Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/11/2013, 14:04 PM

Nam Định: Lễ kỷ niệm 20/11 tại Trường TCPH

8h30 ngày 20/11/2013 (18/10/Quý Tỵ), tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Nam Định-Trúc Lâm Thiên Trường, đường 10, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định đã diễn ra lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục nói chung và giáo dục Phật giáo nói riêng, là ngày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong sự nghiệp “trồng người”. 
 
Tham dự buổi lễ có sự tham dự của Chư tôn đức trong Ban Giám hiệu nhà trường: ĐĐ.Thích Quảng Biên - Trưởng ban Giáo dục Tăng, Ni GHPGVN tỉnh Nam Định; ĐĐ.Thích Giác Vũ - UV Ban Thông tin Truyền thông TW GHPGVN, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; ĐĐ.Thích Thanh Tòng - Chánh Văn phòng trường TCPH tỉnh Nam Định; ĐĐ.Thích Thanh Độ - giảng viên trường TCPH tỉnh Nam Định cùng sự tham dự đông đảo chư tăng, ni sinh.
 
Trước khi vào buổi lễ, các tăng sinh Nguyên An, Minh Chính và ni sinh Đàm Vân, Diệu Hậu và Huệ Từ đã đem lời ca tiếng hát mộc mạc của mình để dâng lên chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và quý Giảng sư, quý thầy cô. Điều này thể hiện lòng tri ân sâu sắc của tăng, ni sinh đối với các bậc ân sư đã dành hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp đào tạo tăng tài, duy trì nguồn đạo mạch Phật pháp ngày một xương minh, đỉnh thịnh.
 
Thay mặt tăng, ni sinh ĐĐ.Thích Giác Dũng lớp trưởng đã phát biểu nói lên cảm tưởng của tăng, ni sinh: “Chúng con thường tự hỏi, nếu chúng con sinh ra và lớn lên mà không có sự giáo dục của quý thầy cô thì làm sao biết được điều hay lẽ phải của cuộc đời? Không được các bậc minh sư dẫn dắt thì biết đâu là con đường chân chính? Chúng con có phúc duyên làm con Thích tử, nên được thụ hưởng cả hai nền văn hóa đạo và đời…trong ngày lễ hội tri ân những người có công khai sáng ngọn đèn trí tuệ, chúng con xin kết đóa hoa lòng dâng lên thầy cô để biểu lộ tấm lòng tôn kính…”

ĐĐ.Thích Quảng Biên, đã thay mặt cho Ban Giám hiệu và quý thầy cô ban đạo từ đến toàn thể tăng, ni sinh, khuyến tấn các tăng, ni sinh tinh tiến trên con đường học tập, nối tiếp những hạnh nguyện cao cả của đúng nghĩa Thích tử của Như Lai.
 
Được biết, đây là năm cuối khóa thứ 5 của trường TCPH tỉnh Nam Định. Hiện đang có 178 tăng, ni sinh theo học, gồm tăng, ni sinh ở các tỉnh, thành phía Bắc như Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,… Ngoài ra vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật có khoảng 50 tăng, ni sinh theo học lớp Đại học tại chức chuyên ngành Tôn giáo học do nhà trường kết hợp cùng trường Đại học KHXH và NV tổ chức.

Trước khóa 5 này đã có 4 khóa tốt nghiệp ra trường, khoảng 400 tăng, ni sinh, nhiều tăng, ni sinh tiếp tục con đường học vấn của mình như theo học tại các Học viện Phật giáo trong toàn quốc, trường Cao đẳng, hay du học tại các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ,… nhiều tăng, ni sinh đã bảo luận thành công luận án Tiến sĩ và luận văn Thạc sĩ. Đồng thời cũng có nhiều vị đảm trách các công tác của Giáo hội giao phó và tham gia các công tác xã hội.
 
Buổi lễ đã kết thúc trong tình thầy trò đầy đạo vị. Hy vọng sau khi các tăng, ni sinh tốt nghiệp ra trường tiếp tục nối bước các thế hệ đi trước gặt hái được nhiều thành công trên con đường tu học và học tập của mình.

Bài: Điều Ngự Tử - Ảnh: Tục Nhân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học