Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 02/02/2020, 11:11 AM

Nhà chùa phát khẩu trang cho Phật tử, khuyên không nên tụ tập

"Trong khi dịch bệnh Corona đang hoành hành, Phật tử không nên chen chúc đến chùa để lễ bái, tránh đến nơi đông người" - Thượng tọa Thích Thiện Phong khuyến cáo.

>> Sư thầy, chú tiểu phát khẩu trang miễn phí cho dân phòng virus corona

Chiều 1-2 (mùng 8 tháng Giêng) là thời điểm nhiều điểm chùa tại TP.HCM tổ chức lễ Kỳ An Hội (lễ cầu an lành, may mắn trong dịp năm mới), đây là thời điểm nhiều Phật tử tìm đến các chùa để hành hương, lễ Phật. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dịch bệnh Corona bùng phát.

Phát khẩu trang y tế tại chùa Viên Giác. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Phát khẩu trang y tế tại chùa Viên Giác. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhiều điểm chùa tại TP.HCM đã tổ chức phát khẩu trang y tế cho Phật tử.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), từ sáng 1-2, Thượng tọa Thích Thiện Phong cùng các sư tăng, chức sắc nhà chùa đã túc trực trước cổng để phát khẩu trang y tế miễn phí và nước rửa tay sát khuẩn cho Phật tử đến viếng chùa. Mỗi Phật tử được nhận một khẩu trang y tế loại bốn lớp và được nhắc nhở phải đeo khẩu trang khi đi lễ Phật hoặc tại nơi đông người.

Thượng tọa Thích Thiện Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm phát và nhắc nhở Phật tử phải đeo khẩu trang y tế khi lễ Phật, đến nơi đông người. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG.

Thượng tọa Thích Thiện Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm phát và nhắc nhở Phật tử phải đeo khẩu trang y tế khi lễ Phật, đến nơi đông người. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG.

Bài liên quan

Thượng tọa Thích Thiện Phong cho biết hoạt động trên được diễn ra từ ngày 1-2 đến hết 8-2 (tức hết rằm tháng Giêng). Đến thời điểm hiện tại, chùa Vĩnh Nghiêm đã vận động Phật tử quyên góp gần 10.000 khẩu trang y tế. Riêng trong 1-2, chùa đã phát hơn 2.000 khẩu trang.

Cũng theo thượng tọa, trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corana, Phật tử và người dân không nên tập trung đông đúc tại các điểm chùa tại cùng một thời điểm để làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sau khi được phát khẩu trang, Phật tử còn được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Sau khi được phát khẩu trang, Phật tử còn được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Bài liên quan

Thượng tọa Thích Thiện Phong khuyến cáo: “Lễ Phật từ tâm, Phật tử không nhất thiết đến chùa vào những ngày lễ lớn mới tỏ được lòng thành. Trong khi dịch bệnh đang hoành hành, Phật tử không nên chen chúc đến chùa để lễ bái, tránh đến nơi đông người, nên để hết nạn dịch thì hãy đi lễ Phật để bảo vệ bản thân và người xung quanh”.

Chiều cùng ngày, chùa Viên Giác (quận Tân Bình) cũng đã phát khẩu trang y tế miễn phí cho các Phật tử đến chùa.

Cũng trong sáng ngày 1-2, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có văn bản gửi Ban trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Phật tử đến lễ Phật đều mang khẩu trang y tế. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Phật tử đến lễ Phật đều mang khẩu trang y tế. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Bài liên quan

Tại văn bản, Hội đồng trị sự GHPGVN nêu rõ tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang.

GHPGVN khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho Phật tử và du khách đến chùa.

Đặc biệt, Giáo hội yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật, nguyện cầu Đức Phật từ bi gia hộ để nhân loại có đầy đủ năng lượng và trí tuệ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm, cuộc sống trở lại an bình.

Theo: https://plo.vn/

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phòng chống virus corona 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phòng chống virus corona 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phòng chống virus corona 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Chăm sóc bệnh nhân: tối thượng thí, không bao giờ còn đọa vào ác đạo

Phòng chống virus corona 10:08 31/05/2020

Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta.Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh.

Từ điển Phật học