Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/02/2016, 14:06 PM

Ngài Kyabje Gosok Rinpoche thăm các tự viện trong phố cổ Hội An

Trong lịch trình hoằng pháp tại Việt Nam, vào ngày 18/1/Bính Thân (25/2/2016) đức Kyabje Gosok Rinpoche, Tu viện trưởng Tu viện Mật thừa Gyumed, Phật giáo Tây Tạng đã đến thăm các tự viện tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 
Ngài Kyabje Gosok Rinpoche sinh năm 1948 tại làng Molha, gần Lithang, thị trấn chính của tỉnh Kham miền đông Tây Tạng. Năm ngài bốn tuổi, ngài được Takdrak Rinpoche – Thầy phụ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma – xác nhận là tái sinh (8) của Gosok Rinpoche đời trước. Năm Rinpoche 11 tuổi (1959), ngài rời khỏi Tây Tạng và qua Ấn Độ. Năm 1961, ngài để hết tâm trí trong việc xây dựng quần thể Tu viện Sera mới, ở gần Mysore, nơi ngài tiếp tục việc tu học. Tốt nghiệp năm 36 tuổi, ngài đỗ đầu trong các Geshe Lharampa, văn bằng đó tương đương với cấp bậc cao nhất của Học vị Tiến sĩ Phật Giáo.

 
Năm 1988, ngài Kyabje Gosok Rinpoche nhậm chức Tu viện trưởng Tu viện Mật thừa Gyumed, từ tháng Ba năm 1992 tới Hè năm 1996, Rinpoche trở thành Tu viện trưởng của Tu viện Sera. Từ mùa Thu năm 1996, Rinpoche sống hầu hết thời gian ở Đài Loan, quy tụ các đệ tử, giảng dạy giáo lý và tổ chức những khóa nhập thất. Theo cách đó Ngài đang làm việc để bảo tồn và truyền bá Giáo Pháp tại Đài Loan là nơi đã có một truyền thống Phật Giáo lâu dài.  Mới gần đây, ngài Kyabje Gosok Rinpoche đã thành lập tu viện Phuntsok Chöling ở Kathmandu, Nepal. Được khánh thành vào tháng Bảy năm 2002.

Trong nỗ lực truyền bá Phật Giáo khắp thế giới, ngài Kyabje Gosok Rinpoche đã viếng thăm nhiều quốc gia Âu châu (Đức, Pháp, Hòa Lan, Ý, Thụy Điển) cũng như Mỹ châu (Hoa Kỳ và Canada), cùng với Á châu (Ấn Độ, Nhật Bản, Mã Lai, Mông Cổ, Tân Gia Ba, Tây Tạng, Việt Nam), chưa kể Phi châu (Togo).
 
Mục đích của chuyến đi này là Ngài muốn tìm hiểu sự tu tập cũng như sự truyền thừa của các tông phái tại Việt Nam trong đó có thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Buổi sáng, Ngài và tăng đoàn đến thăm Tổ đình Chúc Thánh và chùa Pháp Bảo, Hội An. Buổi chiều, Ngài viếng thăm Thiền tự Bảo Châu, chùa Viên Giác và chùa Bảo Thắng.
 
Chư tôn đức trụ trì các tự viện đã ân cần đón tiếp và giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành của bổn tự. Đặc biệt tại Tổ đình Chúc Thánh và chùa Pháp Bảo, Ngài được Chư tôn đức giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh. Ngài rất hoan hỷ trước sự kế thừa tương tục từ Lịch đại Tổ sư cho đến ngày hôm nay giống như bản thân Ngài kế thừa mạng mạch của dòng phái Mũ Vàng của Tổ sư Tông Cách Ba, Tây Tạng.
 
Tại mỗi nơi đoàn đến, Ngài và chư tăng đều có các khóa lễ cầu nguyện và trao tặng những món quà tâm linh đến chư vị trụ trì cũng như đạo hữu phật tử.

Thông Từ - Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Trong nước 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Trong nước 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Trong nước 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Trong nước 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo