Phật Giáo

Nga: Ngôi tự viện Phật giáo được tái thiết sau khi bị hỏa hoạn

Thứ năm, 14/08/2017 | 08:30

Hơn 130 vị Lạt Ma từ các khu vực khác nhau của Phật giáo Nga và Mông Cổ đã thực hiện nghi lễ khánh thành tại Tsogchen-dugan, ngôi tự viện chính của Aginsky Datsan, tự viện Phật giáo lớn nhất ở khu vực Transbaikalia, Nga. Ngôi tự viện Phật giáo đã được tái thiết lại sau khi bị hỏa hoạn vào năm 2014.

Theo Hòa thượng Badma Tsybikov, phương trượng trụ trì ngôi tự viện, nghi lễ bao gồm 135 vị Lạt Ma quang lâm từ các vùng khác nhau của Phật giáo Nga và Mông Cổ. Buổi lễ dưới sự chủ trì của ngài Lạt Ma Pandito Khambo, Chủ tịch Giáo hội Tăng già Phật giáo Nga Damba Ayusheysv.

Hòa thượng Badma Tsybikov chia sẻ thêm rằng công việc tái thiết chính đã được thập phần viên mãn, nhưng một số công việc vẫn còn tồn đọng phải thực hiện như bệ thờ, nơi tôn trí pho tượng đức Phật. Các bức tường cũng phải vẽ lại vào năm tới. Nhưng sự hoạt động của ngôi tự viện này vẫn hoạt động bắt đầu từ ngày hôm nay.

Theo Công ty Lotos, trùng tu sau vụ hỏa hoạn, chỉ còn lại nền và bức tường của ngôi tự viện Phật giáo. Ông Bair Zhamsuyev, người đại diện cho khu vực Transbaikalia trong Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cho biết Bộ Văn hóa Liên bang Nga đóng vai trò chính trong việc tài trợ tái thiết ngôi tự viện Phật giáo này.

Ông Bair Zhamsuyev nói: “Trong 3 năm, Bộ Văn hóa Liên bang Nga đã phân bổ khoảng 100 triệu Rúp (1,6 triệu USD) cho dự án này theo một chương trình mục tiêu của Liên bang. Nếu không có điều đó, hôm nay sẽ không có lễ khánh thành này”. 

Ông Bair Zhamsuyev hoan nghênh các cư dân khu vực Transbaikalia và các khu vực khác của Nga, những người đã cung tiến 21 triệu Rúp (349.000USD) trong 3 năm. Ngoài ra chư vị Lạt Ma, hàng nghìn Phật giáo đồ đang hiện diện tham dự lễ cúng dường. 

Nghi lễ tiếp tục vào hôm thứ Bảy, ngày 12/08/2017 với một buổi hòa nhạc và các cuộc thi đấu thể thao để chào mừng ngôi tự viện Phật giáo vừa hoàn thiện trong tái thiết sau khi bị hỏa hoạn.

Ngôi tự viện Phật giáo được kiến tạo vào thế kỷ 19 bị hỏa hoạn vào ngày 27/05/2014. Chư tôn đức tăng già và Phật giáo đồ đã di dời kinh sách, bàn thờ và ngọc xá lợi cũng như pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ra khỏi ngôi tự viện đang bị ngọn lửa hỏa thiêu.

Tại Liên Hiệp Nga (The Russian Federation), Phật giáo vừa hồi sinh, vừa phát triển rất nhanh, và mạnh. Hiện có hàng triệu người Nga tín ngưỡng Phật giáo.

Ba nước Cộng hòa Phật giáo (The Three Buddhist Republics):Kalmykia, Tuva, Buryatia dân chúng đều là tín đồ Phật giáo. Chỉ riêng nước Cộng hòa Phật giáo Buryatia đã có dân số hai triệu (2.000.000) người là phật tử.

Chùa Kuntsechoinei Datsan xây vào năm 1908 ở Petersburg (Leningrad cũ) là ngôi chùa đầu tiên và xưa nhất ở nước Nga nói riêng và ở Tây Phương nói chung.

Vân Tuyền (Nguồn: Primechaniya Ru)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z