Phật Giáo

Nam Định: Lễ kỷ niệm 20/11 tại Trường TCPH

Thứ năm, 20/11/2013 | 14:04

8h30 ngày 20/11/2013 (18/10/Quý Tỵ), tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Nam Định-Trúc Lâm Thiên Trường, đường 10, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định đã diễn ra lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục nói chung và giáo dục Phật giáo nói riêng, là ngày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong sự nghiệp “trồng người”. 
 
Tham dự buổi lễ có sự tham dự của Chư tôn đức trong Ban Giám hiệu nhà trường: ĐĐ.Thích Quảng Biên - Trưởng ban Giáo dục Tăng, Ni GHPGVN tỉnh Nam Định; ĐĐ.Thích Giác Vũ - UV Ban Thông tin Truyền thông TW GHPGVN, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; ĐĐ.Thích Thanh Tòng - Chánh Văn phòng trường TCPH tỉnh Nam Định; ĐĐ.Thích Thanh Độ - giảng viên trường TCPH tỉnh Nam Định cùng sự tham dự đông đảo chư tăng, ni sinh.
 
Trước khi vào buổi lễ, các tăng sinh Nguyên An, Minh Chính và ni sinh Đàm Vân, Diệu Hậu và Huệ Từ đã đem lời ca tiếng hát mộc mạc của mình để dâng lên chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và quý Giảng sư, quý thầy cô. Điều này thể hiện lòng tri ân sâu sắc của tăng, ni sinh đối với các bậc ân sư đã dành hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp đào tạo tăng tài, duy trì nguồn đạo mạch Phật pháp ngày một xương minh, đỉnh thịnh.
 
Thay mặt tăng, ni sinh ĐĐ.Thích Giác Dũng lớp trưởng đã phát biểu nói lên cảm tưởng của tăng, ni sinh: “Chúng con thường tự hỏi, nếu chúng con sinh ra và lớn lên mà không có sự giáo dục của quý thầy cô thì làm sao biết được điều hay lẽ phải của cuộc đời? Không được các bậc minh sư dẫn dắt thì biết đâu là con đường chân chính? Chúng con có phúc duyên làm con Thích tử, nên được thụ hưởng cả hai nền văn hóa đạo và đời…trong ngày lễ hội tri ân những người có công khai sáng ngọn đèn trí tuệ, chúng con xin kết đóa hoa lòng dâng lên thầy cô để biểu lộ tấm lòng tôn kính…”

ĐĐ.Thích Quảng Biên, đã thay mặt cho Ban Giám hiệu và quý thầy cô ban đạo từ đến toàn thể tăng, ni sinh, khuyến tấn các tăng, ni sinh tinh tiến trên con đường học tập, nối tiếp những hạnh nguyện cao cả của đúng nghĩa Thích tử của Như Lai.
 
Được biết, đây là năm cuối khóa thứ 5 của trường TCPH tỉnh Nam Định. Hiện đang có 178 tăng, ni sinh theo học, gồm tăng, ni sinh ở các tỉnh, thành phía Bắc như Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,… Ngoài ra vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật có khoảng 50 tăng, ni sinh theo học lớp Đại học tại chức chuyên ngành Tôn giáo học do nhà trường kết hợp cùng trường Đại học KHXH và NV tổ chức.

Trước khóa 5 này đã có 4 khóa tốt nghiệp ra trường, khoảng 400 tăng, ni sinh, nhiều tăng, ni sinh tiếp tục con đường học vấn của mình như theo học tại các Học viện Phật giáo trong toàn quốc, trường Cao đẳng, hay du học tại các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ,… nhiều tăng, ni sinh đã bảo luận thành công luận án Tiến sĩ và luận văn Thạc sĩ. Đồng thời cũng có nhiều vị đảm trách các công tác của Giáo hội giao phó và tham gia các công tác xã hội.
 
Buổi lễ đã kết thúc trong tình thầy trò đầy đạo vị. Hy vọng sau khi các tăng, ni sinh tốt nghiệp ra trường tiếp tục nối bước các thế hệ đi trước gặt hái được nhiều thành công trên con đường tu học và học tập của mình.

Bài: Điều Ngự Tử - Ảnh: Tục Nhân
Điều Ngự Tử
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z