Thứ năm, 22/12/2022, 23:20 PM

Nên tìm hiểu thật kỹ nếu có ý muốn xuất gia!

Con muốn đến thời điểm thích hợp sẽ xin được xuất gia dù mẹ con và gia đình không đồng ý có được không thầy? Con xin thầy khai thị cho con. Con xin cảm ơn thầy nhiều. Con xin đảnh lễ thầy.

Câu hỏi:

Con xin kính bạch Thầy!
Năm nay con 27 tuổi. Bên ngoại con theo đạo Thiên Chúa, nội thì theo đạo Phật. Khi lấy mẹ ba theo đạo của mẹ, con sinh ra được rửa tội làm các nghi lễ của bên đạo Chúa. Đến khi con học năm 3 cơ duyên đến với con khiến con tìm hiểu Phật Pháp con được đi chùa làm công quả và dự các khóa tu khi còn là sinh viên ở Sài Gòn, con rất thích được tu tập theo Phật pháp và sống đời phạm hạnh. Con đã quy y Phật và ăn chay điều này con giấu gia đình, con nói với gia đình là người con bị hôi không ăn được đồ tanh nên gia đình cũng không nghi ngờ gì. Ba con đã mất gần 3 năm, mẹ con là người phụ nữ nhẫn nại, chịu thương chịu khó, hiền hòa. Nhà con có 3 chị, khi ba mất thì gia đình chị 2 về sống chung với mẹ và anh con. 

Nên tìm hiểu thật kỹ nếu có ý muốn xuất gia! 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Muốn xuất gia là tốt, nhưng con cần tìm hiểu kỹ. Khi con học Phật và hành theo Phật một cách tự do thì khác với xuất gia vào một Tông môn nào đó. Vì Tông môn sẽ ràng buộc con trong giáo điều cục bộ của họ, trừ phi con thích hợp với pháp tu của Tông môn đó. Vậy cần tìm hiểu cho kỹ nếu không sẽ thất vọng.

Theo: Trung tâm Hộ tông

 

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm