Phật Giáo

Nghệ An: Chùa Ngưu Tử khánh thành Chính điện, đúc Đại hồng chung

Thứ năm, 12/06/2017 | 09:01

Sáng 11/6/2017 tại chùa Ngưu Tử (thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương) đã tổ chức Đại lễ đúc Đại hồng chung, khánh thành Chính điện và an vị tượng Phật.

HT.Thích Phước Minh, Chứng minh BTS thị xã An Nhơn, Bình Định; TT.Thích Đồng Ngạn, Trưởng BTS huyện Định Quán, Đồng Nai; ĐĐ,Thích Quảng Bảo, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Nghệ An; đại diện các ban ngành cấp tỉnh, các doanh nghiệp, lãnh đạo huyện, thị trấn cùng hơn 1 nghìn tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh tham dự.

Chùa Ngưu Tử ở làng Hạ, xã Thanh Đồng (nay thuộc khối 10 thị trấn Dùng) huyện Thanh Chương là một ngôi chùa cổ có hàng trăm năm lịch sử, gắn liền với di tích đền Bà Chúa và đình làng Hạ. Trong chiến tranh, chùa Ngưu Tử đã bị hư hỏng chỉ còn lại dấu tích là sân nền. Năm 2014 UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận khôi phục lại ngôi chùa này.

Sau gần 2 năm vận động, quyên góp và tiến hành xây dựng, từ một bãi đất hoang, chùa Ngưu Tử với 5 gian nhà gỗ, mái ngói 2 tầng, to đẹp, trang nghiêm đã được khôi phục. Để xây dựng lại chùa, ban vận động đã huy động các nguồn đóng góp, công đức bằng tiền mặt, vật chất (xi măng, đá, gạch, ngói) của nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, con em Thanh Chương xa quê, các chùa tại miền Nam… 

Chùa được xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng, trong đó riêng phần gỗ hết 2,1 tỷ đồng. Sư trụ trì, ban vận động xây dựng chùa đã và đang tiếp nhận mọi sự đóng góp, ủng hộ của phật tử, các nhà hảo tâm để hoàn thiện các hạng mục tiếp theo.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã phát biểu chúc mừng, mong muốn bà con phật tử cũng như con em Thanh Chương ở trong và ngoài huyện tiếp tục đoàn kết, đồng lòng phát tâm ủng hộ, khôi phục các di tích lịch sử, văn hóa, góp phần xây dựng quê hương.

Trong niềm hân hoan của ngày đại lễ, các đại biểu, hòa thượng, thượng tọa, đại đức cùng đông đảo phật tử đã cắt băng khánh thành chính điện chùa Ngưu Tử, trang nghiêm làm lễ an vị tượng phật. Cuối buổi lễ đã diễn ra lễ đúc Đại hồng chung có trọng lượng trên 1 tấn.

Theo Đại đức Thích Quảng Bảo, Trưởng Ban Văn hóa, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, sau khi hoàn thành các hạng mục, chùa Ngưu Tử sẽ là một ngôi chùa đẹp, cùng với đền Bà Chúa trở thành một cụm di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng hấp dẫn ở thị trấn Thanh Chương.

An Nam
An Nam
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z