Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/02/2021, 11:40 AM

Ngày mới của tâm: Trở về dưới Phật (II)

Trong thời gian nhà đang cầm cố, không thể trả nợ, Nguyễn Đức đăng báo tìm người môi giới bán nhà mà không được. Nguyễn Đức cũng nhờ thầy đến làm phép, rồi Nguyễn Đức đi khắp nơi linh thiêng để cầu xin nhưng vẫn không ích gì.

Ngày mới của tâm: Trở về dưới Phật (I)

Về sau, xem phong thủy mới biết rằng ngôi nhà của Nguyễn Đức dáng hình như con dao, đằng trước vuông mà đằng sau như cái cán, cho nên bao nhiêu người vào là bấy nhiêu người lắc đầu đi ra. Cuối cùng, Nguyễn Đức gặp một người chị của bạn, chị đó nói rằng:

“Đức ơi, Đức phải tu đi, mình mà không có Phật là mình khổ lắm! Mỗi ngày Đức đến chùa sám hối đi!”

Nguyễn Đức nói: “Bây giờ em đang thiếu nợ ngân hàng không trả nổi, tâm đâu mà đi chùa”. Chị vẫn kiên nhẫn nói: “Đức đi chùa Hoằng Pháp đi, ở đó linh lắm, ai đi về rồi cũng an lạc hết”. Nguyễn Đức cũng không tin lắm, đang trong tình cảnh thiếu nợ nên không có tâm đi chùa, hơn nữa thứ bảy, Chủ Nhật là ngày người ta đến xem nhà nhiều, Nguyễn Đức nói với chị phải ở nhà để chờ khách xem nhà. Chị vẫn không chịu thua, nói: “Đức khỏi bán nhà được đi, đừng nói đến chuyện có nhà để có chỗ thờ ông bà, nếu Đức không đi chùa, không biết tu thì mai mốt Đức sẽ đi ăn cướp, mẹ Đức sẽ đi bán vé số, đi ăn xin”. Tự nhiên nghe xong người Nguyễn Đức nổi da gà hết, chị giống như là Bồ Tát hóa thân để nói cho Nguyễn Đức biết điều đó vậy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nguyễn Đức về chờ đợi sẽ bán được nhà nhưng vô vọng, khi tình thế cấp bách quá không còn phương bấu víu thì cũng đành đi một lần cho biết. Đó là hôm Tu Một Ngày đầu tháng 10 âm lịch, Nguyễn Đức đi xe buýt lên chùa Hoằng Pháp. Đến nơi thấy các cô chú mặc áo tràng đẹp lắm, miệng ai cũng tươi cười, hoan hỷ. Nguyễn Đức đi ngang qua phòng phát hành kinh sách, thấy trên lầu để Phật pháp nhiệm mầu, rồi Nguyễn Đức đi đến đài Quan Âm chắp tay cầu xin Ngài và khóc rất nhiều. Nguyễn Đức nói: “Con lạy Ngài, xin Ngài hãy cứu con. Con không biết Phật pháp nhiệm mầu là gì cả, nếu Ngài thật sự linh thiêng, xin Ngài cho con bán được ngôi nhà để cứu con và mẹ”. Sau đó, Nguyễn Đức về cũng không dám nghĩ là mình có hy vọng. Nhưng qua ngày thứ Hai đầu tuần, tự nhiên Nguyễn Đức nhận được điện thoại, người đó là người quen trong ngành nghệ thuật của Nguyễn Đức, họ đến xem và đồng ý mua ngay. Nguyễn Đức có được một trăm mấy chục triệu ngay sáng thứ Ba đem vào ngân hàng.

Sau khi giải quyết xong thủ tục với ngân hàng, khoảng một tuần sau Nguyễn Đức mua trái cây, mua hoa lên chùa Hoằng Pháp tạ lễ. Nguyễn Đức đi chùa mà trong lòng nhẹ nhõm, thấy sao mà đông quá, còn đông hơn ngày Tu Một Ngày nữa, thì ra ngày đó là ngày giỗ Tổ chùa Hoằng Pháp. Nguyễn Đức dâng hoa, dâng trái cây lên mẹ Quan Âm và đức Phật A Di Đà trong chánh điện. Nguyễn Đức lúc đó đã rơi tới hố sâu rồi, mất hết nghề nghiệp, không còn ai nhớ tới cái tên Nguyễn Đức nữa, nhưng niềm đam mê của Nguyễn Đức luôn trỗi dậy. Nguyễn Đức khao khát được đứng dưới ánh đèn sân khấu và phía dưới là khán giả đang chờ đợi mình. Nguyễn Đức mơ ước một ngày nào đó được thu âm những ca khúc Phật giáo, được trở lại với nghề nghiệp.

