Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/04/2017, 11:01 AM

Myanmar: Báo chí yêu cầu ngăn chặn hành động của sư U Wirathu

Phật Giáo

Nhà báo Myanmar, Ko Swe Win đã tố cáo sư U Wirathu đã vi phạm pháp luật và phỉ báng Phật giáo. Yêu cầu chính phủ ngăn chặn hành động của nhà sư U Wirathu vốn theo xu hướng dân tộc cực đoan, chống lại người Hồi giáo gây nên các cuộc xung đột tôn giáo hồi năm 2012 ở miền Tây Myanmar giữa cộng đồng nguời theo đạo Phật và thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.

 
Nhà báo Ko Swe Win đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka, Phật giáo Myanmar, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Myanmar, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar. 

Trong bức thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar, nhà báo Ko Swe Win nói rằng sư U Wirathu, một trong những người lãnh đạo của phong trào kích động bạo lực, chống lại người Hồi giáo gây nên các cuộc xung đột tôn giáo, vị sư khét tiếng này đã vi phạm Điều 295 (a) của Bộ luật Hình sự của Myanmar, nơi quy định các hình phạt đối với các hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo hay tín ngưỡng. Các cáo buộc xử phạt vi phạm hành chính và phạt tù hai năm. 

Phóng viên nhà báo Myanmar, Ko Swe Win nói rằng nhà sư U Wirathu cũng đã vi phạm Điều 364 của Hiến pháp năm 2008 của Myanmar nghiêm cấm bất kỳ hành động nào nhằm thúc đẩy sự hận thù, gây bất hòa giữa các cộng đồng chủng tộc hoặc tôn giáo.

Phóng viên nhà báo Myanmar, Ko Swe Win đã phải đối mặt với hại vụ kiện trong tháng này: - Vụ án một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan bị cho là xúc phạm Phật giáo và một người khác do một trong những người ủng hộ ông Uiriri, tố cáo ông xúc phạm nhà sư.

U Khin Maung Myint, cố vấn pháp lý của phóng viên nhà báo Myanmar nói: "Đây không phải là một phản ứng đối với ‘sư U Wirathu’, vì đã hướng dẫn những người ủng hộ của mình lên khiếu kiện Ko Swe Win. Đó là vì chúng tôi muốn có sự nghiêm trị trong quốc pháp”.

Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka, Phật giáo Myanmar, Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar đã ra lệnh cấm sư U Wirathu thuyết giảng công cộng trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 10/03/2017, bởi những phân biệt đối xử tôn giáo, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan không phù hợp với tinh thần từ bi của Phật giáo.

Sư U Wirathu không tuân lệnh này, ông U Khin Maung Myint nói nhưng vẫn chưa bị trừng phạt.

Kể từ khi bị cấm, sư U Wirathu đã đưa ra ba bài “Diễn thuyết im lặng” tại Thị trấn Einme thuộc tỉnh Irrawaddy, thủ phủ Myitkyina của bang Kachin, và thị trấn Kawhmu thuộc quận Rangoon.

Ông U Khin Maung Myint nói rằng những bài diễn thuyết của vị sư theo hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã làm sỉ nhục đức tin tôn giáo khác cũng như các Phật giáo đồ.

Vào cuối tuần, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka cho biết nếu sư U Wirathu tiếp tục tuyên truyền chống lại lệnh cấm, sư U Wirathu có thể bị tù giam. Đây là lần thứ hai sư U Wirathu bị tù giam - sư U Wirathu đã từng bị kết án 25 năm tù giam vào năm 2003 vì đã kích động xung đột tôn giáo nhưng đã được phóng thích vào năm 2012.

Ông U Khin Maung Myint nói với tờ The Irrawaddy rằng các bức thư và ý kiến của họ gửi Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Sangha Maha Nayaka là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông U Khin Maung Myint nói: “Chúng tôi cùng với các chuyên gia pháp luật và công chúng, sẽ chờ những gì sẽ được thực hiện sau khi chúng tôi nhận được sự khiếu nại. Nếu không thực hiện những điều nêu trên, chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Irrawaddy)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Quốc tế 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Quốc tế 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Quốc tế 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Quốc tế 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học