Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/06/2020, 08:00 AM

Nhà sư luôn sống hết mình vì chúng sinh

Phật Giáo

Nhiều năm nay, người dân xã An Phú (Tịnh Biên, An Giang) không còn xa lạ khi nhắc đến Thượng tọa Thích Thiện Thành, trụ trì chùa Kim Tiên. Với họ, Thượng tọa là hình ảnh chân thật của nhà Phật, luôn sống hết mình vì chúng sinh, nhất là những người yếu thế trong xã hội.

 Cả cuộc đời làm từ thiện của đại tỷ phú Trung Quốc

“Tôi tham gia công tác an sinh xã hội tại địa phương chính là hiện thực hóa tư tưởng “Phật pháp bất ly thế gian giác”. Điều đó có nghĩa là những người đi theo Phật pháp thì không thể rời thế gian này mà giác ngộ được! Do đó, tôi tâm niệm rằng mình phải giúp đỡ cho những người cơ khổ, những mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong xã hội. Có như thế, tâm mới tịnh, lòng mới yên và cảm thấy mình đã sống ý nghĩa cho cuộc đời này” - Thượng tọa Thích Thiện Thành chia sẻ.

Những năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Thành đã vận động, kết nối những tấm lòng của phật tử khắp nơi để cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, với kinh phí hơn 625 triệu đồng. Thượng tọa cho biết, đất nước ta từ xưa đến nay vốn đề cao giáo dục. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều học sinh phải dang dở ước mơ vì hoàn cảnh quá khó khăn. Vì vậy, Thượng tọa tâm niệm phải giúp các em có điều kiện tiếp thu tri thức, trở thành nhân tài phục vụ đất nước sau này.

Thượng tọa Thích Thiện Thành trao quà cho hộ nghèo

Thượng tọa Thích Thiện Thành trao quà cho hộ nghèo

Nữ diễn viên Jang Na Ra quyên góp hơn 13 tỉ won làm từ thiện

Hiện nay, chùa Kim Tiên đang hỗ trợ cho 50 học sinh tiếp cận Chương trình học bổng Chánh Đạo, với mức hỗ trợ 550.000 đồng/em/tháng. Các em nhận học bổng là học sinh nghèo hiếu học từ cấp THCS đến hết cấp THPT. Mỗi tháng, chùa Kim Tiên trao tượng trưng mỗi học sinh 150.000 đồng để sinh hoạt, số còn lại gửi vào sổ tiết kiệm của các em. Đến hết lớp 12, mỗi em cũng có cho mình hơn 20 triệu đồng để bước vào giảng đường đại học. Với những sinh viên còn quá khó khăn, Thượng tọa Thích Thiện Thành vẫn hỗ trợ 5 triệu đồng/năm học với trường hợp học tại Trường Đại học An Giang.

Nếu ở TP. Hồ Chí Minh, thầy sẽ giới thiệu để các em nhận trực tiếp học bổng tại đó. Nói về việc trao học bổng, Thượng tọa Thích Thiện Thành bộc bạch, mình muốn mang hình ảnh đạo đức của người học Phật để truyền niềm tin cho thế hệ trẻ về sự chăm lo của xã hội đối với giáo dục. Nếu các em trở thành người có ích cho đất nước, quê hương thì đó là niềm vui cho thầy và tất cả mọi người. 

Ngoài việc trao học bổng, Thượng tọa Thích Thiện Thành còn thường xuyên đến thăm và trao quà cho 20 hộ nghèo khắp nơi vào mỗi dịp cuối tuần. Cứ đến thứ bảy, thầy cùng với những người chung tâm nguyện lặn lội đến từng gia đình, trao tận tay những phần quà ý nghĩa. Mỗi nụ cười, mỗi giọt nước mắt hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh trở thành động lực để nhà sư Thích Thiện Thành tiếp nối tâm nguyện sống tốt đời đẹp đạo của mình.

“Dù đi theo Phật pháp nhưng tôi vẫn học tập Bác Hồ về lối sống chan hòa, giản dị, gần gũi với tất cả mọi người. Trong tầm vóc vĩ đại của Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy sự dung hòa giữa tư tưởng đấu tranh giải phóng dân tộc và tư tưởng từ bi của đạo Phật. Bác ra đi tìm đường cứu nước là muốn cho người người, nhà nhà thoát ách nô lệ lầm than, có cuộc sống tự do, hạnh phúc. Vận dụng vào Phật giáo, đó cũng chính là từ bi. Từ đó, tôi xác định phải cố gắng làm thật tốt, giúp được thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội. Và đó là làm theo lời Phật dạy!” - Thượng tọa Thích Thiện Thành bộc bạch.

Ngoài công tác an sinh xã hội tại huyện Tịnh Biên, Thượng tọa Thích Thiện Thành còn đến các địa phương ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Người tu sĩ này đang ấp ủ mong muốn sẽ xây dựng được một “khu dân cư” cho những người phải sống tạm bợ không có nhà ở ổn định. Ngoài ra, thầy vẫn tiếp tục tham gia vào hoạt động an sinh xã hội của địa phương với mong muốn chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn...

Nữ nghệ sĩ Cát Tường: ‘Tôi làm từ thiện để tích đức cho con gái’

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Gieo mầm thiện 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Gieo mầm thiện 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Gieo mầm thiện 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Gieo mầm thiện 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.