Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 30/05/2022, 08:05 AM

Ngẫm lời Phật dạy "thắng ba quân không bằng tự thắng mình"

Tôi nhớ mình đã được nghe đâu đó một câu chuyện “cười ra nước mắt”: Rằng trong giờ học tiểu học, khi giảng về tiến trình sự sống trên địa cầu, một cô giáo đã trình bày xã hội loài người từ xa xưa qua nhiều thời đại: thời đại đồ đá, thời đại đồ đồng...

Giảng xong bài, cô giáo được một học sinh hỏi “Thưa cô, bây giờ loài người đang thuộc thời đại đồ gì ạ?”. Rõ ràng cô giáo rất lúng túng vì gặp phải một nội dung chưa được chuẩn bị. May mà có một học sinh “lanh trí” giơ tay xin phát biểu “Thưa cô, hiện nay loài người đang ở vào thời kỳ... đồ giả”. Cả lớp cười vang.

Nghe xong tôi cũng cười, mọi người cũng cười nhưng cười mà đau lắm. Cứ ngẫm nghĩ hoài “chết rồi, thế là các cháu đã nhận ra rồi, liệu chúng có đu “trí khôn” để “sống thật” không? Hay rồi chúng cũng sẽ bị cuốn vào trong “vòng xoáy” đồ giả” đó để sống giả với nhau khi mà từng ngày từng giờ trên các thông tin đại chúng những sản phẩm đồ giả do người lớn sản xuất ra đang lan tràn, cái chi cũng giả được hết!

Cách đây mấy năm thôi rộ lên một sự kiện “đám cưới giả” để đưa mấy cô gái Việt sang làm “nô lệ” cho những người Đài Loan, Hàn Quốc...để rồi mới đây hậu quả là họ bị đánh đập và thậm chí bị... giết chết một cách dã man.

Phật dạy: Người biết ơn và nhớ ơn là báu vật ở đời

'Thắng ba quân không bằng tự thắng mình'

"Thắng ba quân không bằng tự thắng mình"

Gần đây nhất và là đau lòng nhất là vụ cô Trần Thùy Dung dùng học bạ giả để đăng quang ngôi hoa hậu 2008. Xét đi xét lại vẫn cứ thấy đây là một sự giả dối mà đáng lẽ ra là tuyệt đối không nên có trong một cuộc thi có tầm cỡ quốc gia (và sẽ đại diện cho phụ nữ Việt Nam đi thi quốc tế nữa!) nên rất được nhiều người, nhiều giới quan tâm theo dõi. Ngẫm câu nói của cha ông ta “Cái nết đánh chết cái đep” mà thấy thấm thía vô cùng!

Những người nông dân cần cù lao động, bán lưng cho trời bán mặt cho đất, đổ mồ hôi sôi nước mắt dành dụm mãi mới có được từng cắc, từng đồng rồi cuối cùng đem ra mua phân thì bị phải phân giả, có người vì buồn mà sinh bịnh rồi chết.

Vụ sư giả đang tràn lan tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam cũng là một biểu hiện mới “trong thời đại đồ giả” ngày nay. Sư, Tăng là một hình ảnh thánh thiện, là đại diện cho cái “chân thật nhất” đã bị lợi dụng. Dù cho động cơ là gì, đứng sau lưng họ là ai đi chăng nữa thì chúng tôi cũng thấy đây là một cuộc chơi “đồ giả” hiểm ác. Bởi đến như dân giang hồ còn có tiêu chí sống “Chơi gì thì chơi chứ cũng phải chừa lại một phương mà về”. 

Ngẫm lời Phật dạy “Thắng ba quân không bằng tự thắng mình” mà ưu tư cho nguy cơ văn hóa của đất nước ta hiện nay. Trong bối cảnh xã hội có quá nhiều người vì vụ lợi mà “tự đánh mất mình” bằng những việc làm coi thường nhân cách, hủy hoại truyền thống văn hóa Việt Nam như thế sẽ dẫn đến cơ nguy mất dần chất Việt.

Đất nước ta đang phát triển rất nhiều mặt nhưng cái nền tảng văn hóa thì đang xuống cấp và xuống có tổ chức. Thiết nghĩ phạm trù “phát triển bền vững” cần phải xem xét lại dưới khía cạnh văn hóa truyền thống của “con người Việt” của “Dân tộc Việt”. Bởi đó mới là nền tảng bền vững nhất.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vô minh là căn bản của sanh tử luân hồi

Lời Phật dạy 06:48 30/06/2022

Công việc trên đời, dù chúng ta có lãng phí thời gian để làm, rốt cuộc cũng chẳng được lợi ích gì. Nhưng chỉ có pháp môn tu hành là không lãng phí thời gian. Nếu quý vị tu được một phút thì được một phút lợi lạc.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Lời Phật dạy 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Lời Phật dạy 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Lời Phật dạy 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.