Phật Giáo

Nga: Bảo tháp PG Tây Tạng đầu tiên mọc lên ở phía Bắc Moscow

Thứ năm, 10/08/2016 | 09:24

Một bảo tháp Phật giáo Tây Tạng đầu tiên mọc lên tại thị trấn Apatity, nằm khoảng 1.050 dặm về phía bắc của Moscow. Vị Lạt Ma Tây Tạng, Lhundrup Pema Gyatso Rinpoche đã quang lâm đến thị trấn này và gửi tặng Báu vật để trang nghiêm Bảo tháp, Truyền hình Nga đã đưa tin ngày 04 tháng 08 vừa qua.

Bảo tháp được xây dựng vào tháng 10 năm 2014 theo sáng kiến của các doanh nhân phật tử địa phương và sự hộ pháp của các cư sĩ Igor và Oleg Belyaev.

Phù đồ, bảo tháp là biểu tượng thiêng liêng nhất trong kiến trúc Phật giáo. Tại đất Phật Ấn Độ, phù đồ được coi như là chính sự hiện diện của đức Phật. Các tu sĩ chỉ cần một chỗ trú ngụ tạm thời trong những hang động hay những gian nhà đơn sơ trong rừng cây. Những cơ sở quy mô, đẹp đẽ thì chỉ được dùng trong việc thờ phụng.

Nhiều nghìn năm trước khi đạo Phật ra đời, “tháp” là nấm mồ của hàng vua chúa như Kim tự tháp ở Ai Cập, tháp Chàm ở nước ta. Sau ngày đức Phật Thích Ca nhập diệt, tháp trờ thành một biểu tượng thiêng liêng chứa kim thân xá lợi của đức Phật. Khái niệm về “tháp” thay đổi hoàn toàn từ hình thức cũng như về nội dung. Tháp trở thành một công trình mỹ thuật kiến trúc chùa viện và tháp là nơi trưng bày những di vật thiêng liêng của các bậc giác ngộ và thánh trí. Càng về sau, tự thân ngôi tháp hay tháp xây dựng trong quần thể của chùa viện được sử dụng linh động hơn làm nơi thờ phụng di vật kỷ niệm và tro cốt của chư vị danh đức Tăng già, Đại sư có công lớn với đất nước, xã hội, môn phái.
 
Đầu thế kỷ XX, ở St Petersburg chỉ có khoảng hai trăm phật tử. Mặc dù ở nước Nga không có nhiều người theo đạo Phật, các vị hoàng đế Nga luôn luôn đối xử với họ tử tế và giúp đỡ họ về mọi mặt. Để hỗ trợ Phật giáo, thậm chí nhà nước đã thông qua một văn kiện đặc biệt, đặt nền móng cho sự phát triển của hệ thống tôn giáo-triết học này ở Nga. Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng nói nước Nga, bà Alla Namsaraeva, trưởng phòng thông tin và quan hệ công chúng của chùa Gunzechoyney, cho biết:

"Năm 1741, Hoàng hậu Nga Elizabeth đã có một tuyên ngôn, theo đó Phật giáo được công nhận là một trong những tôn giáo của nhà nước Nga. Hoàng gia luôn luôn thân thiện với Phật giáo. Năm 1764, Nữ hoàng Ecatherina II đặt ra chức vụ người đứng đầu phật tử Nga. Do đó, phật tử Nga đã thừa nhận bà là hiện thân của Tara Trắng. Tara Trắng là một trong những vị thần Phật giáo. Kể từ đó, tất cả các hoàng đế Nga - bất kể họ là phụ nữ hoặc nam giới, đều được tín đồ phật tử Nga coi là hiện thân của Tara Trắng trên cõi nhân gian.
 
Lạt ma Itigelov là vị lãnh tụ thứ 12 của của phật tử Nga. Năm 1913, từ Buryatia,  ông đã đến St Petersburg, sau khi vượt chặng đường 6500 dặm để dự kỷ niệm 300 năm triều đại Romanov. Ông mang theo những món quà tặng cho tất cả các thành viên Hoàng gia. Có ba thứ tặng vật bằng bạc và bốn thứ bằng đồng.

Tặng vật bằng đồng được dâng cho các công chúa. Quà cho Nga hoàng Nicolai II là chiếc khay bạc lớn, Hoàng hậu được tặng chiếc hộp bạc và Hoàng tử nhận bức tượng Phật.

Tất cả các tặng vật này được chuyển đến lưu trữ tại bộ phận dân tộc học của Bảo tàng Nga. Do nhầm lẫn mà người ta coi đây là quà tặng của người Kalmyk. Gần đây, khi nghiên cứu hồ sơ, một trong những nhân viên của bảo tàng đã phát hiện các hiện vật này là quà tặng Nga Hoàng Lạt ma Itigelov”.

Những sự kiện lịch sử nêu trên, thấy rằng truyền thống Phật giáo Nga đã được sự kính trọng của Hoàng gia Nga và đánh dấu một thời hoàng kim, sự hưng thịnh của Phật giáo Nga.

Vân Tuyền (Nguồn: Universe Prime News)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z