Từ đó, hàng tháng Nguyễn Đức đều tham dự một ngày tu ở chùa. Vào một ngày tu cuối năm, Nguyễn Đức nghe các bạn mình nói rằng sắp tới lễ Vía Phật A Di Đà, vào ngày đó đông lắm, đẹp lắm, còn có chương trình ca nhạc nữa. Thế là Nguyễn Đức lại cầu nguyện với mẹ Quan Âm rằng một ngày nào đó mình được hát trong chương trình Vía Phật A Di Đà. Thật là nhiệm mầu làm sao, cuối năm 2007 Nguyễn Đức tình cờ đi thu chương trình nhạc xuân ở một phòng thu thì gặp nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản – người nhạc sĩ chuyên viết nhạc Phật giáo. Nguyễn Đức mừng lắm, liền xin nhạc sĩ giúp cho Nguyễn Đức được hát mặc dù lúc ấy sức khỏe còn yếu. Nhạc sĩ đưa Nguyễn Đức với Tú Linh bài hát Mười Hai Vui. Nguyễn Đức thu xong thì đúng một năm sau Nguyễn Đức được hát Mười Hai Vui tại sân khấu chùa Hoằng Pháp nhân ngày giỗ Tổ và lễ Vía A Di Đà. Nguyễn Đức cũng được hát bài Hoa Đăng Đêm Di Đà. Lúc đó Nguyễn Đức bước ra cảm giác rất hạnh phúc. Dưới sân chùa lung linh mấy chục ngàn ngọn đèn, Nguyễn Đức và bạn bước ra, trên là quý thầy, chư Tôn Đức, cảm giác vui sướng không thể nào tả nổi! Nguyễn Đức nghĩ, Phật pháp nhiệm mầu thật sao? Từ đó Nguyễn Đức rất an vui, hạnh phúc. Được thu âm những ca khúc Phật giáo, Nguyễn Đức thấy rất lợi ích, cuộc đời Nguyễn Đức không còn khổ nữa, mỗi ngày đều tụng kinh nên tâm được thanh tịnh.

Nghệ sĩ Châu Thanh nhờ niệm Phật đã hết bệnh viêm gan siêu vi c

Bây giờ, cuộc sống hiện tại của Nguyễn Đức ngoài việc đi hát ra, ở nhà Nguyễn Đức thường trì tụng kinh Pháp Hoa; đi, đứng, nằm, ngồi Nguyễn Đức trì chú Đại Bi, niệm Phật. Nguyễn Đức cũng thường thu kinh, thu truyện cổ Phật giáo và được đi hát chùa cùng các anh em nghệ sĩ. Đặc biệt Nguyễn Đức còn có một người em kết nghĩa là Trung Kiên, đã tạo điều kiện cho Nguyễn Đức cùng các bạn đi đến những vùng sâu vùng xa, mang lời ca tiếng hát của mình để góp chút ấm áp cho những người nghèo khổ. Nguyễn Đức thấy khi mình có Phật cuộc đời mình phơi phới, có công việc tốt, không còn đau khổ, đi đâu cũng được mọi người thương mến. Nguyễn Đức chỉ muốn chia sẻ rằng, nếu những ai đã vướng phải như Nguyễn Đức thì “quay đầu là bờ”, hãy quay về với gia đình, từ bỏ bạn xấu, hãy nhìn thấy rõ những hậu quả khôn lường có thể cướp đi mạng sống của mình, hoặc để lại những di chứng bệnh tật về sau. Tương lai chúng ta còn rất nhiều việc có ý nghĩa để làm, không có lý do gì để chôn vùi đời mình trong những thứ thuốc độc chết người ấy. Trong vấn đề này, Nguyễn Đức thấy gia đình rất quan trọng. Mong rằng ba mẹ, anh chị hãy quan tâm đến con em mình, hãy thường xuyên xem xét những giờ sinh hoạt của các em, nhắc nhở khuyên bảo các em từ bỏ bạn xấu. Vì có sự quan tâm, chia sẻ và nhắc nhở, bảo ban của gia đình thì các em sẽ phần nào lánh xa được bạn bè xấu và những tệ nạn xã hội.

