Phật Giáo

Ngôi chùa có bản Kinh Kim Cang thêu trên gấm

Thứ năm, 17/03/2013 | 08:47

Bản Kinh có chiều dài 4,51m, rộng 0,24m, thêu 7.000 chữ Hán bằng chỉ ngũ sắc trên nền gấm; mặt có chữ màu vàng, mặt không chữ màu điều; được đặt trong một chiếc hòm gỗ trầm có khắc chạm hoa văn rất đẹp dài 29cm, rộng 10cm, cao 7,7cm

Chùa Trúc Lâm xây dựng vào đầu thế kỷ XX (Sư bà Diệu Trường kiến lập năm 1903), đến nay khoảng trên 100 năm nhưng ở Huế vẫn được xem là ngôi chùa trẻ.

Tuy nhiên, chùa Trúc Lâm lưu giữ những cổ vật có giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật. Trong đó có bản Kinh Kim Cang bằng gấm lót nhiễu điều thêu chỉ ngũ sắc từ thời Tây Sơn. 


Bản kinh có chiều dài 4,51m, rộng 0,24m, thêu 7.000 chữ Hán bằng chỉ ngũ sắc trên nền gấm; mặt có chữ màu vàng, mặt không chữ màu điều; được đặt trong một chiếc hòm gỗ trầm có khắc chạm hoa văn rất đẹp dài 29cm, rộng 10cm, cao 7,7cm. Nguồn gốc bản kinh gắn liền với triều đại nhà Tây Sơn và đầu triều các vua Nguyễn.

Bản kinh ra đời vào ngày mùng Một tháng Mười năm Cảnh Thịnh thứ 8 (16.12.1800). Phần lạc khoản ghi tên người thêu là Sư bà Diệu Tâm. Sư bà Diệu Tâm ở Sài Sơn thực hiện trong nhiều năm vào triều Cảnh Thịnh (Tây Sơn). Bản kinh có thời gian được giữ trong dân gian và được sư bà Diệu Không tìm và mua lại. Bản kinh Kim Cang thêu trên gấm là bảo vật quốc gia.

Bản kinh Kim Cang thêu trên gấm. Ảnh: Võ Văn Tường

Chùa Trúc Lâm tọa lạc tại xã Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sở hữu: Ngôi chùa có bản kinh Kim Cang thêu trên gấm dài nhất.


Chú thích: Tư liêu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Tin liên quan