Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 03/05/2022, 10:39 AM

Ngôi chùa Việt an trí đồng bào tử nạn tại Nhật

Chùa Hòa Lạc tại thành phố Kobe không chỉ cưu mang những hoàn cảnh khó khăn, mà còn là nơi lo liệu tang lễ cho nhiều người Việt không may tử nạn ở Nhật.

Chùa Hòa Lạc ở Kobe, miền tây Nhật Bản, hôm 8/4 tổ chức lễ cầu siêu và lễ viếng cho công dân Việt Nam Vo Thi Le Quyen, 31 tuổi. Cảnh sát cáo buộc Toshiie Yamaguchi, 59 tuổi, sát hại chị Quyen hôm 3/4 tại căn hộ ở Osaka để cướp tài sản.

Sư thầy Thích Đức Trí, 31 tuổi, trụ trì chùa Hòa Lạc, cho biết tro cốt của chị Quyen được an trí tại chùa trong quá trình chờ đưa về Việt Nam. "Nhà chùa mỗi năm tổ chức tang lễ, mai táng cho khoảng 15-20 đồng bào Việt Nam không may tử vong ở Nhật", sư thầy Thích Đức Trí nói.

Sư thầy cho hay những người được chùa Hòa Lạc giúp lo liệu tang lễ chủ yếu là sinh viên, tu nghiệp sinh thiệt mạng trong các vụ tai nạn, sự cố tại Nhật Bản. Trong hai năm xảy ra đại dịch Covid-19, khi gia đình những người tử vong không thể sang Nhật, nhà chùa đã lo hậu sự và hỗ trợ đưa thi thể, tro cốt của họ về với tang quyến tại quê nhà.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Hồng Hà (trái) và sư thầy trụ trì Thích Đức Trí tại chùa Hòa Lạc, thành phố Kobe, Nhật Bản ngày 8/8/2021. Ảnh: Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Hồng Hà (trái) và sư thầy trụ trì Thích Đức Trí tại chùa Hòa Lạc, thành phố Kobe, Nhật Bản ngày 8/8/2021. Ảnh: Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

Trong vụ án thanh niên người Việt 22 tuổi tử vong sau khi bị hành hung và đẩy xuống sông Dotonbori, quận Chuo, thành phố Osaka hôm 2/8/2021, một người bạn của nạn nhân đã liên lạc với sư thầy trong lúc "không biết phải làm gì".

Chùa Hòa Lạc sau đó được tang quyến ủy quyền tiếp nhận thi thể nạn nhân từ Sở cảnh sát Osaka và tổ chức tang lễ tại thành phố này với hơn 150 người tham dự.

"Dư luận lúc đó rất sục sôi với vụ án, nên nhà chùa đã thống nhất với Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và gia đình tổ chức đám tang lớn cho em để cộng đồng người Nhật cũng như cảnh sát Nhật có cái nhìn rõ nét hơn về thực trạng người nước ngoài tại đây", sư thầy Thích Đức Trí kể lại.

Sư thầy Thích Đức Trí (mặc áo cà sa) tại tang lễ nam thanh niên thiệt mạng trong vụ án Dotonbori, tại nhà tang lễ Minami Osaka, tỉnh Osaka, Nhật Bản, ngày 11/8/2021. Ảnh: Facebook/Thích Đức Trí.

Sư thầy Thích Đức Trí (mặc áo cà sa) tại tang lễ nam thanh niên thiệt mạng trong vụ án Dotonbori, tại nhà tang lễ Minami Osaka, tỉnh Osaka, Nhật Bản, ngày 11/8/2021. Ảnh: Facebook/Thích Đức Trí.

Sau lễ tang, tro cốt nạn nhân được an trí tại chùa Hòa Lạc và đưa về Việt Nam bằng đường hàng không ngày 15/8/2021.

Sư thầy Thích Đức Trí từng là sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội và đến Nhật năm 2015 để trau dồi kỹ năng thiết kế web. Ông quyết định theo đuổi Phật pháp sau khi liên lạc với chùa Hòa Lạc để tổ chức tang lễ cho một người bạn học qua đời do làm việc quá sức ở tỉnh Mie.

Sau quá trình tìm hiểu, thực tập, sư thầy đã xuất gia học Phật và trở thành tân trụ trì chùa Hòa Lạc cách đây hai năm. "Đó cũng là một nhân duyên gieo trồng thêm một hạt giống bồ đề trong tâm thức của bản thân Đức Trí", sư thầy chia sẻ, cũng là nhân duyên để phụng sự cho đời, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Nhật.

Chùa Hòa Lạc tọa lạc trên mảnh đất Thần Hộ (Kobe), là ngôi chùa đầu tiên của người Việt Nam ở miền tây, vùng Kansai, Nhật Bản. Chùa khánh thành ngày 5/5/2012, trở thành chỗ dựa cho nhiều đồng bào Việt Nam tại khu vực này suốt gần một thập kỷ.

Sư thầy giải thích cái tên "Hòa Lạc" mang nhiều ý nghĩa. "Hòa" là Đại Hòa, tức Nhật Bản, "Lạc" là Lạc Việt, tức Việt Nam. "Hòa" còn là hòa bình, hòa thuận, trong khi "lạc" mang nghĩa an lạc, hạnh phúc cho mình và mọi người.

"Cái tên phát ra hai tâm nguyện lớn, vun đắp nơi đây thành cầu nối Việt - Nhật, cũng như là nơi để người Việt xa quê tại Nhật trở về nương náu", ông chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ tang lễ cho những người qua đời, chùa Hòa Lạc còn mở các lớp tiếng Việt, truyền bá văn hóa quê hương cho nhiều trẻ em gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật, cũng như tổ chức những sự kiện giao lưu cho cả người Việt và người Nhật bản xứ.

Trong hai năm Covid-19 hoành hành tại Nhật Bản, nhà chùa đã triển khai các hoạt động phát khẩu trang, thực phẩm, nhu yếu phẩm miễn phí cho đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn.

Chùa Hòa Lạc phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam Osaka tổ chức phát gạo và nhu yếu phẩm cho đồng bào khó khăn do Covid-19 tại quận Ikuno, Osaka, Nhật Bản, ngày 20/3/2021. Ảnh: Facebook/Thích Đức Trí.

Chùa Hòa Lạc phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam Osaka tổ chức phát gạo và nhu yếu phẩm cho đồng bào khó khăn do Covid-19 tại quận Ikuno, Osaka, Nhật Bản, ngày 20/3/2021. Ảnh: Facebook/Thích Đức Trí.

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISA), hiện có gần 433.000 người Việt đang sinh sống ở nước này, chiếm 15,7% số người nước ngoài ở Nhật.

Sư thầy Thích Đức Trí nhấn mạnh nhà chùa luôn nỗ lực tìm cách giúp đỡ bất kỳ ai gặp khó khăn trong các vấn đề như xin việc, hỗ trợ nhà ở, cho đến mâu thuẫn pháp lý với công ty, nghiệp đoàn hay lo liệu giấy tờ.

"Những ai cần giúp đỡ khi đến chùa sẽ có người có thể giúp đỡ", Sư thầy nhấn mạnh. "Với những vấn đề ngoài tầm tay, nhà chùa sẽ sử dụng các mối quan hệ, từ cộng đồng cho tới các khối doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, giới chức địa phương và các luật sư để hỗ trợ".

Theo VnExpress

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Chùa Việt 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Chùa Việt 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Chùa Việt 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Chùa Việt 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”