Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 25/03/2022, 07:10 AM

Người nữ đi chùa, lạy Phật, tụng kinh vào những ngày bất tịnh có được hay không?

Nhiều Phật tử nữ e ngại không dám đến chùa, không dám tụng kinh, lễ Phật,…vào những ngày có kinh vì sợ bị Phật quở trách hoặc ảnh hưởng không tốt.

Nhiều Phật tử nữ e ngại không dám đến chùa, không dám tụng kinh, lễ Phật,…vào những ngày có kinh vì sợ bị Phật quở trách hoặc ảnh hưởng không tốt. Thật ra nếu các phật tử cảm thấy an toàn, thoải mái, giữ vệ sinh tốt thì không có gì phải e ngại, đạo Phật không có sự cấm đoán này….

Trong một lần giảng Pháp, Thầy Thích Pháp Hòa cũng có chia sẻ về vấn đề này như sau: “Nếu mà nói dơ, thì như vậy không phải gọi là dơ đâu, người bình thường không tắm cũng sẽ dơ, nếu nói dơ thì miệng mình cũng dơ, tai mình cũng dơ…Mọi người hãy quán chiếu lại, trong thân thể này có 9 chỗ bài tiết tạp dơ. Quý vị đừng ngại gì hết, cứ bình thường, không hề có tội và không hề có sự kiêng cử gì cả! Vì đó là sự thường tình của thân thể người nữ.”

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bởi lẽ, con người vốn dĩ đã bất tịnh và không sạch sẽ chứ không phải chỉ những phụ nữ vào ngày đèn đỏ mới gọi là không sạch sẽ. Ngay cả khi chúng ta tự cảm nhận rằng mình sạch sẽ nhất cũng vô cùng ô uế.  

Cho nên, vào những ngày hành kinh, phật tử nữ chỉ cần tuân thủ các điều kiện chuẩn về vệ sinh, thì cứ việc tham gia các hoạt động lễ chùa bình thường, không hề kiêng kị gì cả. 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Bài hát ‘Gánh mẹ’ và tranh cãi bản quyền lời hát

Kiến thức 11:18 11/08/2022

Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh mình mới là tác giả của phần lời trong bài hát "Gánh mẹ".

Hãy để cuộc sống nhẹ nhàng hơn...

Kiến thức 10:12 11/08/2022

Trên đời này, chắc chắn sẽ có người đem đến cho bạn bi thương, ghen ghét, khiến bạn phải “nghiến răng nghiến lợi mà căm ghét”. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng không hẳn là vì họ quá xấu mà đôi khi chỉ là vì bạn đã quá quan tâm, để ý đến hành động của họ mà thôi!

Ta thương mình nhất là một sự thật

Kiến thức 09:10 11/08/2022

Ta thương mình nhất là một sự thật. Ta cũng thương những người thân của mình nhưng ít hơn thương mình và động cơ của tình thương ấy cũng vì ta. Hiếm hoi lắm ta mới mở rộng được biên giới của tình thương, yêu thương tất cả mọi người, mọi loài mà không có điều kiện.

Thương chúng sinh nhưng phải hiểu biết nhân quả công bằng

Kiến thức 07:58 11/08/2022

Vì khả năng vật chất của chúng ta không bao giờ là đủ nên chúng ta có một cách rẻ hơn mà hiệu quả hơn, đó là đem băng giảng, đem sách nhân quả cho người ta nghe, đem những lời nguyện để người ta định hướng lại nhân cách, đạo đức.