Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/04/2017, 08:59 AM

Một tấm lòng nhân lặng lẽ

Ông Thế kể rằng: gia đình ông theo đạo Phật giáo Hòa Hảo, từ lúc trẻ ông đã đi theo gia đình đi làm từ thiện ở nhiều nơi với nhiều công việc nhau như: cất nhà tình thương, vá đường, bắt cầu miễn phí,...

Đang hướng dẫn hàng trăm tình nguyện viên cách thu hoạch nghệ vàng một cách hiệu quả, nhanh chóng, tránh thất thoát, ông Nguyễn Văn Thế, 69 tuổi, ngụ khu vực Tân Phước A, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, Tp.Cần Thơ vui vẻ kể “...tôi trồng nghệ vàng đã được 4 năm qua rồi, chủ yếu để cung cấp miễn phí cho các cơ sở chế biến thuốc Nam phục vụ từ thiện cho bệnh nhân nghèo, tuy có vất vả đôi chút nhưng vui vì mình đã sống có ích cho đời...”.
Ảnh: Ông Nguyễn Văn Thế
Ông Thế kể rằng: gia đình ông theo đạo Phật giáo Hòa Hảo, từ lúc trẻ ông đã đi theo gia đình đi làm từ thiện ở nhiều nơi với nhiều công việc nhau như: cất nhà tình thương, vá đường, bắt cầu miễn phí, nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện, vận động tiền để mua xe cấp cứu miễn phí cho bệnh nhân bị tai nạn hay đau ốm đột xuất, thành lập các đội trợ tán, phòng chống lụt bão... Dù ở đâu ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ với cái tâm thanh thản, hướng thiện.

Bà Lê Thị Ý, ngụ phường Thuận Hưng cho biết “...gia đình anh Thế cũng không khá giả cho lắm, nhưng anh luôn dành thời gian đi làm việc thiện, từ đó chúng tôi cũng cố gắng làm theo để giúp đỡ người nghèo, người già, trẻ em bất hạnh. Anh Thế luôn là tấm gương sáng để chúng tôi làm theo để sống tốt đời, đẹp đạo...”.

Riêng về chuyện trồng nghệ vàng, ông Thế cho biết thêm: xuất phát từ chuyện các phòng thuốc Nam gặp khó khăn về nguyên liệu củ nghệ vàng, ông đã tự nghiên cứu nhiều tư liệu về cách trồng loại củ này. Sau đó ông thuê 2 công đất để trồng, nguồn giống ban đầu ông mua tận miệt An Giang. Những năm kế tiếp nguồn giống được ông tận dụng từ những mùa vụ trước.

Thời điểm được ông Thế xuống giống thường là tháng 4 Âm lịch đến tháng 2 Âm lịch năm sau thì thu hoạch. Bình quân mỗi vụ ông có được 5 đến 6 tấn nghệ, toàn bộ sản lượng được ông phơi khô và hiến tặng miễn phí cho các cơ sở khám chữa bệnh từ thiện trên địa bàn quận Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ) và huyện Phú Tân (tỉnh An Giang).
Ảnh: Người dân giúp ông Thế thu hoạch nghệ vàng
Thấy được việc làm nhân đạo từ tâm của ông, ban đầu chủ đất còn lấy tiền thuê nhưng hiện nay không còn thu nữa. Cạnh đó nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã tình nguyện giúp ông việc xuống giống, chăm sóc, thu hoạch.

Hiện nay, ngoài việc đi tìm dược liệu cung cấp cho các điểm chế biến, ông Thế còn đảm nhận nhiệm vụ tổ trưởng tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí ở bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt và tổ từ thiện tại An Hòa Tự (huyện Phú Tân). Cạnh đó ông rất thường xuyên liên hệ với nhiều mạnh thường quân để có kinh phí giúp đỡ gạo, tiền cho người nghèo không may lâm bệnh nặng; trẻ em hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học giữa chừng; sửa chữa những đoạn đường giao thông hư hỏng; những gia đình nghèo không may có người qua đời...

Ông Thế tâm sự: “...tôi rất vui vì mình đã làm đúng với lương tâm của một con người có đạo, phải biết giúp đỡ, chia sẻ nỗi khó khăn của người khác, tôi sẽ tiếp tục công việc từ thiện này đến hết cả cuộc đời....”

Tấm lòng nhân của ông Thế thật lớn lao và có ý nghĩa biết bao.

Phan Thị Anh Thư

TIN LIÊN QUAN

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Gieo mầm thiện 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Gieo mầm thiện 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Gieo mầm thiện 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Gieo mầm thiện 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.