Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/08/2019, 09:06 AM

Nét mới trong đại lễ Vu Lan năm nay ở chùa Kim Sơn, Cà Mau 

Trong mưa lất phất rồi nặng hạt dần, tôi vẫn thực hiện chuyến viếng chùa Kim Sơn ở vùng xanh mát cây bản địa mắm dừa nước bên dòng kênh nhỏ uốn lượn theo cung đường quê, thuộc phường 6 thành phố Cà Mau, cách quốc lộ 1 dòng kênh đào cộng thêm 600 m theo biển chỉ đường.

>>Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2019

Chùa Kim Sơn (khóm 8, phường 6, TP. Cà Mau).

Chùa Kim Sơn (khóm 8, phường 6, TP. Cà Mau).

Có mặt tại chùa khi chiều về, sau khi đảnh lễ ni sư trụ trì Thích Nữ Diệu Chánh và cuộc trao đổi nhanh xoay quanh công tác chuẩn bị cho đại lễ Vu Lan 2019 điễn ra như dự kiến.

Ni sư Diệu Chánh khái lược thông lệ Vu Lan hàng năm ở Cà Mau và chùa Kim Sơn, chương trình căn bản: thuyết pháp về đề tài đạo hiếu, cúng mông sơn thí thực, văn nghệ…Khi được hỏi về nét mới năm nay khi Vu Lan ở Kim Sơn được ấn định diễn ra trong hai ngày mùng 9 và 10 tháng này (âm lịch), ni sư cho biết lần đầu tiên chùa kết hợp tổ chức cầu siêu cho nạn nhân tai nạn giao thông, nhân đấy thuyết giảng về an toàn giao thông cho thính chúng.

Ý tưởng này nhận được sự tán đồng cao của chính quyền và ngành năng  khi tai nạn giao thông thành vấn nạn xã hội nghiêm trọng và Phật giáo trong các lễ hội linh thiêng hoàn toàn khả dụng trở thành kênh truyền thông hiệu quả cao. Ni sư cũng nhấn mạnh sự quán triệt yêu cầu thực hiện chủ trương của giáo hội về tổ chức đại lễ vu lan 2019 do Chủ tịch Hội đồng Trị sự ký ban hành và ý kiến chỉ đạo mới nhất của Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN.

Ni sư Diệu Chánh tại văn phòng trụ trì

Ni sư Diệu Chánh tại văn phòng trụ trì

Như vậy, Vu Lan 2019 ở chùa Kim Sơn xa xôi miệt Cà Mau có nét mới như thế, cập nhật lo lắng chung mang tính thời sự của nhân sinh, đúng tinh thành nhập thế độ đời của Phật giáo Việt Nam.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Góc nhìn Phật tử 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Góc nhìn Phật tử 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Góc nhìn Phật tử 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Góc nhìn Phật tử 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag