Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/08/2019, 13:59 PM

Ngôi chùa hơn 20 năm dạy chữ Khmer cho học sinh ngày hè

Trong suốt hơn 20 năm, chùa Kalbôprưk ( thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang) là mái nhà chung của trẻ em vùng quê Óc Eo vào mỗi dịp hè. Bởi, các em không chỉ được dạy chữ viết dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer, mà còn nhận được sự yêu thương, giáo dục về đạo đức, lối sống từ các vị sư.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Đến thăm ngôi chùa Kalbôprưk vào những ngày hè, tiếng đọc chữ đều đặn của các em nhỏ đã thay thế nét trầm mặc, cổ kính vốn có của ngôi chùa. Đến giờ giải lao, các em nhỏ tung tăng khắp sân chùa, bày nhiều trò chơi dân gian hay “tụm năm tụm bảy” cùng nhau trò chuyện. Nhìn từng ánh mắt, niềm hân hoan của các em, đại đức Thạch Phong (Adhipanno) nhoẻn miệng cười và tâm đắc với những nỗ lực của bao thế hệ nhà sư trong việc dạy tiếng DTTS Khmer cho trẻ hơn 20 năm qua.

Đại đức Thạch Phong chia sẻ: “Ban đầu, nhà chùa chỉ tổ chức các lớp bổ túc ngoại ngữ cho các vị sư, để họ thông thạo tiếng Pali nghiên cứu kinh tạng, về sau nhà chùa nhận thấy cần phải dạy phổ cập thêm tiếng DTTS Khmer cho các em học sinh trong vùng, để các em khi trưởng thành có điều kiện học tập và làm ăn tốt hơn. Đồng thời, đây là cách giữ gìn chữ viết, bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS Khmer qua bao thế hệ”.

Một trong những lớp học tiếng Khmer tại chùa Kalbôprưk

Một trong những lớp học tiếng Khmer tại chùa Kalbôprưk

Đại đức Thạch Phong chia sẻ thêm, sau 7-8 năm chỉ chuyên dạy chữ Khmer cho các em học sinh tiểu học, THCS, đến năm 1997, chùa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép mở rộng giảng dạy thêm tiếng Anh và Tin học cho học sinh vào dịp hè. Vì thế, lượng học sinh đến chùa đông hơn.

Nếu như năm 2018, chùa chỉ tiếp nhận 97 em học sinh, dịp hè năm nay có đến 116 em đăng ký. Nhà chùa chia thành 5 lớp học, do không đủ phòng học nên các em được chia thành 2 nhóm vào 2 buổi sáng hoặc chiều, xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 7. Điều đáng ghi nhận là các em nhỏ không phải tốn bất kỳ khoản phí nào, ngược lại với các em nhà xa còn được nhà chùa bố trí chỗ nghỉ trưa, ăn trưa miễn phí.

Về giảng viên đứng lớp, chùa đã phân công cho các vị đang tu học tại chùa tham gia giảng dạy hoặc huy động một số vị sư đã tốt nghiệp sơ cấp Phật học và một số tri thức đã từng tham gia học tập tại chùa. Về nội dung giảng dạy, các giảng viên bám sát giáo trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, cùng với đó là lồng ghép thêm một số nội dung mới để các em mở rộng kiến thức, chữ viết và bổ sung thêm những bài học thực tế sinh động.

Nguồn: http://baoangiang.com.vn

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Trong nước 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Trong nước 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Trong nước 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Trong nước 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.