Một mùa Phật Đản nữa lại về…

Mỗi năm, cứ đến mùa Phật Đản, lòng người con Phật lại có một cảm giác rất khó gọi thành tên. Không hẳn là sự háo hức như những ngày lễ hội ngoài đời, cũng không hoàn toàn là niềm xúc động, mà giống như một khoảng lặng rất nhẹ trong tâm - nơi ta tự nhiên muốn sống chậm lại, muốn bước nhẹ hơn, nói khẽ hơn và nhìn lại chính mình nhiều hơn.

Mùa Phật Đản PL.2570 năm nay đến trong những ngày tháng mà cuộc sống vẫn còn nhiều bộn bề. Ngoài kia, người ta vẫn tất bật với công việc, với những lo toan thường nhật, với cơm áo, trách nhiệm và vô số áp lực vô hình. Có người đang chật vật mưu sinh, có người đang đi qua mất mát, có người mang trong lòng những nỗi buồn không dễ nói thành lời. Giữa tất cả những điều ấy, mùa Phật Đản trở về như một lời nhắc dịu dàng rằng giữa cuộc đời nhiều biến động, con người vẫn cần một nơi để quay về nương tựa - và đôi khi nơi ấy chính là sự bình an trong tâm mình.

Những ngày này, đi ngang qua một ngôi chùa, thấy cờ Phật giáo phấp phới trong gió, những chiếc lồng đèn ngũ sắc treo cao, nghe tiếng chuông chùa ngân lên trong buổi chiều muộn, lòng tự nhiên chậm lại. Có cảm giác rất lạ, như thể bao nhiêu tất bật trong lòng bỗng nhẹ xuống một chút. Chỉ cần đứng yên trước sân chùa, nhìn ánh nắng cuối ngày chạm lên mái ngói, nhìn người người chắp tay lễ Phật trong sự thành kính, cũng đủ thấy tâm mình được xoa dịu.

Một mùa Phật Đản nữa lại về… 1
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mỗi mùa Phật Đản đi qua, điều khiến người con Phật xúc động có lẽ không chỉ là nghi thức tắm Phật, những lễ đài trang nghiêm hay không khí rộn ràng nơi cửa thiền. Điều ở lại sâu nhất thường là câu hỏi rất nhẹ nhưng cũng rất thật mà ta dành cho chính mình: sau thêm một mùa Phật Đản, ta đã sống tốt hơn chưa?

Ta có bớt nóng giận hơn không?

Có biết nói lời nhẹ nhàng hơn không?

Có học được cách bao dung với người làm mình tổn thương không?

Có biết dừng lại giữa những tham cầu và áp lực để thở sâu hơn một chút không?

Có bớt làm khổ chính mình không?

Bởi nếu Phật Đản chỉ dừng ở việc đi chùa, dâng hương hay tham dự một buổi lễ rồi trở về với những thói quen cũ, có lẽ ta mới chỉ chạm đến phần hình thức. Điều đẹp nhất của mùa Phật Đản có lẽ nằm ở chỗ: nó khiến con người muốn quay về sửa mình.

Đức Phật đến với cuộc đời không phải để ban phép màu cho ai, càng không phải để thay con người gánh hết khổ đau. Ngài chỉ đường để con người học cách hiểu nguyên nhân của khổ đau và tự chuyển hóa. Vì vậy, kính mừng ngày Đức Phật đản sinh đôi khi không phải là làm điều gì lớn lao, mà bắt đầu từ những việc rất nhỏ: nói lời tử tế hơn, bớt hơn thua, biết lắng nghe, biết nhẫn lại một chút khi nóng giận, biết cúi đầu nhận lỗi khi sai và biết mở lòng giúp người khi có thể.

Mùa Phật Đản năm nay, có lẽ điều khiến nhiều người xúc động hơn cả là cảm giác được trở về. Trở về chùa để lễ Phật. Trở về với những phút giây lắng lòng. Và sâu hơn nữa, là trở về với chính mình - với phần tâm còn nhiều mỏi mệt nhưng vẫn đang cố gắng học cách sống thiện lành hơn mỗi ngày.

