Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/05/2019, 20:27 PM

Khai mạc Hội thảo Quốc gia ‘Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững’ tại Đại lễ Vesak 2019

Sáng nay, ngày 11/5 tại Hội trường phía dưới điện Tam Thế – Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo Quốc gia ‘Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững’ tại Đại lễ Vesak 2019. 

>>ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HỢP QUỐC 2019

Lễ khai mạc Hội thảo Quốc gia ‘Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững’ tại Đại lễ Vesak 2019. 

Lễ khai mạc Hội thảo Quốc gia ‘Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững’ tại Đại lễ Vesak 2019. 

Phatgiao.org.vn xin được trích dẫn bản đề dẫn Hội thảo Khoa học tại Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019: “Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững” do Hòa thượng Thích Gia Quang tuyên đọc tại buổi khai mạc:

ĐỀ DẪN HỘI THẢO KHOA HỌC

TẠI ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LHQ - VESAK 2019:

“SỰ LÃNH ĐẠO BẰNG CHÍNH NIỆM VÌ HÒA BÌNH BỀN VỮNG”

Kính thưa quý Đại biểu, khách quý!

Kính thưa toàn thể Hội thảo!

Trước hết cho phép tôi được thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản - Vesak LHQ năm 2019 nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Quý vị Đại biểu, Quý vị khách quý đến từ các cơ quan, ban ngành và các tỉnh, thành trong nước, các vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, các học giả, các chức sắc tôn giáo trong nước và Quốc tế đến từ hơn 112 Quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến Dự Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ năm 2019 và tham dự cuộc Hội thảo khoa học sáng hôm nay.

Kính thưa toàn thể Quý vị Đại biểu!

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, trong đó Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam hơn 2000 năm lịch sử.

Trong lịch sử, Việt Nam là một đất nước phải chịu dựng quá nhiều đau thương, mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược; hơn ai hết Việt Nam luôn khát khao hòa bình - một nền hòa bình phải trên cơ sở độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ - để xây dựng đất nước, cải thiện đời sống và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân”.

Trên có sở đó, trong tư duy người Việt Nam - Hòa Bình là điều ước vọng, đồng thời cũng là mệnh lệnh của lý trí của một dân tộc đã thấm nhuần tư tưởng Phật giáo. Những đóng góp vô cùng to lớn của Phật giáo trong tất cả các mặt của đời sống tôn giáo, đời sống xã hội là hết sức to lớn và đa dạng. Hôm nay tại Hội thảo Khoa học với Chủ đề: “Sự Lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững” được đặt trong bối cảnh của Cuộc Cách mạng về Khoa học kỹ thuật giai đoạn thứ 4 đang hiện hữu, giúp chúng ta cơ hội cùng nhau soi rọi và làm rõ các nội hàm đó.

Như Quý vị đã biết, Đại Tứ Thập Kinh nói: “Ai tinh tấn đoạn trừ tà kiến, thành tựu chánh kiến, đó là chánh tinh tấn của vị ấy. Chính niệm, vị ấy đoạn trừ tà kiến; chính niệm vị ấy chứng nhập và an trú trong chính kiến. Đây là chính niệm của vị ấy. Như vậy ba pháp này chạy vòng quanh và chạy theo chính kiến. Đó là chính kiến, chính tinh tấn và chính niệm.”.

Cụ thể với sự Lãnh đạo thì khi ra Quyết định như thế nào để đó được coi là Quyết định của chính niệm. Nên chăng Hội thảo chúng ta cũng tập trung thảo luận một số ý:

Tập trung trọn vẹn đến việc đang làm, đó có phải là tư duy chính niệm?

Chúng ta phải biết rõ việc gì nên làm,việc gì không nên làm trong xã hội hiện tại?

Nhận ra những cảm xúc để điều phối nó và không bị cuốn theo những tư tưởng được coi là tà niệm, tạp niệm?

Tôi trải nghiệm trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại? Cùng nhau nhận thấy những suy nghĩ đến rồi đi và không theo nó?

Ở mặt cá nhân của người lãnh đạo, các câu hỏi thường trực là:

Tôi biết rõ cảm xúc của mình nhưng không bị cuốn vào nó?

Tôi tích cực khám phá những trải nghiệm của tôi trong hiện tại?

Tôi cảm nhận rõ ràng những gì ảnh hưởng bởi các Quyết định của tôi?

Tuy nhiên, mức độ tham gia, sự thể hiện khái niệm chính niệm vì sự phát triển hòa bình bền vững cần được hiểu như thế nào để đem lại những giá trị tốt đẹp phục vụ xã hội hiện đại ngày nay?

Đâu là các lĩnh vực mà Phật giáo có thể làm tốt nhất khi tham gia vào công cuộc tham vấn và ra quyết định của Lãnh đạo?

Cơ chế nào cần có để Phật giáo phát huy giá trị và năng lực của mình?

Vậy nên, Hội thảo sẽ rất hữu ích cũng đồng thời là cơ hội để các diễn giả, nhà khoa học đưa ra các quan điểm, cách nhìn nhận, ngõ hầu đóng góp hữu ích vào việc nghiên cứu, ứng dụng về giáo lý của Phật giáo, góp phần xây dựng hòa bình cho mỗi quốc gia và trên toàn cầu.

Kính thức toàn thể quý vị Đại biểu!

Với Chủ đề: “Sự Lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững”, Ban Tổ chức đã nhận được 62 tham luận của các nhà nghiên cứu, diễn giả trong nước và Quốc tế với nhiều ý kiến và nhận định đa chiều, những kiến giải trí tuệ, nhiệt huyết.

Chúng tôi tin tưởng rằng, các tham luận sẽ giúp ích nhiều trong công tác định hướng xây dựng, tham mưu và tổ chức chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xác định và nhận diện trách nhiệm của người Lãnh đạo trong việc ra Quyết định, trong phương pháp tư duy chính niệm để làm cho thế giới ngày càng hòa bình hơn, hữu nghị hơn và phát triển bền vững hơn.

Kính chúc Hội thảo Quốc tế mở đầu các hoạt động của Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 diễn ra thành công tốt đẹp.

Một lần nữa xin được cảm ơn và kính chúc sức khỏe tất cả các Đại biểu!

Chùa Tam Chúc - Hà Nam, ngày 11/05/2019

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

VESAK 2019 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

VESAK 2019 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

VESAK 2019 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

VESAK 2019 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo