Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 09/05/2022, 12:57 PM

Ngôi chùa cổ trên vách đá từng xuất hiện trong Ngoạ Hổ Tàng Long

Chùa Phúc Khánh là một trong những ngôi chùa treo lớn và độc đáo nhất của Trung Quốc. Ngôi chùa nằm quần thể danh thắng núi Thương Nham, thuộc tỉnh Hà Bắc.

Tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh cùng nền ẩm thực và văn hoá bản địa độc đáo. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có bề dày lịch sử lâu đời được đánh dấu bằng những công trình kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong đó, phải kể đến chùa treo Phúc Khánh, nằm tại khu thắng cảnh núi Thương Nham. Đặc điểm nổi bật của ngôi chùa này là nó được xây dựng giữa hai vách đá cheo leo dựng đứng, thách thức mọi định luật vật lý.

chua-phuc-khanh 1

Chùa Phúc Khánh được xây dựng vào triều đại Tây Tấn, tức là cách đây khoảng hơn 1600 năm. Nơi đây tiếp tục được trùng tu và mở rộng hơn vào thời nhà Tuỳ với quy mô hoành tráng và vô cùng lộng lẫy. Tương truyền, đây là nơi công chúa Nam Dương đã xuống tóc đi tu.

Truyền thuyết kể lại rằng, Nam Dương công chúa vốn là trưởng nữ của Tuỳ Dạng Đế thời nhà Tuỳ. Vì bất mãn với sự tàn ác của vua cha và chán ghét triều đình mục ruỗng thối nát, nàng đã quyết định lên núi Thương Nham xuống tóc đi tu.

Tuy nhiên, Thương Nham là một ngọn núi cheo leo, hiểm trở, đường núi gập ghềnh rất khó trèo. Công chúa Nam Dương nhìn vách đá dựng đứng mà không kìm được nước mắt.

Lòng hướng thiện và sự kiên trì của công chúa đã khiến Thái Bạch Kim Tinh vô cùng cảm động, bèn hoá ra một con hổ tiến đến trước mặt nàng. Công chúa bèn ngồi lên lưng hổ, con hổ gầm lên một tiếng dài rồi cõng nàng công chúa lên tới đỉnh núi.

chua-phuc-khanh 2
chua-phuc-khanh 3

Nam Dương công chúa là người đã có công rất lớn trong việc trùng tu và mở rộng ngôi chùa, nàng cũng hết lòng đi tu vì mục đích cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh, làm nhiều việc thiện cho người dân. Cảm kích trước tấm lòng của nàng, người dân địa phương đã xây dựng đền thờ và tôn nàng là “Thương Nham Thánh Mẫu”.

chua-phuc-khanh 4

Ngày nay, Chùa Phúc Khánh vẫn là một địa điểm tôn giáo vô cùng nổi tiếng. Hằng năm có hàng trăm nghìn tín đồ mộ đạo từ khắp nơi đổ về đây dâng hương cúng bái. Nơi đây không chỉ thờ cúng đạo Phật mà còn thờ cúng nhiều vị thần của Đạo giáo như Ngọc Hoàng Đại Đế, Vương Mẫu, Thần Tài, Quan Công, …

Empty

Thực ra trước đây không có nhiều người biết đến ngôi chùa độc đáo này. Nó chỉ bắt đầu nổi tiếng khi xuất hiện trong bộ phim “Ngoạ Hổ Tàng Long” của đạo diễn Lý An. Kể từ đó, Chùa Phúc Khánh nằm trên núi Thương Nham dần trở thành một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Có thể nói, chùa Phúc Khánh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo và văn hoá đặc biệt mà nó còn là một đại diện cho lối kiến trúc cổ xưa độc đáo của Trung Hoa.

Empty
Empty

Theo Toutiao (Báo GT)

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đập chùa phá tượng và những quả báo phải chịu

Quốc tế 16:20 06/08/2022

Luật nhân quả rất công bằng, tuy nhiên vẫn có những người không tin vào báo ứng, thiện ác có báo...Nên đã có những hành động không đúng, đặc biệt là những hành động như phá hủy đập chùa, phá tượng và họ đã phải chịu quả báo.

Chùa Đại Phước tổ chức lễ Vu lan PL.2566

Quốc tế 15:12 06/08/2022

Ngày 5-8 (8-10-Nhâm Dần), Thượng tọa viện chủ Thích Minh Tâm, Tăng chúng và Phật tử chùa Đại Phước (thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức lễ Vu lan báo hiếu PL.2566.

Những lợi ích khi ta học Phật Pháp!

Quốc tế 15:00 06/08/2022

Ðạo Phật có mục đích làm cho người tu hành gạn lọc được bao nhiêu ô trọc của cõi đời, được sống một cuộc sống trong trắng, tinh khiết, không vướng chút bận nhơ của trần tục.

Những ảnh hưởng của Phật giáo đến văn hóa, xã hội Thái Lan

Quốc tế 10:31 06/08/2022

Sau khi du nhập vào Thái Lan, Phật giáo được chấp nhận rộng rãi bởi giáo lý Phật giáo nhấn mạnh lòng khoan dung, từ – bi – hỷ – xả sớm ăn sâu vào tiềm thức và lối sống của người Thái Lan.