Giữa nhịp sống hiện đại, con người đôi khi dễ quên mất mình đang sống vì điều gì. Ta dễ bị cuốn vào việc phải nhanh hơn, giỏi hơn, có nhiều hơn, được công nhận nhiều hơn. Nhưng mùa Phật Đản lại nhắc ta nhớ rằng đời người suy cho cùng không dài, và điều đáng quý nhất có lẽ không nằm ở việc mình có bao nhiêu, mà là lòng mình còn giữ được bao nhiêu bình an, bao nhiêu thiện ý và bao nhiêu thương yêu dành cho cuộc đời này.

Có những buổi tối bước vào chùa mùa Phật Đản, nhìn ánh nến lung linh, nghe tiếng tụng kinh đều đều, bất giác thấy lòng mềm lại. Những điều từng làm mình bực bội bỗng không còn quá lớn. Những điều từng khiến mình cố chấp bỗng thấy cũng có thể buông nhẹ hơn. Ta nhận ra rằng nhiều khi điều khiến mình mệt không phải vì cuộc đời quá nặng, mà vì lòng đã mang quá nhiều thứ không cần thiết.

Người ta thường nói mùa xuân khiến cây cối đâm chồi, còn mùa Phật Đản khiến lòng người muốn sống hiền hơn. Có lẽ điều ấy đúng. Bởi cứ mỗi lần tháng Tư âm lịch trở về, người con Phật lại có cảm giác như được nhắc nhở rằng mình vẫn còn cơ hội để bắt đầu lại, vẫn còn cơ hội sửa những điều chưa tốt, vẫn còn thời gian để thương người hơn, thương mình hơn và sống tử tế hơn.

Mùa Phật Đản PL.2570 năm nay rồi cũng sẽ qua, những lá cờ sẽ được hạ xuống, lễ đài rồi sẽ khép lại, tiếng chuông chùa vẫn ngân nhưng nhịp sống sẽ lại tất bật như thường. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là sau mùa Phật Đản ấy, ta giữ lại được điều gì trong tâm mình.

Giữ lại một chút bình an.

Một chút biết ơn.

Một chút tỉnh thức.

Một chút nhẫn nhịn.

Và một lời nhắc rất nhẹ rằng: giữa cuộc đời nhiều biến động, được sống với một trái tim hiền lành, biết thương người, biết quay về sửa mình - ấy đã là một phước lành rất lớn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Sống sâu giữa thời đại sống vội

Phật pháp và cuộc sống 09:50 27/05/2026

Tối ngày 26.05.2026, tôi quyết định dành trọn vẹn buổi tối để tham gia chương trình Reading Books Together đọc sách cùng nhau số 139. Do công việc bận nên không phải số nào của chương trình nào của chuỗi talk ý nghĩa này tôi đều có thể tham dự được. Nhưng tối qua, tôi phải tham dự bởi vì được nghe các chuyên gia, những doanh nhân thành đạt, có danh tiếng chia sẻ về chủ đề sống sâu mà những người trẻ tuổi đôi mươi như chúng tôi đang rất cần.

Hiểu lý duyên khởi - chìa khoá mở ra hạnh phúc "bây giờ và ở đây"

Phật pháp và cuộc sống 08:54 27/05/2026

Trong nhịp sống hiện đại đầy hối hả, con người thường sống giữa hai dòng chảy: tiếc nuối quá khứ và lo lắng tương lai. Ta đi tìm hạnh phúc nơi người khác, nơi hoàn cảnh bên ngoài, nhưng rồi nhận ra tất cả đều mong manh và khó nắm giữ.

Phật về

Phật pháp và cuộc sống 07:45 27/05/2026

Phật về, nắng lụa dệt khung trời/ Xua bao tăm tối cơn mơ bướm/ Xoá bấy thương đau giấc mộng người...

Chào nhé tháng 5

Phật pháp và cuộc sống 16:15 26/05/2026

Tháng 5 đang dần khép lại trong sắc đỏ của hoa phượng và tiếng ve râm ran trên vòm cây xanh. Giữa những ngày nắng vàng rực rỡ hay cơn mưa mùa hạ bất chợt, một tháng nữa lại sắp qua đi, mang theo bao cảm xúc, kỷ niệm và dấu mốc trên hành trình của mỗi người.

Xem thêm