Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/05/2020, 08:23 AM

Khi dịch lắng bớt, nghĩ về cha đẻ ATM gạo - CEO Hoàng Tuấn Anh

6/4/2020 chiếc ATM gạo đầu tiên hoạt động ở TP. HCM. Từ chỗ lạ lẫm, hình ảnh ATM tràn ngập báo chí lấp lánh nhân ái. Có những phiên bản khác cải tiến ít nhiều, từ Nam ra Bắc, song “cha đẻ ATM” đã được xác lập bởi anh Hoàng Tuấn Anh.

Thêm một điểm ATM gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn

Có vô vàn ví dụ về sự thúc đẩy của hoàn cảnh, nhu cầu xã hội khiến lao động trí tuệ thăng hoa tạo nên thành quả có tính đột phá, ATM gạo là một ví dụ như thế. Ảnh: Internet.

Có vô vàn ví dụ về sự thúc đẩy của hoàn cảnh, nhu cầu xã hội khiến lao động trí tuệ thăng hoa tạo nên thành quả có tính đột phá, ATM gạo là một ví dụ như thế. Ảnh: Internet.

Đại dịch vẫn còn, nhắc nhở cảnh báo từng giờ, song sự lắng dịu ở Việt Nam, quay lại ngẫm nghĩ về một số chuyện xuất hiện trong đại dịch, đậm đà nhân văn.

Những câu chuyện nhân văn trong đại dịch thì nhiều như: sự đùm bọc, mở lòng, lao động vượt sức người của đội ngũ thầy thuốc và bộ máy… Song, lại dừng nhiều ở tấm lòng và sự thăng hoa trí tuệ của thương nhân, trí thức bộc phát kết tủa thành tựu phục vụ thiết thực đồng bào trong khủng hoảng dịch bệnh, như lối mở trong chế biến nông sản ứ động (dưa hấu, thanh long…) tạo thành phẩm hoàn toàn mới: bánh mì, bánh tráng… của một thương  nhân gốc Hoa họ Kao. Thế nhưng điều đặc biệt nhất khiến tôi ấn tượng là cha đẻ cây ATM gạo - Hoàng Tuấn Anh, một CEO đầy bản lĩnh và có tâm.

Có vô vàn ví dụ về sự thúc đẩy của hoàn cảnh, nhu cầu xã hội khiến lao động trí tuệ thăng hoa tạo nên thành quả có tính đột phá, ATM gạo là một ví dụ như thế.

Anh Hoàng Tuấn Anh, sinh năm 1985, Giám đốc Công ty Vũ Trụ Xanh - phân phối khóa điện tử PHGLock của Úc và là

Anh Hoàng Tuấn Anh, sinh năm 1985, Giám đốc Công ty Vũ Trụ Xanh - phân phối khóa điện tử PHGLock của Úc và là "cha đẻ" của máy ATM gạo. Ảnh: FBNV

Được biết anh Hoàng Tuấn Anh là người Sài Gòn, thân phụ là bác sĩ, sinh 1985, nhân diện tuấn tú, mới ngoài  30 tuổi đã trải nghiệm một đoạn trường đời sống nhiều khác biệt bởi song gió, thành công, thất bại, một CEO có danh phận, một trí thức.

15 tuổi anh được gia đình cho du học tại Úc, ở thành phố biển Men bơn. Miệt mài học tập thích  nghi, làm việc, có cử nhân ngành xây dựng, song đam mêm kinh doanh cuốn anh vào guồng thị trường Úc Châu – một môi trường kinh tế phát triển. Có trí tuệ và dám nghĩ dám làm, 25 tuối anh đã có trong tài khoản số tiền 1 triệu USD Úc. Hiện kim ấy tích tụ từ biết bao công việc từ cần lao mồ hôi đến thấm đẫm trí óc, qua bao dự án. Anh đã sản xuất tấm cách nhiệt cho Chính phủ Úc qua một quá trình tự nghiên cứu công phu khó tin, rồi làm dự án trong lĩnh vực quân sự… Thành công, thất bại, trắng tay, phá sản, thậm chí có ý định đặt dấu chấm đời sống ngay thời tuổi trẻ. Chính quê hương Việt Nam réo gọi, ở đấy có mẫu thân cùng gia đình, và anh quay về vói biết bao kinh nghiệm, trí thức tích tụ nơi xứ người  trên giảng đường, thương trường, đời sống. Anh có 10 năm nghiên cứu ngành khóa, và sáng lập công ty khóa điện  tử Vũ trụ xanh chuyên nghiệp, ở đấy ra đời ý tưởng và hiện thực hóa chiếc ATM gạo sẻ chia sự sống cho dân nghèo.

Công nghệ đơn giản song cập nhật trình độ tiên tiến, tạo bởi một trí thức dạn dày đày long trắc ẩn với đồng bào mình: app nhận diện người nhận, dụng cụ chứa gạo, ống dẫn… Hình thức không phức tạp song đấy là một phát minh đúng nơi đúng lúc, hữu dụng. 6/4/2020 chiếc ATM gạo đầu tiên hoạt động ở TP. HCM và Hoàng Tuấn Anh miệt mài cho ra đời nhiều ATM nữa cứu đói đồng bào. Từ chỗ lạ lẫm, hình ảnh ATM tràn ngập báo chí lấp lánh nhân ái. Có những phiên bản khác cải tiến ít nhiều, từ Nam ra Bắc, song “cha đẻ ATM” đã được xác lập bởi anh Hoàng Tuấn Anh.

Tình người ở máy 'ATM gạo' cho người nghèo trong mùa dịch

Theo ngôn ngữ nhà Phật, sáng tạo của Anh cứu đói trong đại dịch thực sự công đức vô lượng. Tri ân anh. Ảnh: Internet.

Theo ngôn ngữ nhà Phật, sáng tạo của Anh cứu đói trong đại dịch thực sự công đức vô lượng. Tri ân anh. Ảnh: Internet.

Nhìn bề nổi của tảng băng khó cân đo hết sức nặng của một sáng tạo, đọc kỹ tư liệu về cuộc đời sự nghiệp CEO Hoàng Tuấn Anh mới thấm thía con đường dẫn đến sáng tạo nhân ái kia: tâm và tầm. Bây giờ khắp nơi trên đất nước mình người nghèo khó đã có nơi nương tựa qađại dịch, từng phần gạo trắng dủ suất ăn hàng ngày tuôn chảy từ các cây ATM.

Anh Hoàng Tuấn Anh đã vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh gửi thư khen, UBND TP.HCM tôn vinh trang trọng, song sự tri ân của bà con mình càng trân quý hơn. Anh làm rạng rỡ hình ảnh người trí thức ở hoàn cảnh nào cũng sang ngời trí tuệ và nghị lực, tấm lòng.

Theo ngôn ngữ nhà Phật, sáng tạo của Anh cứu đói trong đại dịch thực sự công đức vô lượng. Tri ân anh.

Một đoạn kết có hậu

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Góc nhìn Phật tử 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Góc nhìn Phật tử 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Góc nhìn Phật tử 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Góc nhìn Phật tử 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag