Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/11/2020, 17:14 PM

Năng lượng thương yêu

Chúng ta thường sợ nhu yếu thương và được thương của ta không được thỏa mãn. Nỗi sợ cô đơn luôn tồn tại trong mỗi chúng ta. Ta phải nhận diện nỗi sợ hãi và nhu yếu đó, phải nhìn sâu vào chúng. Thương yêu là biết an ủi, vỗ về, biết hiến tặng sự hiểu biết và cảm thông.

Hiểu là suối nguồn của thương yêu. Ta sẽ cảm thấy đau khổ nếu không ai hiểu mình. Và nếu ai đó không hiểu ta, thì họ chẳng thể thương ta. Không có sự hiểu biết thì tình thương sẽ không có mặt. Sự thật là ta cần hiểu, cần thương. Và ta đi tìm người cung cấp cho mình cả hai thứ đó.

Giá như ai đó hiểu và thương mình. Giá như người đó đang ở đâu đó. Nhưng chúng ta phải đặt lại câu hỏi: “Ta có khả năng hiểu và thương họ không? Ta có khả năng chết tác hiểu biết và thương yêu mà chính ta cũng đang cần?” Nếu ta không có khả năng chế tác năng lượng hiểu biết, thì ta không làm được gì cả.

Hiểu là suối nguồn của thương yêu.

Hiểu là suối nguồn của thương yêu.

Yêu thương nghĩa là hiểu và thương

Giải pháp của Phật nhằm giúp chúng ta chế tác năng lượng hiểu và thương. Nếu ta có khả năng chế tác nguồn năng lượng này, thì trước tiên nó sẽ giúp chúng ta thỏa mãn nhu yếu được thương. Sau đó, với khả năng này, ta có thể ôm ấp, vỗ về người khác.

Ta chỉ có thể làm người khác hạnh phúc khi chính mình cũng hạnh phúc. Hạnh phúc tạo ra thêm hạnh phúc, có khả năng nuôi dưỡng và trị liệu.

Vấn đề không phải là làm thế nào để được thương và được hiểu. Mà là ta có khả năng chế tác được tình thương và thấu hiểu được chính mình hay không. Nếu làm được điều đó thì ta sẽ thấy mình sung sướng, bởi nguồn năng lượng này sẽ làm ta thỏa mãn và làm cho những người xung quanh cũng thỏa mãn theo. Đó là tình thương của Phật.

Ta chỉ có thể làm người khác hạnh phúc khi chính mình cũng hạnh phúc.

Ta chỉ có thể làm người khác hạnh phúc khi chính mình cũng hạnh phúc.

Cho hơn nhận là biểu hiện của tình yêu thương

Tình thương chân thật là như vậy. Thật ra, thương một người là cơ hội để học thương tất cả mọi người. Nếu ta có khả năng hiểu và thương thì ta có thể làm ngay bây giờ, không cần phải chờ đợi. Nếu ta thành công trong lĩnh vực này thì nỗi sợ hãi, lo lắng của ta sẽ biến, và ta thấy mình sung sướng ngay tức thì.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Sống an vui 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Sống an vui 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Sống an vui 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Sống an vui 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.

Từ điển Phật học

Travel Mag