Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/12/2014, 09:09 AM

Myanmar: Hiệp hội PG Shwegyin Nikaya sẽ tiến hành hội nghị lần thứ 19

Tin từ nguồn Myanmar Times đưa tin – BTC Hội nghị cho biết hàng nghìn chức sắc PG tham dự Hội nghị tại thị trấn Hmawbi thuộc vùng Yangon vào đầu năm 2015. 

Thành phần tham dự bao gồm các Tăng sĩ Phật giáo đang hoằng pháp ở hải ngoại và các Tăng sĩ Phật giáo từ các quốc gia khác.

Người đứng đầu hiệp hội, Sayadaw Aggamahathadhammajoita Badanta Aggiya Mahahtae, sẽ chủ trì Hội nghị, dự kiến sẽ tập trung vào việc thanh tịnh hóa, duy trì chế độ Tăng già và truyền bá Phật giáo Nguyên thủy (Theraveda).

Những người tham gia sẽ thảo luận về việc tuân thủ Luật tạng (giáo luật) của các thành viên của hiệp hội Hiệp hội Phật giáo Shwegyin Nikaya và làm thế nào để các Tăng sĩ có thể giữ gìn các khía cạnh cốt lõi của Phật giáo Nguyên thủy (Theraveda) một cách thích hợp.

Hiệp hội này được đặt theo tên của vị Tăng sĩ Shwekyin Sayadaw, người từng sống trong một ngôi làng cùng tên ở thị trấn Shwebo, một thành phố trong Vùng Sagaing, 110 km về phía tây bắc của Thành phố cổ Mandalay và vị Tăng sĩ này nổi tiếng nghiêm trì giới luật.

Vua Mindon (sinh 08/07/1808 – băng hà 01/10/1878) là một trong những vị minh quân nổi tiếng nhất và được kính trọng của nhân dân Miến Điện, một trong những vị minh quân hộ trì Tam bảo, và thỉnh thoảng vị hoàng đế anh minh này thân lâm đến Mandalay để giải quyết các tranh chấp trong Tăng đoàn. Các Tăng sĩ thuộc Hiệp hội Phật giáo Shwegyin Nikaya luôn tuân thủ nghiêm trì giới luật, thường đi khất thực, không ăn phi thời.

Myanmar có chín hệ phái Phật giáo, trong đó Hiệp hội Phật giáo Thudhamma Nikaya là lớn nhất (Tổ chức này được thành lập vào những năm cuối thế kỷ 18 bởi vua Bodawpaya "sinh 11/03/1745 – băng hà 05/ 06/1819"), và Hiệp hội Phật giáo Shwegyin Nikaya là lớn thứ hai (được thành lập vào giữa thế kỷ 19 bởi vị Trưởng lão ở làng Shwegyin. Nó chính thức được tách ra từ Thudhamma Nikaya dưới thời trị vì của vua Mindon và cố gắng để hòa giải hai giáo phái của vị vua cuối cùng của Miến Điện).

Hệ phái này coi trọng giáo dục, với một phần tư các thành viên của hệ phái đã vượt qua các kỳ thi về Tam tạng kinh điển. Hội nghị Hiệp hội thường được tổ chức ba hoặc bốn năm một lần.

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Quốc tế 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Quốc tế 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Quốc tế 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Quốc tế 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo