Thứ sáu, 31/10/2025, 13:01 PM

Ngập lụt ở Huế, Đà Nẵng kéo dài đến khi nào?

Sáng 31-10, lũ trên các sông ở Huế và Đà Nẵng đang tiếp tục xuống. Tình hình ngập lụt sâu, diện rộng tại thành phố Đà Nẵng giảm dần, ngập lụt tại thành phố Huế tiếp tục giảm nhanh trong 1-2 ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đêm qua và sáng nay (31-10), khu vực từ Hà Tĩnh đến bắc Quảng Trị có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to như trạm Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 324mm, trạm Ba Đồn (Quảng Trị) 459mm…

Ngập lụt ở Huế, Đà Nẵng kéo dài đến khi nào? 1
Lầu Tàng Thơ ngập trong nước lũ - Ảnh: NGUYỄN T.A. PHONG

Còn gần 117.000 nhà bị ngập

Tại khu vực Huế, Đà Nẵng mưa giảm, nên sáng nay lũ trên các sông tiếp tục xuống mức trên báo động (BĐ) 2.

Dữ liệu từ hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam cho thấy lúc 9h sáng 31-10, mực nước trên sông Vu Gia (Quảng Nam cũ) tại Ái Nghĩa đang ở mức 8,23m, trên BĐ2 khoảng 0,23m.

Trên sông Thu Bồn tại Hội An ở mức 1,82m, trên BĐ2 khoảng 0,32m.

Sông Hương (Huế) tại Kim Long ở mức 2,26m, trên BĐ2 khoảng 0,26m. Sông Bồ tại Phú Ốc ở mức 3,34m, trên BĐ2 khoảng 0,34m.

Nước rút, nên phạm vi và độ sâu ngập đến sáng 31-10 giảm từ 75 xã, phường xuống còn 69 xã, phường (so với thời điểm báo cáo đến 18h30 tối qua), riêng Huế còn 32 xã, phường, Đà Nẵng còn 33 xã, phường. Hiện còn gần 117.000 nhà bị ngập, giảm hơn 12.000 nhà so với chiều tối qua.

Cơ quan khí tượng nhận định ngày và đêm nay, lũ trên các sông ở Huế, Đà Nẵng tiếp tục xuống mức BĐ1-BĐ2.

Tình hình ngập lụt sâu, diện rộng tại thành phố Đà Nẵng giảm dần, ngập lụt tại thành phố Huế tiếp tục giảm nhanh trong 1-2 ngày tới.

Miền Bắc lạnh, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng nay không khí lạnh (gió mùa đông bắc) tăng cường đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa.

Dự báo, ngày và đêm nay không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa nhiều nơi.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến từ 18-21 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 17 độ C.

Khu vực Hà Nội có mưa, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 19-21 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên khu vực từ Nghệ An - Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Cụ thể, từ hôm nay đến hết đêm 1-11, khu vực từ Nghệ An - bắc Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 500mm.

Từ đêm 31-10 đến hết đêm 1-11, khu vực từ nam Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi mưa rất to trên 350mm.

Ngoài ra ngày 31-10, khu vực từ nam Quảng Trị - Đà Nẵng có mưa, mưa vừa với lượng mưa 15-30mm, có nơi mưa to trên 70mm.

Ngày và đêm 2-11, khu vực từ nam Nghệ An - Quảng Ngãi có mưa to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm.

Mưa lớn ở khu vực Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 4-11.

"Từ hôm nay đến ngày 5-11, trên các sông từ Nghệ An - Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An) lên mức BĐ1-BĐ2. Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên mức BĐ3, hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, khu đô thị, tập trung dân cư tại các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Trị" - cơ quan khí tượng cảnh báo.

24 người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Theo báo cáo nhanh đến 7h sáng 31-10 của các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng mưa lũ làm 13 người chết, 11 người mất tích, 34 người bị thương.

Về nhà có 56 nhà bị sập, cuốn trôi và 147 nhà bị hư hỏng.

Về nông nghiệp có 4.871ha lúa, hoa màu và 790ha cây ăn quả bị ngập, thiệt hại. Hơn 17.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Về điện lực, còn 438.000 khách hàng mất điện tại 109 xã, phường thuộc 4 tỉnh, thành phố, trong đó Huế gần 149.000 khách hàng tại 24 xã, phường; Đà Nẵng 262.000 khách hàng tại 69 xã, phường và Quảng Ngãi 27.190 khách hàng tại 15 xã, phường.

Theo Tuổi Trẻ

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Phóng sinh - thả một niềm thương

Môi trường 17:59 04/06/2026

“Tôn trọng, phụng sự chúng sinh là tôn trọng, phụng sự Như Lai; làm cho chúng sinh hoan hỷ tức là làm cho Như Lai hoan hỷ” (Phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện - Kinh Hoa Nghiêm)

Những vết thương của Trái đất và phép thử lòng từ bi

Môi trường 09:56 03/06/2026

Nếu lòng từ bi là khả năng cảm nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình, vậy chúng ta sẽ nghĩ gì khi Trái đất đang mang ngày càng nhiều vết thương?

3 kỷ lục nhiệt độ trong ngày nắng nóng nhất tháng 5

Môi trường 12:18 27/05/2026

Hôm qua (26/5) trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5 đến nay với 3 kỷ lục được ghi nhận cùng lúc lên tới 41,1 độ C. Bên cạnh đó, 2 kỷ lục khác là ngày có nhiều trạm đo và nhiều tỉnh thành ghi nhận mức nhiệt từ 40 độ C trở lên.

2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại

Môi trường 15:21 16/05/2026

Nắng nóng, cháy rừng, mưa cực đoan, nhiệt độ đại dương gần mức kỷ lục và khả năng El Niño quay trở lại đang khiến giới khoa học lo ngại năm 2026 có thể trở thành một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại.

Xem thêm