Phật Giáo

Nhật Bản: Bao sái tẩy tịnh tượng Phật đồng ở Nara

Thứ năm, 10/08/2014 | 09:19

Ngày 07/08/2014, Chư tôn thiền đức Tăng già theo lệ hằng năm đã tổ chức Nghi thức bao sái tẩy tịnh tôn tượng Phật khổng lồ bằng đồng được tôn trí tại ngôi chùa bằng gỗ hoành tráng nhất thế giới, Todaiji Pagoda (Đông Đại tự), Nghi lễ được thực hiện ngay lúc thời tiết nóng bức không khí ngột ngạt.

Ngôi Todaiji Pagoda (Đông Đại tự) rộng 50m, dài 57m, cao 48m; sở hữu một pho tượng Phật vô giá bằng đồng lớn nhất thế giới mang tên Vairocana. Tượng đại Phật có chiều cao 14,98m, nặng 550 tấn.

Theo truyền thuyết, đã có đến 420.000 người cúng tiền và 2.180.000 người tham gia xây dựng đền. Dù ngôi Todaiji Pagoda (Đông Đại Tự) có kích thước đồ sộ nhưng người ta vẫn cho rằng đại Phật điện vẫn chưa đủ rộng để chứa pho tượng. Khách tham quan phải rất chật vật khi tìm khoảng rộng để ngắm nhìn được toàn bộ pho tượng.
 
Ngôi Todaiji Pagoda (Đông Đại tự) và Tượng phật bằng đồng, thành phố Nara được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nghi thức bao sái tẩy tịnh tượng Phật này diễn ra vào dịp lễ Vu Lan Bồn và cũng để cầu nguyện Tổ tiên ông bà cha mẹ quá cố vãng sinh Lạc quốc.

Lúc 7 giờ sáng, Hòa thượng Kansho Tsutsui trụ trì ngôi Todaiji Pagoda (Đông Đại tự), chủ lễ tụng kinh và trì chú, sái tịnh, cho tất cả đại chúng đều nhất tâm chánh niệm bao sái tẩy tịnh bức tượng Phật.

Khoảng 160 vị tăng sĩ và những phật tử tại gia, cùng mặc Kimono trắng và leo lên đầu và vai của bức tượng 15 mét bằng cách sử dụng dây thừng treo lửng trên không để tẩy sạch bụi cho bức tượng. 
 
Những người được tham gia bao sai tẩy tịnh tôn tượng Phật, họ sử dụng bàn chải và các công cụ khác để cọ rửa, tẩy sạch các tạp chất bụi bám. Họ lau chùi búi tóc tôn tượng thật tỷ mỷ.

Chính điện ở đền thờ tượng Phật đầy bụi trắng, nhưng khách du lịch theo dõi các nghi lễ trong khi che mũi và miệng với khăn tay.

Một bé gái 10 tuổi đang đi nghỉ hè ở Thành phố Nara,  đã nhìn thấy những cảnh tượng nói với Mainichi: “Quá! Tượng đức Phật to khổng lồ. Con muốn mau lớn lên để cùng với các bác lau chùi tượng này”. Bé tiếp tục chăm chú đến những chiếc ghế tre xâu thành chuổi từ trần sử dụng để cẩu lên một số các chất tẩy rửa tôn tượng.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z