Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 02/08/2022, 07:53 AM

Nếu con thờ 3 vị Phật trong phòng ký túc thì có bất kính không?

Điều kiện trong phòng con không có cho phép đủ để thờ 3 vị Phật, con thì đã thỉnh các vị rồi ạ. Vậy kính bạch Sư Thầy, nếu con để 3 vị trong phòng con có tội không ạ? Con xin tri ân công đức của các Sư Thầy ạ.

Hỏi:

Kính bạch Sư ạ. Hiện tại con đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, con đi làm lao động như mọi người ạ. Hiện tại con sinh hoạt trong ký túc xá Công Ty. Phòng con ở rộng và dài khoảng 2m5 thì bao gồm các đồ dùng quần áo treo, giày dép, tủ lạnh xoong nồi và chỗ giường nằm.

Con có ao ước ấp ủ từ 2 năm trước khi biết đến Phật Pháp là ước muốn được thỉnh 3 ngài đó là vị Phật A Di Đà, Bồ Tát Địa Tạng Vương, Bồ Tát Quán Thế Âm, nay con đã thực hiện được nhưng con sợ sẽ tạo tội vì nếu con để 3 ngài cùng chỗ với con thì sẽ vô tình tạo nên cái tội bất kính, nhưng con rất muốn được thỉnh 3 vị. Điều kiện trong phòng con không có cho phép đủ để thờ 3 vị, con thì đã thỉnh các vị rồi ạ. Vậy kính bạch Sư Thầy, nếu con để 3 vị trong phòng con có tội không ạ? Con xin tri ân công đức của các Sư Thầy ạ. Nam Mô A Di Đà Phật.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp:

Thực ra, Phật và chư Bồ-tát luôn có mặt trong mỗi người. A-di-đà là bản tâm chói sáng, chư vị Bồ-tát là những đức tính nội tại gọi chung là Tịnh Quang tâm sở (như thanh tịnh, từ bi, hỷ xả, nhẫn nại, tín, niệm, tàm, quý v.v...). Những đức tính này có thể độ tận được những tâm sở bất thiện như si, vô tàm, vô quý, trạo cử, tham, tà kiến, mạn, sân, tật, xan, hối v.v... thường gây cho con phiền não khổ đau.

Vậy chỉ cần tôn kính và làm theo những đức tính ấy trong con là được, đâu cần thờ tượng bên ngoài để thêm lo lắng sợ hãi mà lại bỏ mặc Phật và Bồ-tát trong con! Hơn nữa, con chỉ thờ một vài vị Bồ-tát không lẽ xem thường những Bồ-tát khác hay sao.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Hỏi - Đáp 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Hỏi - Đáp 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Hỏi - Đáp 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Hỏi - Đáp 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.