Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/05/2020, 09:55 AM

Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng khắc phục dịch Covid-19: Mưa rào trong hạn nặng

Phật Giáo

Lần đầu tiên Chính phủ tung gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng bằng tiền mặt cho khoảng 20 triệu người chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, thể hiện rõ cam kết một “Chính phủ hành động”, nhân văn, không bỏ sót ai chịu thiệt hại vì dịch bệnh.

Quỹ từ thiện của tỉ phú Bill Gates tập trung toàn lực chống Covid-19

Ảnh hưởng toàn diện của đại dịch đến mọi mặt kinh tế - xã hội, từ cấp độ nhà nước đến từng chủ thể đơn lẻ, các doanh nghiệp, và từng gia đình, cá nhân hết sức rõ ràng với các mức độ tác động khác nhau. Trong điều kiện bình, các giai tầng yếu thế đã bị nhiều thiệt thòi, đời sống rất khó khăn trong mặt bằng nền kinh tế chưa phát triển cao, hệ thống an sinh xã hội còn mỏng manh, sự điều tiết bù đắp chia vẫn còn khiêm tốn.

Đại dịch kéo dài, các vấn đề xã hội càng bức bối bội phần. Các nước đã có những hành động hỗ trợ cá nhân và tổ chức hầu giảm thương tổn bởi đại dịch, Việt Nam cũng đã có quyết sách như thế nhằm đáp ứng tình hình, theo điều kiện khả năng cụ thể.

Người dân hộ nghèo xã Nhân Thịnh - Hà nam- làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: Báo Dân Sinh - Bộ LĐTBXH.

Người dân hộ nghèo xã Nhân Thịnh - Hà nam- làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: Báo Dân Sinh - Bộ LĐTBXH.

Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ quyết định hỗ trợ cá nhân tổ chức gặp khó khăn trong đại dịch; ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, cụ thể hóa các chi tiết có tính kỹ thuật hành chính để giải ngân một gói tiền lớn chưa có tiền lệ về an sinh cho một diện rộng, thách thức về quản trị nhà nước trong yếu cầu tuyệt đối không để sai đối tượng hay tham ô trong một thời đoạn rất nhạy cảm.

Gói 62.000 tỉ VNĐ phân phối cho nhiều đối tượng, bao gồm các chủ thể kinh tế và các đối tượng cần hỗ trợ, theo các đặc điểm cụ thể.

Về các đối tượng gia đình có công, đang thụ hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng, nghèo  và cận nghèo có số lượng khá đông đảo, sẽ được xét chi trả ngay tại cộng đồng: đối tượng người có công và bảo trợ xã hội được hỗ trợ cùng mức 500.000 VNĐ/ tháng trong ba tháng, đối tượng nghèo mức 350.000 VNĐ /tháng cũng trong ba tháng, trả một lần. Số tiền không lớn song cũng thể hiện phần nào trách nhiệm của Chính phủ. Nếu tính theo cách qui thóc, mua lương thực, có giá trị cho nhu cầu duy trì sự sống trong lúc khó khăn dịch bệnh.

Cán bộ xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) đến tận nhà chi trả cho đối tượng cao tuổi. Ảnh: Báo Dân Sinh.

Cán bộ xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) đến tận nhà chi trả cho đối tượng cao tuổi. Ảnh: Báo Dân Sinh.

Chùa Đức Quang tặng quà cho bà con khó khăn tại Đà Nẵng và Quảng Nam

Bên cạnh các nỗ lực của các hội đoàn trong và ngoài nước, các tổ chức tôn giáo - có Phật giáo, cá nhân tổ chức mạnh thường quân nhường cơm sẻ áo bảo bọc cưu mang bà con trong khủng hoảng dịch bệnh, gói hỗ trợ của Chính phủ tiếp thêm sức cho cuộc chiến đấu với Covid-19, không khác nhừng giọt nước mát lành của cơn mưa khi trời đang hạn nặng.

Trên bình diện cả nước, gói hỗ trợ đã và đang được giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ. Xét riêng đối tượng người nghèo bán vé số cả nước với con số 100.000 người bị ảnh hưởng của dịch, thuộc đối tượng nhận hỗ trợ, đã thấy ý nghĩa của gói tiền này: gạo, nước mắm, dầu hỏa…

Do vậy thông tin về gói hỗ trợ, ngay từ khi đang xét đến khi quyết nghị và ban hành văn bản thi hành, thu hút quan tâm của truyền thông và nhân dân. Khi hạn nặng, mỗi giọt nước đều quý.

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Phòng chống virus corona 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Phòng chống virus corona 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Phòng chống virus corona 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Phòng chống virus corona 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.