Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 26/03/2015, 08:43 AM

Ngày nào cũng là ngày tốt

Khi chúng ta gặp nhau thì thường hay hỏi câu: "Anh khỏe không?" Hai bên quan tâm nhau xem có phải ngày nào cũng sống tốt lắm không? Nhưng sự thật có phải là ngày nào cũng đều rất tốt không? Ngay cả trúng gió cảm mạo cũng không có không? Phải có thôi. Nếu đã có thì làm sao nói ngày nào cũng là ngày tốt được?

 
Có một lần, tôi thấy một vị Thầy đang chặt củi, do bất cẩn nên chặt nhầm vào ngón tay, tức thời máu tuôn xối xả. Tôi hỏi Thầy ấy có sao không? Thầy trả lời: Tốt lắm! tốt lắm!


Tôi nói: "Thầy đã chặt đứt nửa ngón tay thì làm sao còn nói tốt?"

Thầy ấy nói: "Không có gì. Con đang tiêu nghiệp đó mà, có thể quá khứ con đã giết một con heo hay là con trâu, nên bây giờ chặt nửa ngón tay để tiêu nghiệp, sau này sẽ không có chuyện gì nữa?"

Khi gặp phải nạn tai, mình có được coi là ngày tốt không? Tất nhiên là có thể! Vì thân thể tuy chịu khổ, hoặc là bị người ta chê cười, nhưng chỉ cần trong lòng, chúng ta giữ trạng thái bình thường, bình tĩnh thì ngày nào cũng là ngày tốt.

"Nếu tâm mình có thể tự lắng yên thì thế giới nơi nào cũng bình yên".

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Ứng dụng 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Ứng dụng 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ứng dụng 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Ứng dụng 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.