Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/04/2017, 11:01 AM

Myanmar: Báo chí yêu cầu ngăn chặn hành động của sư U Wirathu

Nhà báo Myanmar, Ko Swe Win đã tố cáo sư U Wirathu đã vi phạm pháp luật và phỉ báng Phật giáo. Yêu cầu chính phủ ngăn chặn hành động của nhà sư U Wirathu vốn theo xu hướng dân tộc cực đoan, chống lại người Hồi giáo gây nên các cuộc xung đột tôn giáo hồi năm 2012 ở miền Tây Myanmar giữa cộng đồng nguời theo đạo Phật và thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.

 
Nhà báo Ko Swe Win đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka, Phật giáo Myanmar, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Myanmar, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar. 

Trong bức thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar, nhà báo Ko Swe Win nói rằng sư U Wirathu, một trong những người lãnh đạo của phong trào kích động bạo lực, chống lại người Hồi giáo gây nên các cuộc xung đột tôn giáo, vị sư khét tiếng này đã vi phạm Điều 295 (a) của Bộ luật Hình sự của Myanmar, nơi quy định các hình phạt đối với các hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo hay tín ngưỡng. Các cáo buộc xử phạt vi phạm hành chính và phạt tù hai năm. 

Phóng viên nhà báo Myanmar, Ko Swe Win nói rằng nhà sư U Wirathu cũng đã vi phạm Điều 364 của Hiến pháp năm 2008 của Myanmar nghiêm cấm bất kỳ hành động nào nhằm thúc đẩy sự hận thù, gây bất hòa giữa các cộng đồng chủng tộc hoặc tôn giáo.

Phóng viên nhà báo Myanmar, Ko Swe Win đã phải đối mặt với hại vụ kiện trong tháng này: - Vụ án một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan bị cho là xúc phạm Phật giáo và một người khác do một trong những người ủng hộ ông Uiriri, tố cáo ông xúc phạm nhà sư.

U Khin Maung Myint, cố vấn pháp lý của phóng viên nhà báo Myanmar nói: "Đây không phải là một phản ứng đối với ‘sư U Wirathu’, vì đã hướng dẫn những người ủng hộ của mình lên khiếu kiện Ko Swe Win. Đó là vì chúng tôi muốn có sự nghiêm trị trong quốc pháp”.

Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka, Phật giáo Myanmar, Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar đã ra lệnh cấm sư U Wirathu thuyết giảng công cộng trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 10/03/2017, bởi những phân biệt đối xử tôn giáo, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan không phù hợp với tinh thần từ bi của Phật giáo.

Sư U Wirathu không tuân lệnh này, ông U Khin Maung Myint nói nhưng vẫn chưa bị trừng phạt.

Kể từ khi bị cấm, sư U Wirathu đã đưa ra ba bài “Diễn thuyết im lặng” tại Thị trấn Einme thuộc tỉnh Irrawaddy, thủ phủ Myitkyina của bang Kachin, và thị trấn Kawhmu thuộc quận Rangoon.

Ông U Khin Maung Myint nói rằng những bài diễn thuyết của vị sư theo hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã làm sỉ nhục đức tin tôn giáo khác cũng như các Phật giáo đồ.

Vào cuối tuần, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka cho biết nếu sư U Wirathu tiếp tục tuyên truyền chống lại lệnh cấm, sư U Wirathu có thể bị tù giam. Đây là lần thứ hai sư U Wirathu bị tù giam - sư U Wirathu đã từng bị kết án 25 năm tù giam vào năm 2003 vì đã kích động xung đột tôn giáo nhưng đã được phóng thích vào năm 2012.

Ông U Khin Maung Myint nói với tờ The Irrawaddy rằng các bức thư và ý kiến của họ gửi Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông U Khin Maung Myint nói: “Chúng tôi cùng với các chuyên gia pháp luật và công chúng, sẽ chờ những gì sẽ được thực hiện sau khi chúng tôi nhận được sự khiếu nại. Nếu không thực hiện những điều nêu trên, chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Irrawaddy)

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Quốc tế 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Quốc tế 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Quốc tế 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Quốc tế 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.