Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/03/2019, 10:59 AM

Nghĩ về Đại lễ Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 từ những tách trà nóng kỷ niệm

Câu chuyện những tách trà nóng đã trở thành một kỷ niệm đẹp của tôi về Thượng tọa Thích Vân Phong trong một kỳ Vesak 2014 thành công. Câu chuyện được tôi chia sẻ trong niềm mong chờ Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2019 trong tháng 5 tới đây được tổ chức tại chùa Tam Chúc, Ba Sao, Hà Nam.

>VESAK 2019

Bài liên quan
Với chủ đề

Với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững", Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến 14-5-2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Vesak 2014

Vesak - tên gọi tháng thứ 4 trong năm. Tháng Vesak là tháng linh thiêng bởi vào ngày trăng tròn của tháng này đã diễn ra 3 sự kiện trùng lặp gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Đức Phật. Đó là ngày Đức Phật đản sinh, ngày Phật thành đạo và Phật nhập Niết bàn. Từ xa xưa, Đại lễ Vesak, hay còn gọi là lễ Tam hợp Đức Phật, đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền (Nam tông), bắt đầu từ Sri Lanka sau đó truyền sang Miến Điện, Thái Lan, Lào và Campuchia...

Thượng tọa Thích Vân Phong là cây bút uyên thâm, trước tác nhiều và miệt mài phụng sự Giáo hội trong công tác nghiên cứu Phật học, từng giao lưu giảng dạy về Phật học ở Hàn Quốc.

Tôi có nhân duyên được cùng ngài vân du lên Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử đảnh lễ Thầy Thích Kiến Viên, rồi hành hương Ngọa Vân Am; được nghỉ cùng phòng ở khách sạn Long Hải, sáng hầu trà và đàm đạo bao nhiêu chuyện thú vị. Chưa hết, lại được gặp lại thượng tọa ở Thiền viện Quảng Đức trong Sài Gòn. Thượng tọa ở một ngôi chùa ở Hà Tiên...

Khi mở máy tính nhớ về Vesak, tôi lại bồi hồi nhớ đến ngài, lần giở những khuôn hình đã chụp...

Thượng tọa Thích Vân Phong có mặt ở Vesak 2014 tại chùa Bái Đính, theo sát anh chị em phóng viên báo chí và hỗ trợ họ tác nghiệp. Không khí làm việc ở  trung tâm báo chí Bái Đính khẩn trương. Khi thấy chúng tôi miệt mài làm việc, Thượng tọa đã mang cho phóng viên những tách trà nóng để có thể làm việc tốt hơn. Tại Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014, rất đông nhà báo đã đến tác nghiệp và làm việc với cường độ cao.  

Thật vậy, lao động trí óc luôn đòi hỏi nhanh nhạy kịp thời, trà nóng còn gì bằng!

Câu chuyện những tách trà nóng đã trở thành một kỷ niệm đẹp của tôi về Thượng tọa Thích Vân Phong về một kỳ Vesak 2014 thành công. Đồng thời câu chuyện càng làm tôi mong chờ đến Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 sắp tới

Câu chuyện những tách trà nóng đã trở thành một kỷ niệm đẹp của tôi về Thượng tọa Thích Vân Phong về một kỳ Vesak 2014 thành công. Đồng thời câu chuyện càng làm tôi mong chờ đến Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 sắp tới

Câu chuyện những tách trà nóng đã trở thành một kỷ niệm đẹp của tôi về Thượng tọa Thích Vân Phong về một kỳ Vesak 2014 thành công. Câu chuyện được tôi chia sẻ trong niềm mong chờ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 trong tháng 5 tới đây được tổ chức tại chùa Tam Chúc, Ba Sao, Hà Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được Uỷ ban tổ chức Quốc tế cho đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12-14/5/2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2008 đã được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

VESAK 2019 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

VESAK 2019 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

VESAK 2019 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

VESAK 2019 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.