Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/05/2020, 14:36 PM

Một hoạt động thiện nguyện trong đại dịch của tổ chức thanh niên

Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình Chuyến xe san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch vừa lăn bánh đến Bạc Liêu và trao tặng 400 phần quà cho người nghèo, đoàn viên - thanh niên, học sinh trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Hàng nghìn người nghèo từ chối nhận hỗ trợ

Khi đất nước rơi vào dịch Covid-19 tạo ra trạng thái kinh tế - xã hội mới với rất nhiều khó khăn. Rất nhiều phương  pháp tiếp cận công tác nhân đạo từ thiện trong mùa dịch Covid-19 của nhiều tổ chức xã hội, cá nhân, chủ thể kinh tế, kiều bào và Chính phủ đã vận hành từng khu vực địa phương hay trên phạm vi cả nước, mang đến hiệu quả khác nhau: ATM gạo, các chương trình hỗ trợ hạn mặn và covid 19 ở Nam Bộ của giới nghệ sĩ, các thương nhân lớn tặng máy thở, máy áp lực âm… Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng đang triển khai là ví dụ khác.

Anh Nguyễn Anh Tuấn tiếp nhận ủng hộ từ T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Bảo Anh - Thanh Niên.

Anh Nguyễn Anh Tuấn tiếp nhận ủng hộ từ T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Bảo Anh - Thanh Niên.

22/4/2020, tại Hà Nội, TW Đoàn và TW Hội LHTN Việt Nam khởi động chương trình rộng khắp cả nước “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” hỗ trợ các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, người nghèo khó, công nhân ở các khu công nghiệp - chế xuất… Chương trình gồm nhiều hoạt động và kéo dài từ ngày phát động tại Hà Nội đến khi đại dịch kết thúc.

Trong các hoạt động thuộc chương trình, có mô hình “chuyến xe yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” lan tỏa khắp các địa phương các chuyến xe mang nhu yếu phẩm thiết yếu tặng các đối tượng cần, mang theo sự quan tâm và tình cảm của cộng đồng dành cho mọi người với phương châm không ai bị bỏ sót, bị quên lãng trong đại dịch.

Một chuyến xe như thế với logo sinh động trên thân ô tô về với chợ Giá Rai quê hương người viết, mới đây, tặng quà cho các em học sinh, các đối tượng cần hỗ trợ trong một “gói” quà cho riêng Bạc Liêu gồm 400 phần. Nếu tính khoảng cách địa lý từ nơi khởi động và điều phối chương trình, Hà Nội, đến gần Cực Nam tổ quốc - quê tôi - chừng 2.000 cây số, sẽ thấy tầm vóc của chương trình. Một ý tưởng bề thế và nhân văn đã được thực  hiện.

Những chuyến xe đầu tiên trong 100 chuyến xe vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế cho những người khó khăn mùa dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Thơ - Thanh Niên.

Những chuyến xe đầu tiên trong 100 chuyến xe vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế cho những người khó khăn mùa dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Thơ - Thanh Niên.

Được nhận quà từ chuyến xe yêu thương, em Cái Như Huỳnh, Trường THPT Giá Rai, bày tỏ: “Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh tạm ngừng hoặc thu hẹp quy mô, khiến cho cuộc sống của người lao động, nhất là những người có thu nhập thấp gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, với tinh thần “tương thân tương ái”, nhiều tấm lòng hảo tâm, đơn vị đã tổ chức trao những phần quà giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Em cảm thấy ấm áp biết bao khi được nhận món quà đầy ý nghĩa của các anh, chị thanh niên. Chính sự yêu thương đong đầy như thế này sẽ là nguồn động viên để em và nhiều người khác vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19”.

Tại lễ phát động chương trình, TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tham dự và ủng hộ hoạt động thiết thực này, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo VN đã trao tượng trưng cho ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực TW Đoàn, Chủ tịch Hội TNVN, số tiền 200.000 triệu đồng.

Như vậy, trong từng chuyến xe ấm áp tỏa về các vùng quê Việt với dòng chữ cách điệu trên thân xe, mang bên trong thùng hang những phần quà thiết yếu. Quà ấy có nghĩa tình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và với đồng bào.

Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng khắc phục dịch Covid-19: Mưa rào trong hạn nặng

Quang cảnh tặng quà cho học sinh tại chương trình Chuyến xe san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch năm 2020. Ảnh: H.L

Quang cảnh tặng quà cho học sinh tại chương trình Chuyến xe san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch năm 2020. Ảnh: H.L

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vui trong tĩnh lặng

Phòng chống virus corona 07:36 06/03/2021

Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng. Lúc bấy giờ Bà la môn Navakammika đang làm việc tại khu rừng ấy, thấy Thế Tôn ngồi kiết già dưới gốc cây, lưng thẳng và để niệm trước mặt.

Tu pháp gì không gặp ác đời sau?

Phòng chống virus corona 16:54 05/03/2021

Phật pháp có nhiều pháp môn tu tập thích hợp cho nhiều căn cơ, hoàn cảnh khác nhau. Có người phát tâm xuất gia dõng mãnh cầu giải thoát sinh tử trong hiện đời. Có nhiều người cầu phước báo bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tranh Mạn-đà-la cát nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng

Phòng chống virus corona 15:08 05/03/2021

Tranh Mạn-đà-la là một hình vẽ mang tính nghệ thuật và tâm linh tôn giáo sâu sắc. Nơi đó có sự hợp nhất giữa thế giới bản thể và thế giới hiện tượng, giữa tâm thức và vũ trụ. Trong ý nghĩa thực tiễn, Mạn-đà-la còn là một đàn tràng để hành giả cúng dường, cầu nguyện và tu tập thiền định.

Người tại gia nên tự tu như thế nào?

Phòng chống virus corona 14:41 05/03/2021

Người bắt đầu học Phật nhất định phải học theo từng bước cho vững bền.

Từ điển Phật học

Travel Mag