Thứ năm, 10/11/2022, 15:49 PM

Người trí tỉnh táo lội ngược dòng giữa thế gian cuồng loạn

Người mê lầm nhìn thấy thiên hạ làm gì liền lật đật bắt chước theo, sợ mình tụt hậu, không theo kịp model. Còn người trí thì mạnh mẽ thoát ra, dù thế gian cuồng loạn đến đâu thì họ vẫn thản nhiên đứng yên và giữ chặt con đường chánh đạo. Tỉnh thức giữa lầm mê là như vậy, trí tuệ là như vậy.

Giữa một thế gian lười biếng và mê lầm thì người trí tuệ sẽ có sức mạnh vượt ra, không bị cuộc đời kéo lại. Còn đa phần ta dễ bị bắt chước theo cuộc đời. Tức là thấy mọi người chơi game online mình cũng chơi game online, thấy bạn bè dùng ma túy mình cũng dùng ma túy, thấy các cô gái ăn mặc hở hang mình cũng mặc hở hang... Đa phần chúng ta dễ đi theo những sai lầm của thiên hạ.

Nhưng người có trí thì ngược lại, họ sẽ tỉnh táo lội ngược dòng nước đó. Người ta đi chơi, mình vào tu. Người ta mặc đồ hở hang, mình ăn mặc kín đáo. Nếu ngày nào đó người ta có model giày chỉ bọc được một nửa bàn chân thì mình vẫn mang giày dép đầy đủ bình thường. Hoặc ngày nào đó mọi người theo model cạo nửa đầu, còn nửa đầu thì tóc lòa xòa dưới thắt lưng cũng kệ họ, mình vẫn để mái tóc đàng hoàng. Thời đại này đi ra đường nhìn trang phục của mọi người, những biển quảng cáo hở hang nhan nhản khắp nơi trên đường phố, chúng ta càng lúc càng sợ, không biết thế gian này rồi sẽ đi về đâu nữa?

Chỉ có trí tuệ mới đủ năng lực chế ngự khổ đau, phá tan tà kiến

Người trí tỉnh táo lội ngược dòng giữa thế gian cuồng loạn 1

Ảnh minh họa.

Người mê lầm nhìn thấy thiên hạ làm gì liền lật đật bắt chước theo, sợ mình tụt hậu, không theo kịp model. Còn người trí thì mạnh mẽ thoát ra, dù thế gian cuồng loạn đến đâu thì họ vẫn thản nhiên đứng yên và giữ chặt con đường chánh đạo. Tỉnh thức giữa lầm mê là như vậy, trí tuệ là như vậy.

Tuy nhiên, như thế cũng chỉ mới được trí tuệ phân nửa mà thôi. Vậy làm thế nào để được gọi là trí tuệ nguyên vẹn? Là ngoài giữ mình ra, ta còn phải đủ sức kéo những người lạc lòng về với con đường tốt. Ví dụ thấy ai say mê game online, ta khuyên họ dành thời gian làm công đức thật, đừng chìm trong thế giới ảo. Hoặc người nào rất ích kỷ, ta khuyên họ hãy mở lòng vị tha. Người nào hở hang phô bày cơ thể, ta khuyên họ biết kín đáo lại. Giữ được mình cũng là có trí tuệ nhưng như thế chưa đủ, ta còn phải đủ sức cảm hóa người chung quanh mình về với chánh đạo thì mới là hoàn toàn, là trọn vẹn.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Những việc làm đơn giản để tích lũy công đức trong mùa Phật Đản

Góc nhìn Phật tử 08:59 21/05/2026

Cùng với lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo thì lễ Phật Đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, là ngày được các Phật tử trên khắp thế giới thành tâm kính ngưỡng về chư Phật. Đây là dịp thù thắng để người Phật tử thực hành tu tập, làm thiện hạnh giúp tích lũy tăng trưởng công đức.

Phật đản nhớ Phật

Góc nhìn Phật tử 08:08 19/05/2026

Đức Phật xuất hiện trên thế gian này vì một mục đích duy nhất: giải trừ tất cả những khổ đau, phiền não, vô minh của tất cả chúng sinh, đưa chúng sinh đến miền đất an lành, hạnh phúc, giải thoát chân thật và miên viễn.

Bình tĩnh đối diện với sợ hãi

Góc nhìn Phật tử 18:56 05/05/2026

Cách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!

Phật pháp nhiệm mầu

Góc nhìn Phật tử 09:35 01/05/2026

Quê tôi vùng nông thôn nghèo, thuở đó làng chưa có trường nên trẻ con trong làng ít đứa được đi học. Tôi khá lớn tuổi mới xin đi học. Ngày ngày tôi đến lớp một mình vì lớp ba học ở đình làng trong khi mấy đứa cùng xóm học ở trường.

Xem thêm