Phật Giáo

Người dân Nhật Bản viết thư pháp về "thảm họa" 2018 ở ngôi đền cổ Kiyomizu.

Thứ bảy, 15/12/2018 | 10:30

Mới đây, vào ngày 12/12/2018 nhân buổi lễ thường niên tại ngôi đền cổ Kiyomizu ở thành phố Kyoto, từ "thảm họa" được sư trụ trì Seihan Mori viết thư pháp trên giấy washi truyền thống. Người dân Nhật Bản chọn ký tự này để lột tả một năm 2018 đầy tai ương từ thiên nhiên và do con người gây ra.

Sư trụ trì Seihan Mori của đền Kiyomizu viết thư pháp ký tự “thảm họa” - từ của năm 2018.

Sư trụ trì Seihan Mori của đền Kiyomizu viết thư pháp ký tự “thảm họa” - từ của năm 2018.

Theo Japan Times, từ "thảm họa" dẫn đầu cuộc bầu chọn ký tự của năm nay, với 20.858 ý kiến ủng hộ. Sự kiện thường niên này được Quỹ Kiểm tra Năng lực Hán tự (Kanji) ở Kyoto tổ chức từ năm 1995.

Trong năm 2018, Nhật Bản hứng chịu cả mưa bão, lũ lụt, động đất và nắng nóng khiến quý III vừa qua, tăng trưởng kinh tế giảm 1,2%. Lũ lụt hoành hành trên khắp nước Nhật vào tháng 7 cướp đi sinh mạng của gần 200 người và khiến gần 9 triệu người tại 23 tỉnh phải sơ tán. Cùng tháng, ít nhất 65 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng cao điểm và hơn 22.000 người nhập viện.

Cơn bão Jebi đổ bộ vào phía Tây Nhật Bản với sức gió lên tới 172 km/giờ là cơn bão mạnh nhất ở nước này trong 25 năm qua. Động đất mạnh cấp độ 6,7 tấn công hòn đảo phía Bắc Hokkaido, gây sạt lở nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, xứ sở hoa anh đào cũng rúng động vì các "nhân tai" như đánh cắp tiền ảo hay hành vi quấy rối của các huấn luyện viên trong lĩnh vực thể thao…

Bài liên quan

Trong khi đó, Oxford Dictionaries, nhà xuất bản uy tín của Anh công bố một từ khác nhưng cũng không kém phần u ám để phản ánh năm 2018: "độc hại". Với nghĩa bóng, từ "độc hại" cũng được nhiều người nhắc tới để mô tả môi trường làm việc, trường học, văn hóa, các mối quan hệ và áp lực. 

Từ của năm được chọn ra từ một chương trình nghiên cứu ngôn ngữ quy mô lớn của Oxford Dictionaries, trong đó thu thập khoảng 150 triệu từ tiếng Anh trên các ấn phẩm mạng mỗi tháng. Theo lý giải của nhà xuất bản, nghiên cứu của họ cho thấy trong năm nay, con người dùng từ "độc hại" nhiều hơn bao giờ hết để mô tả rất nhiều khía cạnh của sự vật, tình huống, lo ngại và sự kiện.

Minh Tuệ tổng hợp (Theo Người Lao Động)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z