Phật Giáo

Nghệ An: Phát hiện bệ sen cổ có niên đại từ thế kỷ VI

Thứ năm, 04/09/2013 | 12:17

Ngày 26/07/Quý Tỵ (01/09/2013), tại chùa An Thái xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong lúc đang đào đất để trồng cây dưới chân Núi Mỏ Phượng, tình cờ đã phát hiện bệ sen cổ có niên đại từ thế kỷ VI ( thời Đường thuộc) nằm sâu dưới lòng đất khoảng 1m.

Bệ sen  được chế tác hoàn toàn  bằng gạch đất nung chạm khắc vô cùng tinh tế, có trọng lượng tương đương khoảng 20kg. 
 
Đế sen là một khối hình tròn rỗng, tượng trưng cho vạn pháp quy tâm theo tinh thần kinh Bát nhã,  thân tạo múi dáng tổng cộng có 37 cánh sen mềm mại, như bông sen đang độ khai mãn, 37 cánh sen biểu thị tượng trưng cho 37 phẩm trợ đạo, bệ đài sen được tạo tác rất công phu với 2 lớp, diềm cánh xếp vòng tròn đồng tâm. 
 
 
Lớp dưới có 18 cánh,  biểu thị tượng trưng  cho 18 vị La Hán,  lớp  trên có 19 cánh  sen biểu thị tượng trưng cho một quả vị Phật và 18 quả vị La Hán, xen kẽ giữa các lớp cánh sen là đường chỉ nổi và diềm văn chấm tròn như nhụy hoa.
 
Bệ đài sen cao 12cm tượng trưng cho thập nhị nhân duyên. đường kính chân đế 30cm, đường kính  miệng trên 40cm,  đường kính thân (chỗ lớn nhất) 48cm biểu thị cho 48 lời nguyện của đức Phật A Di Đà. Điểm độc đáo và đặc sắc của  bệ sen  là trên tất cả các cánh sen đều được chạm khắc chìm, hoa văn tinh tế, có điểm xuyết các vòng tròn nhỏ để tạo kiểu nền gấm. Bao quanh các đường diềm của từng cánh sen cũng được trang trí hoa văn  rất công phu. 
 
ĐĐ.Thích Minh Hải trụ trì chùa An Thái cho biết: "Bước đầu cho thấy, tất cả các hoa văn trang trí trên bệ sen đều mang đậm dấu ấn đặc trưng của văn hóa phương Bắc, thời Đường thế kỷ thứ VI”, hiện bệ  sen cổ được chùa bảo quản và trưng bày trong nhà Tổ.

Minh Hải - Hữu Tình


Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z