Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 06/05/2022, 08:35 AM

Mục đích của bố thí không phải để cầu phước mà để tu tập hai hạnh xả ly và vị tha

Xin được hướng dẫn chúng con khởi tâm bố thí như thế nào để kiếp sau chúng con vẫn nuôi được tâm từ tiếp tục hạnh bố thì mà không bị những cám dỗ từ những vật chất do phước báu mang lại ạ.

Hỏi: 

Thưa sư ông, trước hết cho con xin phép được tri ân các pháp mà sư ông đã truyền đạt tới chúng con. Con thật sự thấy lợi lạc khi nhìn lại được thân tâm mình. Nay con xin phép được hỏi sư ông vấn đề này ạ. Thường con người ta làm phước bố thí thì chắc sẽ gặp phước báo hiện tiền hoặc kiếp sau.

Vậy sư ông có thể hướng dẫn chúng con khởi tâm bố thí thế nào để kiếp sau chúng con vẫn nuôi được tâm từ tiếp tục hạnh bố thí mà không bị những cám dỗ từ những vật chất do phước báu mang lại ạ. Nếu có thể con xin sư ông nói rõ vấn đề này với đại chúng để mọi người tránh xa sự cám dỗ của vật chất mà quen mất đường tu ở kiếp trước ạ. 

Bố thí với tâm thanh tịnh

Khi bố thí với tâm xả ly và vị tha thì phước vật chất thậm chí còn đến nhiều hơn nhưng không bị cám dỗ.

Khi bố thí với tâm xả ly và vị tha thì phước vật chất thậm chí còn đến nhiều hơn nhưng không bị cám dỗ.

Đáp: 

Việc bố thí phải luôn dựa trên nền tảng giới định tuệ. Nếu có giới định tuệ thì chắc chắn khi được quả phước vật chất của bố thí hành giả không bị cám dỗ vào điều ác.

Ngoài ra mục đích bố thí không phải để cầu phước mà chỉ tu tập 2 hạnh xả ly và vị tha. Khi bố thí với tâm xả ly và vị tha thì phước vật chất thậm chí còn đến nhiều hơn nhưng không bị cám dỗ.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Hỏi - Đáp 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Hỏi - Đáp 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Hỏi - Đáp 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.

Mẹ - Câu chuyện không đoạn kết

Hỏi - Đáp 15:26 13/08/2022

Chúng ta viết rất nhiều về mẹ nhưng không bao giờ viết tận cùng. Vậy thì diễn tả như thế nào về tính cách bao la? Chuyện cổ tích Andersen kể về một bà mẹ như sau: