Phật Giáo

Nghệ An mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2014

Thứ năm, 30/04/2014 | 19:44

Sáng ngày 02/04/Giáp Ngọ (30/04/2014) tại chùa Cần Linh, P.Cửa Nam, Tp.Vinh, Nghệ An; BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã trang nghiêm trọng thể tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558 – DL.2014

Tới dự có TT.Thích Thọ Lạc - Phó BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các sở ban ban ngành tỉnh Nghệ An và các huyện, thành thị lân cận đông đảo tăng ni phật tử trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, TT.Thích Thọ Lạc tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2558 của đức Pháp chủ GHPGVN. Theo đó, Thông bạch nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt: “Đại lễ Phật đản (Vesak) là lễ hội văn hóa của Phật giáo đã được Đại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tôn giáo của thế giới, là ngày Đại lễ kỷ niệm đức Bổn Sư Thích Ca Đản sinh, Thành đạo, nhập Niết bàn, hay còn gọi là Đại lễ tam hợp.

Để chào mừng Đại lễ Phật đản (Vesak) PL.2558 – DL.2014 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức trọng thể tại Cố đô Hoa Lư - Trung tâm Phật giáo Tràng An, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

 Cử hành Nghi thức tắm Phật
Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn trụ trì chùa Cần Linh đã tuyên đọc diễn văn PL.2558 –DL 2014 của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tăng, ni, phật tử nhân đại lễ Phật đản.

Thông điệp nêu rõ Phật giáo Việt Nam với tinh thần: Kế thừa - Ổn định - Phát triển; Tiếp tục khẳng định truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, kêu gọi tăng ni, phật tử trải rộng tình thương yêu, trí tuệ trong sáng để diệt trừ lòng tham, tâm ích kỷ, sự hận thù nhằm đem lại hạnh phúc an lạc và lợi ích cho mọi người.

 
Thông điệp kêu gọi mọi người sống vì quốc gia, dân tộc, làm các điều đúng pháp, làm các điều chân chính, hướng tới một xã hội phát triển bền vững, công bằng, dân chủ, văn minh. 

Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm theo nghi lễ Phật đản truyền thống, thể hiện ý nghĩa của Đại lễ Phật đản, kêu gọi tăng ni phật tử cùng nhân dân luôn hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp của Phật giáo, tiếp tục khẳng định sự đồng hành bền chặt của Phật giáo yêu nước, của dân tộc Việt Nam trên mỗi chặng đường.

Trong những năm gần đây, các tăng, ni, phật tử  Nghệ An cũng như cả nước đã có nhiều đóng góp để tôn tạo, chấn hưng phật giáo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Dịp này BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã gửi số tiền 50 triệu đồng đến Hội người mù; Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi, Ban xóa đói giảm nghèo và Hội CCB tỉnh Nghệ An, nhằm chăm lo cuộc sống cho người mù, trẻ em khuyết tật, gia đình nghèo và nạn nhân bị chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

Trước đó chiều ngày 29/4 từ 5h - 6h30 đoàn xe hoa mừng Đại lễ Phật đản của các chùa trên địa bàn tỉnh đã diễu hành trên các tuyến đường phố chính tại thành phố Vinh trong sự đón rước hoan hỷ của đồng bào tăng ni, phật tử.

Bộ phim “Cuộc đời đức Phật” do Tổ chức Viếng Sáng Á Châu (Light of Asia Foundation) thực hiện cũng đã được công chiếu vào lúc 18h30 ngày 29/4  tại nhà văn hóa lao động tỉnh Nghệ An với sự tham dự của hàng ngàn tăng, ni, phật tử và người dân.

Đại lễ Phật đản PL.2558 tại Nghệ An đã diễn ra trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể tăng, ni, phật tử và người dân Nghệ An.
                                                                                         
Hữu Tình

Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z