Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/07/2019, 11:46 AM

Chùa cổ Hồng Ân Linh Tự mong được hoàn thiện sớm để rước tượng Phật về nơi trang nghiêm

Chùa cổ Hồng Ân Linh Tự có từ đời Nguyễn cách đây 200 năm, theo sử sách, chùa cổ có kiến trúc bằng gỗ lim, trạm trổ rất đẹp.

Chùa Hồng Ân Linh Tự, thôn Tư Can, xã Châu Can, Huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây, Hà Nội được đại tu vào thế kỷ 19, từ đời vua Khải Định, căn cứ vào nóc Thượng Nương. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, khẳng định chùa có niên đại (Đại Nam, Khải Định tuế thứ, 2/11/Ất Sửu) cách đây hơn 200 năm. Chùa cổ có kiến trúc bằng gỗ lim, ba gian, trạm trổ rất đẹp. Một gian giữa, hai gian bên, một hậu cung thờ Phật.

Tượng cổ còn lưu lại

Tượng cổ còn lưu lại

Phía trước cửa chùa, là một khoảng sân hẹp. Liền với sân chùa, bên ngoài có chiếc ao nhỏ, nước xanh biêng biếc, chung quanh cây mọc um tùm lẫn với hàng cổ thụ có hàng chục năm tuổi. Nơi đây đời vua Hùng Vương thứ 18, công chúa Tiên Dung con gái vua Hùng Duệ Vương, thường dạo chơi thuyền rồng trên con sông Dâu hiền hòa thơ mộng. 

Mong chùa mới được hoàn thiện để cung rước tượng Phật về nơi trang nghiêm thanh tịnh

Mong chùa mới được hoàn thiện để cung rước tượng Phật về nơi trang nghiêm thanh tịnh

Dấu tích cũ

Dấu tích cũ

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, trải qua những năm tháng khó khăn của đất nước, ngôi chùa cổ đã bị hư hại xuống cấp nghiêm trọng. Nhà chùa và nhân dân trong làng đã quyên góp để xây dựng ngôi chùa mới cho khang trang, để nhân dân có nơi tu tập theo giáo lý đức Phật. 

Ngôi chùa xây dựng dở dang phải dừng lại vì hết kinh phí

Ngôi chùa xây dựng dở dang phải dừng lại vì hết kinh phí

Ngôi chùa Hồng Ân thông Tư Can đã có từ năm 1800, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ chùa là nơi cất giữ vũ khí và đạn pháo.

Do lâu ngày ngôi chùa bị xuống cấp trầm trọng, tường bị rạn nứt, ngói xô, cột kèo bị mối mọt và bị mưa nắng chiếu dọi vào gây nên ẩm thấp, tượng Phật cũng bị hỏng theo. Xuất phát từ đó, nhà chùa và nhân dân trong thôn tu mong muốn và tiến hành tu sửa xây lại ngôi chùa của làng, là nơi tâm linh, tín ngưỡng của toàn dân được khang trang. 

Tuy nhiên, do kinh phí hết nhiều mà nhân dân trong làng đã cố gắng hết sức để xây dựng ngôi chùa nhưng đến nay, tình hình xây dựng phải tạm dừng lại vì thiếu kinh phí và không lo được thêm. 

Phía hậu cung sơ sài, thưa vắng vì chùa như công trường còn dở dang bao năm qua

Phía hậu cung sơ sài, thưa vắng vì chùa như công trường còn dở dang bao năm qua

Sư cụ Thích Đàm Hựu trụ trì chùa Hồng Ân Linh tự, thôn Tư Can, xã Châu Can, Huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây, Hà Nội. Sư cụ xuất gia từ năm 4 tuổi, được cô ruột là sư cụ Thích Đàm Viên ẵm bế từ lúc tấm bé. Thọ Tỳ kheo giới năm 1952, tại chốn Tổ chùa Đa Bảo, Hà Tây, sau về chùa Hồng Ân Linh tự cho tới nay.

Cỏ hoang đã mọc đầy

Cỏ hoang đã mọc đầy

Nay sư cụ và nhà chùa, cùng nhân dân trong thôn vô cùng mong muốn có thêm kinh phí để xây dựng ngôi chùa hoàn thiện, để nhân dân Phật tử khắp nơi được có mái chùa tu tập Phật pháp.

Đó là nguyện vọng chính đáng và khát khao bao năm qua, khi nhìn ngôi chùa xây dở dang mà các Phật tử rất buồn, chỉ mong chùa mau được hoàn thiện để nhân dân có chỗ kinh kệ. 

Xin tri ân công đức Phật tử đóng góp cho chùa. Adi đà Phật.

Mọi chi tiết xin liên hệ trưởng thôn Bùi Văn Bằng. 

Số điện thoại: 0393525466

>>Gieo mầm thiện

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Chùa Việt 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Chùa Việt 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Chùa Việt 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Chùa Việt 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.