Hiện tại, Nguyễn Đức có ba điều ước luôn tâm niệm trong lòng mình. Điều ước thứ nhất, cầu nguyện ơn trên chư Phật gia hộ cho mẹ có được sức khỏe để sống thật lâu bên Nguyễn Đức, vì trong lúc hoạn nạn, những lúc lâm nguy khổ cực nhất, mẹ vẫn luôn luôn bên cạnh, không từ bỏ Nguyễn Đức. Điều ước thứ hai, Nguyễn Đức mơ ước chúng ta hãy cùng nhau tu tập, tu ở đây không có gì khó, tu ở đây là sửa, mình chưa tốt mình sửa cho tốt hơn. Chẳng hạn như Nguyễn Đức xấu xa như vậy mà còn tu được sửa được thì mọi người đều có thể làm được. Và điều ước thứ ba, cầu xin ơn trên cho Nguyễn Đức sức khẻo để tiếp tục ca hát, thu âm những bài hát mang đậm giáo lý đạo Phật, và có thể mở một công ty chuyên tổ chức sự kiện, chương trình văn nghệ từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Đức chỉ muốn chia sẻ rằng, nếu những ai đã vướng phải như Nguyễn Đức thì “quay đầu là bờ”, hãy quay về với gia đình, từ bỏ bạn xấu....

Nguyễn Đức chỉ muốn chia sẻ rằng, nếu những ai đã vướng phải như Nguyễn Đức thì “quay đầu là bờ”, hãy quay về với gia đình, từ bỏ bạn xấu....

Nhận định của thầy Thích Chân Tính

Ca sĩ Nguyễn Đức vào thời thơ ấu cũng như lúc trưởng thành đã sống một cuộc đời rất tốt đẹp, như chính ca sĩ đã nói mình từng đến chùa tụng kinh và theo quý thầy tụng đám. Song song với việc đến chùa, ca sĩ cũng đã được rất nhiều thuận duyên trong nghề nghiệp, cũng từ đó trở thành một người nổi tiếng, được báo chí, truyền hình ca tụng. Thế rồi, dần dần lại sa ngã vào cờ bạc, đánh đề, đến vũ trường sử dụng thuốc lắc; bản thân ngày một sa đoạ, gia đình sa sút. Đáng lẽ ra, từ nhỏ ca sĩ đã được đến chùa tụng kinh, được gần gũi quý thầy thì phải ngày càng hướng thiện bản thân mình hơn. Thế nhưng ở trường hợp của ca sĩ thì lại ngày càng lún sâu vào con đường ăn chơi sa đọa. Như vậy, điều này nguyên nhân là do đâu? Bài học rút ra là do chúng ta đi chùa, nhưng không học pháp, không thực hành lời Phật dạy; nếu chúng ta học Phật pháp, thực hành theo lời Phật dạy chắc chắn sẽ không đến nỗi thân bại danh liệt, nhà tan cửa nát và lâm vào tình cảnh suýt bị thần chết đưa đi như vậy. Đến lúc đó mới biết nghĩ đến Phật thì sợ rằng không kịp nữa. Người ta nói “Có bệnh thì vái tứ phương, không bệnh thì nén hương chẳng mất”, lâu nay lo ăn chơi, chẳng nhớ đến Phật pháp, đến lúc sắp chết rồi mới cầu xin đức Quán Thế Âm. Nhưng quả là ca sĩ cũng có đầy đủ nhân duyên, phước báu nên sau đó cảm ứng được sự mầu nhiệm của Phật pháp, khiến ca sĩ biết quay đầu và từ đó mới thực sự đi chùa, thực sự đến với Phật pháp. Lúc nhỏ ca sĩ cũng đến chùa nhưng chưa chắc đến để học Phật pháp, để thực hành lời Phật dạy, bây giờ trải qua đau khổ, sa đọa mới nhận ra, mới tìm đến Phật pháp để học, để thực hành. Và rõ ràng bây giờ ca sĩ đã thay đổi rất nhiều. Đây mới chính là sự mầu nhiệm của Phật pháp.

Cuối cùng chúng tôi thấy những điều ước của ca sĩ cũng rất chân thành, điều ước thứ nhất thể hiện được cái tâm hiếu đạo của ca sĩ đối với mẹ mình. Chúng tôi cũng mong rằng hai điều ước sau cùng cũng sẽ thực hiện được trong tương lai không xa. Và chúng tôi tin ca sĩ sẽ có được đạo tâm kiên cố và tinh tấn trên con đường tu tập, gia đình luôn được an vui hạnh phúc.

(Biên tập từ chương trình Phật Pháp Nhiệm Mầu kỳ 26)

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Phật giáo và người trẻ 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Phật giáo và người trẻ 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Phật giáo và người trẻ 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Phật giáo và người trẻ 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag