Hòa thượng được chú ý cả của truyền thông và dư luận.

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Tin Phật sự 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Tin Phật sự 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Tin Phật sự 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Tin Phật sự 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.